Rượu Cognac và Brandy là hai loại rượu mạnh nổi bật đã làm say đắm trái tim những người đam mê rượu qua suốt nhiều thế hệ. Đều được chế tác từ rượu vang lâu năm và mang đến nhiều hương vị và mùi thơm, các loại rượu mạnh này có một sức hấp dẫn riêng biệt. Nhưng điều gì làm chúng khác biệt và dòng nào sẽ tốt hơn? Trong bài viết này, hãy tham gia cùng QKAWine trong cuộc hành trình khám phá thế giới rượu Brandy và Cognac để đi tìm câu trả lời.

Rượu Cognac

Cognac là một loại rượu mạnh chưng cất từ ​​nho trắng được trồng ở vùng quanh thị trấn Cognac. Đây là loại rượu nổi tiếng vượt qua thời gian thể hiện lòng kiên nhẫn, tỉ mỉ và sáng tạo của nhiều thế hệ thợ thủ công lành nghề. Việc tạo ra loại rượu đặc biệt này có nguồn gốc đã hơn bốn thế kỷ từ một nhà buôn rượu từ Pháp sang Hà Lan.

Dòng rượu Cognac
Dòng rượu Cognac

Cognac thường có màu trắng trong và vị cay với nồng độ cao lên đến 40 độ, là kết quả của quá trình chưng cất hai lần kỹ lưỡng. Rượu tràn ngập hương thơm của trái cây sấy khô, các loại hạt nướng và một chút gia vị, khi lắng đọng sẽ rõ hơn vị mật ong, vani caramen và chút hương tuyết tùng. Kết cấu mượt mà vuốt ve đầu lưỡi, để lại cảm giác ấm áp kéo dài.

Theo quy định kiểm soát chất lượng, rượu chỉ được gọi là Cognac khi đạt ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi và chỉ có loại ngâm ủ từ 5 năm trở lên mới được phép xuất khẩu. Một số thương hiệu nổi danh về sản xuất Cognac gồm có: Bisquit Dubouche, Hennessy, Martell, Rémy Martin,…

Xem thêm: Rượu Cognac là gì? Hương vị, đặc điểm và phân loại Cognac

Rượu Brandy

Brandy là một loại rượu chưng cất được đánh giá cao nhờ tính linh hoạt đặc biệt, được chế tác từ tinh chất của rượu vang. Rượu được chế tác từ các giống nho như Merlot, Chardonnay hoặc Muscat.

Hương thơm của Brandy hài hòa đầy lôi cuốn giữa trái cây sấy khô, chút thuốc lá và gia vị ấm áp. Các lớp hương phức tạp mở ra mùi mơ tẩm mật ong, gỗ sồi nướng và chút hơi đất ấm đọng lại rất lâu.

Dòng rượu Brandy
KWV Brandy

Nồng độ cồn thường gặp ở Brandy là 35–60% và thường dùng sau bữa tối để hỗ trợ tiêu hóa. Brandy có thể được ủ trong thùng gỗ hoặc tạo màu caramel, hoặc cả hai. Đây được xem là một loại đồ uống thanh tao, sang trọng từ xa xưa cho đến nay, thưởng thức trong ly sniffer đặc trưng.

Brandy không chỉ là một loại rượu mà còn là hiện thân của lịch sử, truyền thống và tính nghệ thuật của những nhà sản xuất theo đuổi sự hoàn hảo.

Sự khác biệt giữa rượu Cognac và Brandy

Cả rượu Cognac và Brandy đều mang đến cái nhìn mới mẻ về nghệ thuật chưng cất, với mỗi ngụm rượu mang đến một câu chuyện riêng về vùng đất, giống nho và kỹ thuật chưng cất khéo léo đã biến chúng thành những loại rượu tinh tế. Dưới đây là sự khác biệt cụ thể giữa Brandy và Cognac:

Về nguồn gốc

Rượu Cognac và Brandy có phong cách rượu riêng biệt nhờ vào những điểm khác biệt về nguồn gốc. Truyền thống sản xuất rượu khác biệt tạo nên bộ sưu tập rượu phong phú cho mỗi dòng:

 • Cognac, đúng như tên gọi của nó, đến từ thị trấn Cognac ở phía tây nam nước Pháp. Vùng này có những vườn nho tuyệt đẹp và đất giàu đá vôi, mang đến điều kiện hoàn hảo để trồng nho dùng trong sản xuất Cognac.
 • Brandy là một thuật ngữ bao gồm nhiều loại rượu mạnh được sản xuất trên toàn cầu, với nhiều quốc gia và khu vực khác nhau có phong cách và kỹ thuật đặc biệt riêng.
Nguồn gốc Cognac và Brandy
Nguồn gốc Cognac và Brandy

Vùng sản xuất

Mỗi vùng sản xuất với đặc điểm thổ nhưỡng cụ thể của từng vùng mang đến cho loại rượu đặc tính riêng:

 • Cognac được sản xuất độc quyền tại vùng Cognac, được quản lý bởi các quy định nghiêm ngặt quy định từng bước sản xuất. Khu vực này được chia thành sáu khu dựa trên chất lượng nho: Grande Champagne, Petite Champagne, Borderies, Fins Bois, Bons Bois và Bois Ordinaires. Mỗi khu vực mang lại hương vị và đặc tính độc đáo cho Cognac thành phẩm.
 • Brandy thì lại có thể được sản xuất ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm Tây Ban Nha, Ý, Nam Phi, Hoa Kỳ,… dẫn đến sự đa dạng về kiểu dáng và hương vị.
Vùng sản xuất Cognac và Brandy
Vùng sản xuất Cognac và Brandy

Nguyên liệu sản xuất

Cả rượu Brandy và Cognac đều có điểm chung là được chưng cất từ rượu vang, nhưng loại nho cụ thể và nguyên liệu sản xuất được sử dụng đã khiến chúng trở nên khác biệt.

 • Cognac được chế tác chủ yếu từ ba giống nho chính là Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Những loại nho này, được biết đến với độ axit cao và hàm lượng đường thấp, là cơ sở lý tưởng cho quá trình chưng cất.
 • Brandy có thể được làm từ nhiều loại nho khác nhau, tùy thuộc vào vùng và phong cách cụ thể. Brandy de Jerez của Tây Ban Nha thường sử dụng nho Palomino, Brandy Mỹ có thể kết hợp các loại nho như Zinfandel hoặc Muscat.
Giống nho sản xuất rượu Brandy và Cognac
Nguyên liệu sản xuất Brandy và Cognac

Quá trình chưng cất

Quá trình chưng cất là một yếu tố quan trọng khác giúp phân biệt rượu Cognac và Brandy. Đây là bước có tính quyết định nhất trong quy trình sản xuất và là chìa khóa hương vị khác biệt cho mỗi loại rượu:

 • Cognac được chưng cất hai lần bằng nồi đồng truyền thống được gọi là alembic charentais. Quá trình chưng cất đầu tiên diễn ra trong một nồi tĩnh lớn hơn, tiếp theo là lần chưng cất thứ hai trong các tĩnh nhỏ hơn gọi là Bonne Chauffe. Quá trình chưng cất cẩn thận và chính xác này đảm bảo độ tinh khiết và nồng độ tối đa của hương vị trong Cognac.
 • Brandy có thể có quy trình chưng cất khác nhau tùy theo khu vực và phong cách, với cả nồi tĩnh nồi và cột tĩnh đều được sử dụng để chiết xuất loại rượu mong muốn.
Quá trình chưng cất hai loại rượu Cognac và Brandy
Chưng cất hai loại rượu Cognac và Brandy

Xem thêm: Quy trình sản xuất rượu Cognac chi tiết nhất

Độ tuổi rượu

Khi sử dụng rượu làm nguyên liệu, độ tuổi rượu quyết định mạnh mẽ đến hương vị bên trong loại rượu đó. Rượu nguyên liệu truyền vào mỗi loại những đặc tính riêng biệt của nó:

 • Cognac yêu cầu sử dụng rượu vang lâu năm, thường được làm từ nho trắng, được lên men và trưởng thành tối thiểu hai năm trong thùng gỗ sồi. Quá trình lão hóa này giúp rượu phát triển các hương vị và mùi thơm trước khi trải qua quá trình chưng cất.
 • Brandy có thể được làm từ cả rượu trẻ và rượu già, một số loại Brandy sử dụng rượu chưa được ủ lâu.
Độ tuổi rượu Cognac và Brandy
Độ tuổi rượu Cognac và Brandy

Thùng gỗ sồi ủ rượu

Một yếu tố khác biệt quan trọng giữa rượu Brandy và Cognac là loại thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu.

 • Cognac được ủ độc quyền trong thùng gỗ sồi Pháp, được lựa chọn cẩn thận để có khả năng nâng cao hương vị của rượu mà không quá nồng. Những thùng này thường được nướng để tạo ra mùi thơm và hương vị riêng biệt gồm vani, caramel và gia vị, làm cho Cognac trở nên đặc trưng độc đáo.
 • Brandy sử dụng thùng gỗ sồi từ các vùng khác nhau, chẳng hạn như Pháp, Mỹ, hoặc kết hợp của nhiều loại gỗ sồi khác nhau. Những thùng rượu khác nhau này mang lại những sắc thái khác nhau cho rượu brandy, tạo ra nhiều loại hương vị khác nhau tùy theo việc lựa chọn loại gỗ.
Khác biệt về thùng gỗ ủ rượu
Khác biệt về thùng gỗ ủ rượu

Hương vị

Khi nói đến hương thơm, Cognac và Brandy có thể thể hiện những đặc điểm hương vị khác biệt. Đây cũng là chính là điểm người sành rượu phân vân lựa chọn tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân của mình:

 • Cognac, do quy trình sản xuất cụ thể và quá trình ủ trong thùng gỗ sồi Pháp, thường tỏa ra mùi thơm tinh tế và phức tạp. Rượu có thể mang đến hương trái cây khô, hương hoa, chút gia vị như quế hoặc nhục đậu khấu, và đôi khi còn có một chút hương gỗ sồi tinh tế. Quá trình lên men cẩn thận, lựa chọn nho và kỹ thuật ủ rượu góp phần tạo nên mùi hương phức tạp tỏa ra từ Cognac.
 • Brandy bao gồm nhiều kỹ thuật và phương pháp sản xuất hơn, dẫn đến nhiều loại mùi khác nhau. Tùy thuộc vào loại rượu Brandy cụ thể, người tiêu dùng có thể cảm nhận được mùi hương khác nhau, từ trái cây tươi và cam quýt đến hương vị đậm đà hơn của caramel, socola hoặc khói.
Những hương vị khác nhau của Cognac và Brandy
Hương vị Cognac và Brandy

Giá thành

Giá cả là một khía cạnh khác giúp phân biệt rượu Cognac và Brandy và là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn tiêu dùng của người mua rượu:

 • Cognac so với các dòng Brandy thông thường có mức giá cao hơn. Quy định kiểm soát nghiêm ngặt, quá trình sản xuất khéo léo, tỉ mỉ và số lượng hạn chế đã góp phần tạo nên tính chất cao cấp của Cognac.
 • Brandy do có phạm vi rộng hơn và phương pháp sản xuất đa dạng, nên có thể được tìm thấy ở nhiều mức giá khác nhau. Một số loại Brandy có thể sánh ngang với mức giá của Cognac, cũng có nhiều loại khác có mức giá bình dân hoặc tầm trung hơn, dễ tiếp cận cho những ai có ngân sách tiết kiệm.

Rượu Brandy và Cognac loại nào ngon hơn?

Câu trả lời rượu Brandy hay Cognac tốt hơn nằm ở sở thích và trải nghiệm cá nhân của mỗi người. Thay vì tuyên bố loại này ngon hơn loại kia, sẽ khách quan hơn nếu ta khám phá những đặc tính đa dạng mà mỗi loại mang lại và đưa ra đánh giá cho riêng mình dựa trên khẩu vị độc đáo cá nhân.

Rượu Brandy và Cognac
Rượu Brandy và Cognac

Rượu Brandy với nhiều phong cách và sản xuất rộng rãi trên toàn cầu, mang đến rất nhiều phong cách rượu. Nguồn gốc đa dạng mang đến sự đa dạng về hương vị, mùi thơm từ trái cây cho đến mạnh mẽ và có mùi khói – thường thấy ở Brandy Mỹ, mỗi loại đều có cá tính riêng biệt, hấp dẫn các sở thích hương vị khác nhau.

Rượu Cognac nhờ vào những quy định nghiêm ngặt, diện tích sản xuất hạn chế và truyền thống hàng thế kỷ thì lại toát lên vẻ tinh tế. Brandy Cognac thể hiện sự hòa quyện hài hòa giữa hương vị và mùi thơm đầy phức tạp và sang trọng.

Nhiều người sành rượu bị quyến rũ bởi hương vị mạnh mẽ và đậm đà của một số loại Brandy, cũng có nhiều người khác bị thu hút bởi hương vị tinh tế và nhiều sắc thái của Cognac.

Nên mua rượu Cognac và Brandy ở đâu chính hãng giá tốt nhất?

Là điểm đến yêu thích của những người sành rượu mạnh, khao khát đắm chìm trong thế giới sang trọng của rượu Cognac và Brandy, QKAWine là cửa hàng chuyên phân phối Cognac và Brandy chính hãng, nâng trải nghiệm thưởng thức của bạn lên một tầm cao mới.

Cửa hàng luôn thấu hiểu nhu cầu tối ưu chi phí của khách hàng, vì vậy mức giá của các dòng rượu tại đây luôn cạnh tranh so với thị trường, đảm bảo chỉ cung cấp rượu ở giá tốt nhất nhưng vẫn giữ được chất lượng.

Rượu Brandy và Cognac tại cửa hàng cam kết đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, được nhập khẩu trực tiếp và có chứng từ đầy đủ để xác minh hàng chính hãng. Mỗi chai đều được các chuyên gia của cửa hàng nếm thử và kiểm định trước khi đưa lên kệ.

Hãy ghé thăm QKAWine ngay hôm nay và mở ra cánh cửa dẫn đến thế giới của hương vị Cognac và Brandy!

Lời kết

Trong lĩnh vực về rượu, rượu Brandy và Cognac là những dòng rượu nổi bật và có sức hút mạnh mẽ, mỗi loại đều có nét quyến rũ và đặc trưng riêng. Trong bài viết này, hành trình cùng QKAWine khám phá sự khác biệt và tranh luận xem loại nào tốt hơn đã giúp chúng ta đánh giá cao sự phức tạp và tính nghệ thuật đằng sau những loại rượu đặc biệt này. Hãy chọn cho mình một chai để thưởng thức hương vị và đắm mình trong thế giới tuyệt vời của rượu Cognac và Brandy.

Xem thêm: Ý nghĩa của 15 ký hiệu trên rượu Cognac thường gặp

Trả lời