Rượu vang Pháp đến từ vùng Bordeaux nổi tiếng về chất lượng và hương vị tuyệt hảo. Hệ thống phân hạng rượu vang Cru Bourgeois Medoc được thành lập năm 1932 và trở thành một trong những phân hạng quan trọng nhất trong lĩnh vực rượu vang. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng QKAWine tìm hiểu thông tin mới nhất về hệ thống phân hạng này.

Lịch sử bảng phân hạng rượu Cru Bourgeois Medoc

Hệ thống phân hạng rượu vang Cru Bourgeois Medoc có lịch sử phát triển lâu đời và đã trải qua nhiều lần chỉnh sửa kể từ thời điểm thành lập đến nay. Dưới đây là tóm tắt về lịch sử của nó:

 • Năm 1740, Phòng Thương mại Bordeaux lần đầu biên soạn và công khai giá của các loại rượu vang.
 • Năm 1932, bảng phân loại chính thức được tạo ra dưới sự giám sát của Phòng Thương mại Bordeaux và Phòng Nông nghiệp Gironde. Ban đầu nó được áp dụng cho tất cả châteaux ở vùng Medoc.
 • Năm 1962, các quy định ghi nhãn của Cộng đồng Châu Âu được thông qua với tên gọi truyền thống là “Cru Bourgeois”.
 • Năm 2003, Hệ thống phân hạng trải qua một quá trình tái cơ cấu. Mục tiêu của việc tái cơ cấu là tăng cường chất lượng và độ tin cậy của phân hạng. Từ đó, chỉ một số châteaux được chọn lựa để phân hạng Cru Bourgeois.
 • Năm 2010, Liên minh Crus Bourgeois Medoc hoàn thành việc xây dựng chính sách kiểm duyệt chất lượng mới và công bố quy trình hoàn chỉnh.
 • Năm 2017, tiêu chí phân loại đã phát triển theo hướng phân loại 5 năm, gồm các danh mục “Cru Bourgeois”, “Cru Bourgeois Supérieur” và “Cru Bourgeois Exceptionnel”.
 • Năm 2018, bảng phân hạng được quy định sẽ có những thay đổi bổ sung cứ 10 năm 1 lần.
 • Năm 2020 trở đi, hiệu lực của bảng phân loại được rút ngắn xuống còn 5 năm để đảm bảo tối đa chất lượng điền trang tại Bordeaux.
Vùng Medoc
Vùng Medoc

Cấp độ phân hạng rượu Cru Bourgeois Medoc (bản cập nhất mới nhất)

Hệ thống phân hạng Cru Bourgeois Medoc sau nhiều lần chỉnh sửa bổ sung, đã cho ra các cấp độ phân hạng như sau:

Cru Bourgeois

Đây là cấp độ phân hạng cơ bản trong hệ thống. Các châteaux (lâu đài) được phân hạng Cru Bourgeois đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nhất định, cụ thể như:

 • Đáp ứng cấp độ 3 trong phân tích cảm quan.
 • Cung cấp bằng chứng về cam kết Giá trị Môi trường Cao (HEV2) Cấp 2.

Riêng chính sách phân loại năm 2020, các lâu đài đã được công nhận Cru Bourgeois ít nhất 5 lần trong 9 vụ nho từ năm 2008 đến năm 2016 được cấp danh hiệu Cru Bourgeois mà không cần tiến hành phân tích cảm quan.

Rượu vang CHÂTEAU LES ANGUILLEYS
Rượu vang CHÂTEAU LES ANGUILLEYS

Cru Bourgeois Supérieur

Đây là cấp độ phân hạng đứng thứ 2 trong hệ thống. Các châteaux muốn đạt được phân cấp này cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đạt cấp độ 1 hoặc 2 trong phân tích cảm quan.
 • Cơ sở kinh doanh đạt chứng nhận HEV2 (chứng nhận về môi trường), chứng minh được cam kết đối với hoạt động trồng nho bền vững.
 • Đạt tối thiểu 12 điểm và không xuất hiện điểm D trong hồ sơ bổ sung liên quan đến chất lượng, đặc tính vườn nho và phương pháp quảng bá rượu.
Rượu vang CHÂTEAU LA BRANNE
Rượu vang CHÂTEAU LA BRANNE

Cru Bourgeois Exceptionnel

Cru Bourgeois Exceptionnel là cấp độ cao nhất trong hệ thống phân hạng. Chỉ một số châteaux xuất sắc nhất mới được phân hạng Cru Bourgeois Exceptionnel. Những châteaux này phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt:

 • Đạt cấp độ 1 về phân tích cảm quan.
 • Đạt chứng nhận HEV2 (chứng nhận về môi trường).
 • Đạt ít nhất 12 điểm và không có điểm D trong hồ sơ bổ sung về chất lượng, đặc tính vườn nho và phương pháp quảng bá, tiếp thị rượu.
 • Đạt được tối thiểu ⅔ tổng số phiếu trong cuộc bỏ phiếu kín của bồi thẩm đoàn.
Rượu vang CHÂTEAU D’AGASSAC
Rượu vang CHÂTEAU D’AGASSAC

Cấp độ phân hạng Cru Bourgeois Medoc được xác định dựa trên các yếu tố như phương pháp sản xuất, chất lượng nho và kiểm soát chất lượng.

5 Tiêu chí chính phân hạng rượu vang Les Crus Bourgeois du Médoc

Hệ thống phân hạng rượu vang Cru Bourgeois Medoc
Phân hạng rượu vang Cru Bourgeois Medoc dựa trên những tiêu chí nào?

Hệ thống phân hạng rượu vang Cru Bourgeois Medoc được xác lập dựa trên 5 tiêu chí chính bao gồm: Chất lượng rượu, ảnh hưởng tới môi trường, nghiên cứu các tiêu chí bổ sung, truy xuất nguồn gốc, xác thực và kiểm tra nếm thử.

1. Chất lượng vang

Chất lượng này được thực hiện bởi một ủy ban làm nhiệm vụ nếm thử. Người trong ủy ban này sẽ được đào tạo theo các yêu cầu cụ thể của Crus Bourgeois Medoc, tiến hành kiểm tra tính nhất quán về chất lượng của từng loại rượu và khả năng gia tăng mùi vị của nó theo độ tuổi.

2. An toàn cho môi trường

Ở tiêu chí này, ủy ban sẽ đánh giá và đo lường tính bền vững của phương pháp sản xuất rượu đối với môi trường. Các châteaux phải chứng minh rằng mình đã thực hiện trách nhiệm với môi trường bằng cách đạt được chứng nhận Giá trị Môi trường Cao (High Environmental Value).

3. Các tiêu chí bổ sung

Các tiêu chí này sẽ được áp dụng đối với các cơ sở kinh doanh nộp hồ sơ ở hạng mục cao hơn (Bourgeois Supérieur và Cru Bourgeois Exceptionnel). Bao gồm chứng nhận về các lĩnh vực: quản lý kỹ thuật, quản lý chất lượng từ công đoạn thu hoạch nho đến đóng chai ra thành phẩm, chiến lược tiếp thị và quảng bá rượu vang của cơ sở kinh doanh.

4. Nhãn dán và tính xác thực nguồn gốc

Kiểm tra và xác minh nguồn gốc của một nhãn dán tồn tại dưới dạng mã QR, điều này nhằm cung cấp những đảm bảo cơ bản về tính xác thực của sản phẩm.

5. Kiểm tra nếm thử thường xuyên

Sau khi trải qua 4 bước kiểm định trên, người giám sát sẽ tiến hành nếm thử ngẫu nhiên tại cơ sở sản xuất trong suốt chu kỳ phân loại 5 năm và cho ra kết luận.

Các vườn nho được phân loại trong Cru Bourgeois Medoc như thế nào?

Medoc có gần 300.000 mẫu cây nho được phân loại thành 57 tên gọi. Đây là khu vực phát triển và nổi tiếng nhất của Bordeaux. Tại đó, những loại rượu vang xếp ở phân loại tốt nhất, được tạo nên từ sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc và Petit Verdot.

Cách phân loại vườn nho theo Cru Bourgeois Medoc
Cách phân loại vườn nho theo Cru Bourgeois Medoc

Các vườn nho sản xuất tốt nhất tại Medoc được phân loại Crus Bourgeois như sau:

 • 6 châteaux Cru Bourgeois ở tên gọi Saint-Julien. Tên gọi Pauillac cũng là nơi sản xuất 6 loại rượu vang Crus Bourgeois, bao gồm Duhart Milon, La Fleur Peyrabon và Fonbadet.
 • 20 loại rượu được phân loại với tên gọi Margaux. Trong số đó có Ferriere, Giscours và điền trang Labegorce.
 • 79 điền trang được phân loại là Cru Bourgeois trong tên gọi Haut Médoc.

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về hệ thống phân hạng rượu vang Cru Bourgeois Medoc. Hy vọng bạn đọc thấy bổ ích và giải đáp được thắc mắc cho mình. Đừng quên theo dõi QKAWine để cập nhật thêm kiến thức về rượu vang nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

Xem thêm:

Trả lời