Rượu ngọt với hương vị đặc trưng, mang một phong cách hòa toàn riêng biệt, đã trở thành một trong những dòng vang nổi tiếng trên khắp thế giới. Nó xuất hiện từ các buổi tiệc sang trọng đến những buổi tụ họp gia đình thân mật tạo nên một nét văn hóa uống rượu rất riêng. Vậy rượu vang ngọt là gì? Hãy cùng QKAWine tìm hiểu chi tiết về rượu vang ngọt qua bài viết dưới đây.

Rượu vang ngọt là gì?

Rượu vang ngọt (Sweet wine) là dòng vang có hương vị đậm đà cùng với vị ngọt đặc trưng. Vang ngọt được làm ra từ những giống nho có hàm lượng đường cao từ 35g/l hoặc có thể hơn, mang đến một chút vị chát do có chứa ít lượng tannin.

Với mỗi chai rượu vang đều chứa một hàm lượng đường nhất định. Tùy thuộc vào từng dòng vang khác nhau mà hàm lượng đường đó cũng khác nhau, nó sẽ dao động trong khoảng ít hơn 1g – 220g đường trên 1 lít.

Rượu vang ngọt là loại vang có vị ngọt đặc trưng
Rượu vang ngọt là loại vang có vị ngọt đặc trưng

Vang ngọt còn được sản xuất ra bằng cách thêm đường vào trong suốt quá trình làm vang hay thông qua phương pháp cường hóa.

Trong một số trường hợp, các loại vang đỏ và vang trắng có thể chứa 10g đường tối đa, nhưng được phân vào dạng vang không ngọt (dry wine).

Các giống nho chính dùng làm rượu vang ngọt

Những giống nho chính dùng làm rượu vang ngọt, cụ thể là:

Sauvignon Blanc, Sémillon, Muscadelle

Đây là những giống nho chính dùng để sản xuất nên rượu vang ngọt Sauternes. Những quả nho đó bị ảnh hưởng bởi Botrytis cinerea (nấm thối cao quý), làm cho nho khô, giúp tạo ra hương vị ngọt mới mẻ và khá phức tạp.

Riesling

Là giống nho trắng, bắt nguồn từ vùng Rhine. Hiện nay, giống nho này được trồng rộng rãi trên khắp thế giới.

Riesling có thể sản xuất nên những loại vang ngọt từ mức ngọt nhẹ đến đậm vị ngọt, tùy thuộc vào phương pháp chăm sóc và quy trình lên men.

Moscato

Giống nho Moscato dùng để tạo nên những chai vang trắng Mosscato nổi tiếng và được yêu thích rộng rãi.

Giống nho làm rượu vang ngọt Moscato
Nho Moscato

Có độ thơm cao, mang đến hương vị của các loại trái cây nhiệt đới, của quả mâm xôi hay mơ, hòa quyện cũng với hương hoa của kim ngân, cánh hoa hồng và hoa cam.

Semillon

Đây là giống nho có vỏ dày mang nét đặc trưng bởi sắc vàng của tiết trời thu. Dù giống nho có nảy mầm muộn nhưng có độ chín tới sớm hơn so với những giống nho khác.

Có nguồn gốc từ phía đông vùng Bordeaux, nho Semillon có hương vị thơm ngon của mít, xoài và xoan đào. Xen kẽ là tầng hương thứ hai mang cảm giác tươi mát của vị chanh, mật ong và các loại hạt.

Tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên một Semillon vừa ngọt ngào vừa ấm áp.

Furmint

Có nguồn gốc từ vùng Tokaj – Hegyalja của nước Hungary. Đối với giống nho này thường được đem phơi nắng để có thể phát triển nấm Botrytis.

Thoang thoảng những dư vị tự nhiên của những quả chanh, kết hợp cùng với hương thơm mát của táo xanh và gừng tươi. Bạn sẽ cảm nhận được mùi của khói pha trộn với ớt chuông xanh.

Đặc điểm đặc trưng của rượu vang ngọt

Được làm ra từ những quả nho chín đúng chuẩn

Trong việc sản xuất rượu vang ngọt, những giống nho sẽ được thu hoạch muộn hơn so với những giống nho khác nhằm đảm bảo nho được chín kỹ. Những người trồng nho lành nghề sẽ tính toán chính xác thời điểm thu hoạch đồng thời lựa chọn những trái nho đạt yêu cầu.

Với những trái nho có độ chín kỹ sẽ đậm vị ngọt và chứa hàm lượng đường cao so với những trái vừa tới độ chín.

Một phần đường tự nhiên có trong nho sẽ được biến đổi thành cồn, phần còn lại sẽ tạo nên vị ngọt của rượu trong quá trình lên men. Khi làm vang với những giống nho thông thường, người ta còn bổ sung thêm một lượng đường để tại ra vang ngọt.

Đặc điểm đặc trưng của rượu vang ngọt
Đặc điểm đặc trưng của rượu vang ngọt

Nồng độ cồn của vang khá thấp

Thông thường, những chai rượu vang ngọt có nồng độ cồn trong khoảng từ 9 – 10 độ. Một số khác vẫn có nồng độ cao hơn, nhưng phần lớn vẫn giữ nguyên nồng độ này để đảm bảo trọn vẹn vị ngọt.

Hương vị của vang ngọt

Điểm nổi bật của dòng vang này là nồng độ cồn thấp nhưng lượng đường thì nhiều.

Khi thưởng thức, rượu có hương vị ngọt ngào đặc trưng, dư vị nhẹ nhàng, lôi cuốn nơi đầu lưỡi và trong vòm miệng. Ở có sự kết hợp xen kẽ bởi vị ngọt cùng với vị chua chua, tạo cảm giác thật sảng khoái, thư thái, làm hài lòng vị giác đồng thời làm cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

Rất dễ uống nên phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là phái nữ hay những có tửu lượng kém.

Xem thêm: Top 10+ rượu vang ngọt dành cho phụ nữ được yêu thích nhất

Phân loại rượu vang ngọt

Tất cả những dòng rượu vang được sản xuất trên thị trường đều được phân loại thành hai dạng: ngọt và không ngọt.

Người sản xuất rượu vang sẽ quyết định vị ngọt của một chai rượu, nhưng vẫn phải tuân theo phương pháp sản xuất nhất định của nó. Mức độ ngọt của vang dao động trong khoảng từ không ngọt đến 70%.

Bạn có thể tham khảo bảng phân loại rượu vang ngọt dưới đây:

Vang đỏ ngọt

Phân loại độ ngọt của vang đỏ
Phân loại độ ngọt của vang đỏ
 • Vang có vị ngọt dưới 1% – Rượu không ngọt (dry)
 • Vang có vị ngọt trên 3% – Rượu vang bán ngọt (off dry)
 • Vang có vị ngọt trên 5% – Rượu vang tương đối ngọt
 • Vang có vị ngọt từ 7 – 9% – Rượu vang tráng miệng
 • Độ ngọt 1% – Có lượng đường 10g/l và tương đương với 6 calo/150ml rượu vang
 • Vị giác của chúng ta không thể cảm nhận được vị ngọt dưới 1,5%, nhưng những chuyên gia về vang lại có thể cảm nhận độ ngọt 0,2%.

Vang trắng ngọt

Phân loại độ ngọt của vang trắng
Phân loại độ ngọt của vang trắng
 • Vang có vị ngọt dưới 0% đến 5% rượu không ngọt (dry)
 • Vang có vị ngọt trên 5% – Rượu vang bán ngọt (off dry)
 • Vang có vị ngọt từ 15% trở lên – Rượu vang đậm vị ngọt

Quá trình sản xuất rượu vang ngọt

Quá trình sản xuất rượu vang ngọt có thể tiến hành như sau:

 • Thu hoạch nho: Đối với rượu vang ngọt, thời điểm chuẩn nhất là thu hoạch muộn hơn so các giống nho khác để nho có thể phát triển nhiều đường hơn.
 • Chọn nho: Chọn lọc những quả chín kỹ có hàm lượng đường cao.
 • Phơi nắng nho: Với cách này, nho sẽ được đem phơi nắng để phát triển nấm botrytis giúp tạo nên hương vị ngọt ngào cho rượu
 • Sấy khô nho: Một số loại rượu vang được sản xuất bằng cách sấy khô nho nhằm tăng độ ngọt của nho.
 • Ép nho: Đem toàn bộ nho đi ép để lấy nước và hàm lượng đường có trong nho, sau đó chuyển hỗn hợp vào trong những thùng chứa.
 • Lên men: Thông qua quá trình lên men sẽ chuyển đổi nước ép thành cồn và khí carbon dioxide.
 • Ủ rượu: Sau khi hoàn tất quá trình lên men, rượu vang ngọt sẽ được đem đi ủ trong những thùng gỗ sồi, thời gian ủ có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.
 • Đóng chai và dán nhãn: Tiến hành lọc những cặn bẩn còn sót lại, sau đó, đóng chai và dãn nhãn đưa ra thị trường.

Kinh nghiệm chọn mua rượu vang ngọt

Trên thị trường hiện nay, rượu vang ngọt rất đa dạng và phong phú với nơi xuất xứ, năm sản xuất và các mức giá hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi tìm và chọn rượu vang ngọt dành cho các bạn, cụ thể:

Tìm kiếm và chọn những chai vang ngọt có độ ngọt phù hợp với bạn

Rượu vang ngọt được chia thành nhiều cấp ngọt khác nhau. Trong quy định về độ ngọt, RS chính là chỉ số về lượng đường còn lại sau quá trình lên men.

 • RS = 0g/l: Rượu không ngọt.
 • RS = 1 – 9g/l: Rượu vang bán ngọt.
 • RS = 10 – 18g/l: Rượu vang tương đối ngọt.
 • RS = 9 -120g/l: Rượu vang có vị ngọt ngào và dịu nhẹ.
 • RS > 120g/l: Rượu vang có hàm lượng đường ngọt nhất.
Kinh nghiệm chọn mua rượu vang ngọt
Nên tìm hiểu và chọn vang có độ ngọt phù hợp với bạn

Lựa chọn vang ngọt theo nhãn rượu

Mỗi thương hiệu rượu vang khác nhau sẽ đem đến những hương bị rất riêng biệt. Do đó, bạn có thể tự do lựa chọn những thương hiệu phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân rồi hãy xem xét hàm lượng đường trên mỗi nhãn dán để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Nên mua rượu vang ngọt ở đâu chính hãng?

Nếu bạn đang phân vân hay đang tìm kiếm một cửa hàng hay một địa chỉ phân phối rượu vang ngọt chính hãng, thì hãy tìm ngay đến với QKAWine. QKAWine là một địa chỉ chuyên phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng với sự đa dạng của nhiều chủng loại về rượu vang, rượu Whisky, rượu Vodka,… của nhiều nước trên thế giới.

Một nơi mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng bởi sự uy tín về việc cung cấp đầy đủ những thông tin, được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, giá tiền và chất lượng sản phẩm. Có đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp giúp giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng. QKAWine – Một sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

Xem thêm: Phân biệt rượu vang ngọt và vang chát: Khác nhau như thế nào?

Lời kết

Bài viết giải đáp cho câu hỏi rượu vang ngọt là gì, đồng thời cung cấp từ A-Z thông tin về loại vang đặc biệt này. Thông qua chia sẻ trên, QKAWine hy vọng các bạn sẽ nhận được những thông tin cũng như các kiến thức bổ ích về rượu vang ngọt. Cảm ơn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *