Xuất phát từ việc trồng các giống nho đầy chất lượng cho đến khi sản xuất thành những chai rượu vang tinh tế, quy trình làm vang đòi hỏi nhiều công đoạn rất cầu kỳ, phức tạp và cần độ chính xác cao. Cùng QKAWine tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang Pháp chi tiết trong bài viết này!

Xem thêm: Các ký hiệu trên rượu vang Pháp bạn nên biết

Tại sao người Pháp giỏi làm rượu vang?

Người Pháp có truyền thống rượu vang lâu đời và đáng tự hào, và rượu vang là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của văn hóa Pháp.

Khí hậu ở Pháp cũng rất lý tưởng để trồng nho và người Pháp đã phát triển các kỹ thuật công nghệ tinh vi để sản xuất rượu nho. Kết quả là tạo ra nhiều loại rượu vang chất lượng cao được thưởng thức trên khắp thế giới.

Khí hậu ở Pháp rất thích hợp để làm rượu vang
Khí hậu ở Pháp rất thích hợp để cho ra những chai vang chất lượng cao nhất

Năm 2017, ngành rượu vang đóng góp khoảng 16,9 tỷ euro cho nền kinh tế Pháp, chiếm khoảng 2% GDP. Sản xuất rượu chiếm khoảng 220.000 việc làm và 220 doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ.

Ở Pháp, có ít những loại đồ uống có cồn, khiến rượu vang có giá cả phải chăng hơn. Ngoài ra, Pháp còn có một hệ thống phân phối trực tiếp cho phép rượu vang được bán dễ dàng hơn cho người tiêu dùng.

Nhà sản xuất rượu vang Pháp được gọi là gì?

Một nhà sản xuất rượu vang Pháp thường được gọi là “Vigneron” hoặc “Viticulteur.” Những thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau và đề cập đến một người tham gia vào việc trồng nho và sản xuất rượu vang.

Ở Pháp, sản xuất rượu vang là một truyền thống lâu đời và rất được coi trọng, nhiều cá nhân và gia đình đã cống hiến cho nghề này qua nhiều thế hệ.

Nhà sản xuất rượu vang Pháp được gọi là Vigneron hoặc Viticulteur
Nhà sản xuất rượu vang Pháp thường được gọi là Vigneron hoặc Viticulteur

Thuật ngữ cụ thể được sử dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực và phong tục địa phương, nhưng cả “vigneron” và “viticulteur” đều đề cập đến một người am hiểu và có kỹ năng trong nghệ thuật trồng nho và làm rượu vang.

Quy trình sản xuất rượu vang Pháp chi tiết từng bước

Quy trình sản xuất rượu vang Pháp bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Thu hoạch nho

Các nhà sản xuất rượu vang Pháp sẽ là người quyết định thời điểm thu hoạch nhằm đảm bảo được hàm lượng đường và axit đạt chuẩn.

Quá trình thu hoạch nho thường bắt đầu vào mùa thu. Thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào từng giống nho và vùng sản xuất, khi chúng đã đủ độ chín và có hương vị tốt nhất.

Thời điểm thu hoạch nho cũng được xuất hiện trên những nhãn hiệu của chai vang Pháp.

Quá trình thu hoạch nho sản xuất rượu vang Pháp
Quá trình thu hoạch nho

Bước 2: Nghiền và ép nước nho

Quá trình được thực hiện thông qua hệ thống tước cuống ra khỏi các chùm nho. Sau đó, những quả nho sẽ được đem đi nghiền và ép nước tạo nên một dung dịch hỗn hợp bao gồm nước nho và vỏ của nho, chuẩn bị cho quá trình lên men tiếp theo.

Bước 3: Lên men

Hỗn hợp nước nho và vỏ sẽ được thêm một loại nấm men nhằm lên men qua phương pháp truyền thống cùng với quy trình sản xuất hiện đại.

Thời gian lên men trong khoảng từ 30 – 40 ngày trong những bồn chứa chuyên dụng. Bên cạnh đó, còn có sự kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ, vi sinh, số lượng tế bào nấm men để rượu vang được lên men đạt chuẩn.

Bồn chứa hỗn hợp sẽ được khuấy trộn liên tục để vỏ nho chìm trong rượu, nhằm chắt lọc được nhiều chất tannin cùng chất màu Anthocyanin.

Quá trình lên men rượu rượu vang Pháp
Quá trình lên men rượu

Bước 4: Lọc và làm mịn rượu

Sau khi rượu được lên men sẽ được đem đi chứa trong những bồn chứa nhằm lắng cặn và ổn định, sau đó sẽ chuyển sang các bồn chứa khác để tách cặn.

Để đạt được độ trong nhất định, vang sẽ được lọc qua các tầng lọc bao gồm lọc thô bằng bột trợ lọc Diatomite, lọc tiệt trùng bằng màng và lọc bằng giấy lọc.

Bước 5: Lão hoá rượu (ủ rượu) 

Sau quá trình lên men và lọc, chúng sẽ được chuyển đến những thùng chứa không gỉ hay những thùng gỗ sồi để ủ rượu. Quy trình ủ rượu có thể kéo dài trong khoảng từ vài tháng có khi đến vài năm, phụ thuộc vào từng loại rượu và phong cách của từng nhà sản xuất.

Thời gian ủ rượu càng lâu thì rượu vang càng thêm đậm đà và thơm ngon.

  • Rượu vang trắng được ủ trong thùng gỗ sồi thường có thời gian ngắn từ 4 tháng đến 1 năm.
  • Rượu vang đỏ có thời gian ủ dài hơn với khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm.
Giai đoạn lão hoá và ủ rượu vang Pháp trong các thùng gỗ sồi
Giai đoạn lão hoá và ủ rượu trong các thùng gỗ sồi

Bước 6: Pha trộn

Là thời điểm mà rượu vang Pháp đã đạt được độ ngon nhất định, rất thích hợp để tiến hành công đoạn pha trộn.

Các nhà sản xuất sẽ thực hiện phối trộn nhiều giống nho với lại nhau hay trộn những thùng ủ rượu khác nhau của một loại nho nhằm tạo nên nhiều dòng vang mang hương vị riêng biệt.

Pha trộn rượu vang Pháp – một thách thức đối với nhà sản xuất, bởi phải cảm nhận được hương vị của rượu trong vòm miệng thay vì chỉ có thể ngửi bằng mũi. Và nhờ điều đó đã giúp những nhà sản xuất tạo ra nhiều dòng vang đỏ Pháp lừng danh trên toàn thế giới.

Bước 7: Đóng chai và dán nhãn

Cuối cùng, vang Pháp sẽ được đem đi chiết vào chai và đóng gói một cách cẩn thận. Trong quá trình này, tránh để rượu tiếp xúc quá nhiều với oxy nhằm hạn chế hương vị rượu vang bị biến đổi.

Hút hết oxy ra khỏi các chai rỗng trước khi đổ rượu vào. Ngoài ra, còn cho bổ sung thêm một ít chất sulfur dioxide giúp bảo quản rượu. Đóng nút và dán nhãn với những thông tin đầy đủ trên chai vang.

Xem thêm:

Lời kết

Quy trình sản xuất rượu vang Pháp đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp kết hợp cùng với sự khéo léo của các nghệ nhân lành nghề làm vang. Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về quy trình sản xuất vang Pháp. Hãy tham khảo những bài viết mới của QKAWine để bổ sung thêm những kiến thức hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *