Rượu vang Pháp nổi tiếng trên toàn thế giới với hương vị đặc trưng của nho kết hợp với hương anh đào ngọt ngào. Việc sản xuất một chai rượu vang thơm như vậy đòi hỏi quy trình làm vang với nhiều công đoạn phức tạp và cầu kỳ. Trong bài viết này, cùng QKAWine tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất rượu vang Pháp.

Tại sao người Pháp giỏi làm rượu vang?

Người Pháp có lịch sử và truyền thống làm vang rất lâu đời. Trải qua hàng thế kỷ, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cũng như nhiều kiến thức quan trọng về việc trồng và sản xuất rượu vang.

Điều kiện về khí hậu và đất đai vô cùng thuận lợi và đa dạng thích hợp cho việc trồng nhiều giống nho khác nhau. Đồng thời, người Pháp còn tạo ra nhiều phương pháp và các kỹ thuật sản xuất hiện đại phục vụ cho việc chế biến rượu vang.

Người Pháp còn thiết lập một hệ thống AOC nghiêm ngặt bao gồm những quy định chặt chẽ về các giống nho, phương pháp và các quy trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng và hương vị đạt chuẩn của rượu vang.

Tại sao người Pháp giỏi làm rượu vang
Khí hậu ở Pháp rất thích hợp để cho ra những chai vang chất lượng cao nhất

Nhà sản xuất rượu vang Pháp được gọi là gì?

Một nhà sản xuất rượu vang Pháp thông thường được gọi với cái tên là Vigneron hoặc Viticulteur. Hai thuật ngữ này thường được dùng để thay thế cho nhau nhằm ám chỉ người có kỹ năng và sự am hiểu tham gia vào quá trình trồng nho và chế biến rượu vang.

Tùy thuộc vào khu vực, quy mô và dòng rượu vang sẽ có nhiều cách gọi khác nhau như: Chateau, Domaine, Negociant,…

Quy trình sản xuất rượu vang Pháp tiêu chuẩn quốc tế

Quy trình sản xuất rượu vang Pháp bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Thu hoạch nho

Thời điểm thu hoạch nho được quyết định bởi các nghệ nhân làm vang nhằm mục đích đạt được hàm lượng đường và axit tiêu chuẩn phục vụ cho việc sản xuất rượu vang Pháp.

Trên các nhãn chai rượu vang Pháp, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy được thời gian gặt hái nho.

Quá trình thu hoạch nho sản xuất rượu vang Pháp
Quá trình thu hoạch nho

Bước 2: Nghiền và ép nước nho

Ở bước này, những quả nho sẽ được tách khỏi cuống thông qua hệ thống tước. Sau đó, được đem đi nghiền và ép tạo ra một dung dịch hỗn hợp bao gồm vỏ và nước nho được hòa quyện cùng nhau, chuẩn bị cho quá trình lên men tiếp theo.

Bước 3: Lên men

Hỗn hợp dung dịch sau đó được bổ sung thêm một loại nấm men để phục vụ cho quá trình lên men. Quá trình này diễn ra trong khoảng từ 30 – 40 ngày trong các thùng chứa chuyên dụng.

Ngoài ra, khi lên men còn có một sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, lượng vi sinh hay tế bào nấm men nhằm đảm bảo chất lượng rượu đạt yêu cầu.

Các thùng chứa thường xuyên được khuấy trộn cho vỏ nho được hòa quyện trong rượu vang Pháp, giúp tạo ra được nhiều chất tannin cùng với chất màu Anthocyanin.

Quá trình lên men ủ rượu vang Pháp
Quá trình lên men rượu

Bước 4: Lọc và làm mịn rượu

Sau khi quá trình lên men kết thúc, rượu vang Pháp được đem lưu trữ trong những bồn chứa giúp ổn định và lắng cặn. Tiếp theo, chuyển đến các bồn chứa khác để tiến hành tách cặn.

Để có được rượu vang trong và sánh thì phải trải qua nhiều tầng lọc khác nhau như lọc bằng giấy lọc, lọc thô thông qua bột trợ lọc Diatomite, lọc tiệt trùng bằng màng lọc,…

Bước 5: Lão hoá rượu (ủ rượu)

Giai đoạn lão hoá và ủ rượu vang Pháp trong các thùng gỗ sồi
Giai đoạn lão hoá và ủ rượu trong các thùng gỗ sồi

Thời gian lão hóa rượu thường kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm, tùy thuộc vào từng dòng rượu vang cũng như phong cách sản xuất.

Rượu vang trắng Pháp được lão hóa trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 1 năm và thường được đóng chai sớm nhằm giữ trọn vẹn hương vị tươi mát của vang. Ngược lại, rượu vang đỏ Pháp có thời gian lão hóa lâu hơn kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.

Sau khi hoàn thành quá trình này, vang sẽ được kiểm tra về các yếu tố vi sinh, hóa sinh và điều chỉnh sự phối trộn nhằm đảm bảo chất lượng đạt chuẩn và đồng đều.

Bước 6: Pha trộn

Giai đoạn này là thời điểm rượu vang đạt được một độ ngon nhất định và thích hợp cho quá trình pha trộn. Người làm vang sẽ tiến hành pha trộn có thể là các giống nho được trồng trong một nông trại hoặc giống nho của nhiều vùng khác nhau hoặc nước nho từ nhiều năm khác nhau cùng hòa trộn. Từ đó, tạo ra nhiều dòng vang khác nhau và có những hương vị riêng biệt.

Bước 7: Đóng chai và dán nhãn

Đây là quá trình tuy không phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn trọng nhằm tránh bị oxy hóa làm biến đổi hương vị của vang. Rượu vang Pháp được đóng gói chắc chắn với quy trình lạnh khép kín, sau đó được đóng nút, dán nhãn mác và đem ra thị trường tiêu thụ.

Lời kết

Quy trình sản xuất rượu vang Pháp đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp kết hợp cùng với sự khéo léo của các nghệ nhân lành nghề làm vang. Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về quy trình sản xuất vang Pháp. Hãy tham khảo những bài viết mới của QKAWine để bổ sung thêm những kiến thức hữu ích khác.

Xem thêm:

Trả lời