Đối với sâm panh nổ (Champagne) đòi hỏi phải có kỹ năng bật nút chai, đặc biệt với những người làm nghề phục vụ rượu. Sau đây, QKAWine sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách mở sâm panh nổ đúng cách qua bài sau đây. Hãy cùng theo dõi!

Tại sao bạn cần biết cách mở rượu sâm panh đúng cách?

Khác biệt với những dòng rượu vang khác như vang đỏ hay vang trắng thì rượu sâm panh là loại rượu có ga. Ga trong rượu sâm panh chính là khí CO2. Vì vậy bên trong chai rượu sâm panh thường có nhiều bọt khí li ti.

Những bọt khí nhỏ này bị nén lại với áp suất lớn ở bên trong chai. Nên mỗi khi rượu bật nắp sẽ dẫn đến rượu tràn ra ngoài nếu người dùng không biết mở nắp chai rượu sâm panh đúng cách.

Theo đó, với khí ga mạnh thoát ra thì nắp chai bị bung đồng thời bật ra khỏi chai với tốc độ nhanh. Điều này tiềm ẩn nguy cơ làm vỡ đồ nếu va chạm trúng hoặc thậm chí nguy hiểm với người xung quanh bị nắp chai bật trúng.

Không những vậy, mở sai cách thì lượng rượu sâm panh tràn ra ngoài nhiều rất lãng phí. Bởi giá rượu sâm panh chính hãng ngoài thị trường tương đối đắt đỏ.

Mở rượu sâm panh nổ đúng cách
Mở rượu sâm panh nổ

Có thể thấy, trong các buổi tiệc mừng, tiệc cưới, tân niên,… với bầu không khí nhộn nhịp và sôi nổi thường rất chuộng dùng rượu sâm panh, với tiếng nổ to chung vui lúc khui nắp.

Không những vậy thì những buổi tiệc hay bữa ăn sang trọng, mang tính chất lịch sự thì rượu sâm panh cũng được lựa chọn dùng nhiều. Vậy nên, chủ bữa tiệc hoặc nhân viên phục vụ cần phải có kỹ năng mở sâm panh chuyên nghiệp.

Cách mở sâm panh nổ: Hướng dẫn chi tiết từng bước

Để mở rượu sâm panh đúng cách nhằm tránh sự lãng phí, an toàn cho cả người khui và người xung quanh. Đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của bữa tiệc có rượu sâm panh. Dưới đây là hướng dẫn cách mở sâm panh nổ chi tiết với 5 bước:

Bước 1: Tháo bỏ phần giấy và khung thép bọc phần nút chai

Đầu tiên, bạn cần tháo bỏ lớp bọc kim loại được bọc ở xung quanh nắp của chai rượu sâm panh. Tiếp đến là tháo gỡ khung thép bọc phần nút chai. Cần thực hiện một cách chậm rãi và cẩn thận.

Tháo bỏ phần giấy và khung thép bọc phần nút chai Champagne
Tháo bỏ phần giấy và khung thép bọc phần nút chai

Trong lúc tháo khung thép, bạn sử dụng ngón tay cố định thật chặt nắp của chai sâm panh nhầm tránh trường hợp nắp của chai rượu văng bất ngờ ra ngoài.

Nhớ rằng khi có ý định mở nắp rượu sâm panh chỉ thái khung dây thép. Khung thép bọc phần nút chai có tác dụng bảo vệ nắp. Như vậy giúp cho phần nắp chai của sâm panh được cố định và không đột ngột bị bung ra.

Bước 2: Giữ thân chai rượu

Giữ chặt thân của chai rượu bằng tay thuận. Lòng bàn tay còn lại cần cầm chặt phần nắp chai. Di chuyển đáy chai rượu sâm panh tựa vào bên hông, cùng chiều với bàn tay thuận.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn thuận dùng tay bên phải thì bạn sẽ dùng hông bên phải để cố định chai. Còn nếu thuận dùng tay bên trái thì sử dụng hông bên trái để cố định vị trí của chai rượu sâm panh.

Trường hợp tay dùng để mở rượu không có đủ lực ma sát thì bạn cần sử dụng một chiếc khăn để giữ nắp chai sâm panh. Với sự ma sát của chiếc khăn với nắp chai sẽ giúp cho bạn giữ được nắp chai rượu dễ dàng hơn, giảm tình trạng rượu tràn ra ngoài.

Bước 3: Giữ chặt nắp và xoay nhẹ chai rượu

Chai rượu sâm panh sau khi được tì vô hông, nghiêng ít nhất 45 độ. Dùng tay thuận xoay nhẹ nhàng chai rượu về phía trước. Từ từ tăng khoảng cách đến khi tay thuận lùi về dần về giữa thân chai rượu.

Giữ chặt nắp và xoay nhẹ chai rượu sâm panh
Giữ chặt nắp chai rượu sâm panh

Còn tay không thuận giữ chặt nắp và cổ chai sâm panh nổ. Khi chai rượu sâm panh được giữ thật chắc chắn thì tiến hành xoay nắp chai thật nhẹ. Hãy xoay một cách nhẹ nhàng để nắp chai từ từ bật ra thay vì dùng ngón tay bật nắp trực tiếp.

Bước 4: Mở chai sâm panh nổ

Để tạo không khí và hứng thú cho bữa tiệc thì có rất nhiều cách mở sâm panh nổ tạo ra âm thanh theo ý muốn của người khui rượu. Cách mở thông thường, hạn chế gây tiếng nổ lớn chính là dùng ngón tay cái và dùng toàn bộ lực bàn tay để kéo nút trượt từ từ ra khỏi miệng chai.

Giữ nút trên miệng chai vài giây để bọt khí không bị trào nhiều ra bên ngoài. Thay vì bạn sẽ nghe tiếng nổ lớn thì chỉ là tiếng xì nhẹ bọt khí bên trong chai. Cách mở sâm panh nổ kiểu này được đánh giá là lịch sự trong các bữa tiệc chiêu đãi khách quý.

Nếu như bạn muốn tạo không khí hứng khởi với hiệu ứng sâm panh nổ một cách hoành tráng thì chỉ cần mở nắp chai sâm panh với sức bật mạnh. Lắc chai nhằm khuấy động bọt khí bên trong. Cổ chai rượu hướng thẳng lên phía trên. Như vậy nắp chai sẽ bay thẳng lên phía trên.

Lúc này, rượu sâm panh nổ vang, tràn tra văng tung tóe như cơn mưa. Hay trong bữa tiệc cần sự trang trọng thì bạn chỉ nên tạo hiệu ứng mở rượu vừa đủ

Bước 5: Lau miệng chai và rót rượu thưởng thức

Sau khi khui rượu, cần lau sạch miệng chai trước khi rót rượu vào ly cho người dùng. Việc lau miệng chai nhằm hạn chế các trường hợp bị bụi, mảnh vụn của khung thép kim loại rớt vào trong ly rượu.

Đối với người phục vụ rót rượu sâm panh. Để rót rượu cần phải đứng ở phía bên phải của thực khách. Có hai cách phổ biến để rót rượu sâm panh như sau:

Cách 1: Cầm chai rượu sâm panh bằng cách sử dụng ngón tay cái đặt ở dưới đáy chai rượu. Những ngón tay còn lại sẽ cầm chắc quanh đáy chai sâm panh. Hai ngón tay trỏ và giữa của tay thuận được đặt ở phần cổ chai, nghiêng nhẹ chai rượu.

Rót một lượng nhỏ sâm panh vào ly rượu với mục đích làm lạnh ly. Đợi phần bọt khí ở trong ly rượu bị tan hết thì mới tiếp tục rót rượu sâm panh đầy ly.

Cách 2: Dùng tay thuận cầm chắc thân chai rượu sâm panh. Tay còn lại sẽ nâng ly rượu lên. Nghiêng ly rượu và rót một lượng vừa đủ rượu sâm panh vào ly mời chủ tiệc nếm thử. Sau đó rót những ly tiếp theo cho những vị khách nếu chủ tiệc đồng ý.

Nên nhớ là rót trước 1 lần chờ bọt khí trong ly tan hết rồi mới rót tiếp lần 2 đầy ly. Cứ thế rót như vậy cho đến vị khách cuối cùng. Sau đó quay trở lại rót đầy cho chủ bữa tiệc.

Xem thêm: Rượu Champagne nào ngon? Top 10+ chai ngon và nổi tiếng

Các mẹo bạn cần biết trước khi mở và sử dụng rượu Champagne (sâm panh)

Trước khi mở rượu sâm panh nên ướp lạnh sẵn

Nên ướp lạnh rượu sâm panh ở trong tủ lạnh, xô đá hoặc tủ mát. Cần ướp lạnh chai rượu vài tiếng trước khi mở dùng, đảm bảo rượu bên trong chai lạnh hoàn toàn. Việc ướp lạnh sẽ giúp tăng hương vị rượu và hạn chế rượu bị bắn tung toé khi mở.

Ướp lạnh chai rượu sâm panh trước khi mở
Ướp lạnh chai rượu sâm panh

Trong những nghi lễ trang trọng nên dùng cách mở sâm panh nổ cẩn thận

Để tránh rượu sâm panh không bị bắn nhiều ra bên ngoài thì bạn nên giữ chặt nắp chai rượu. Dùng tay xoay chai nhẹ nhàng thay vì xoay nắp chai rượu. Khi nút chai rượu sắp bật ra khỏi chai thì dùng toàn bộ lực kéo nút chai ra cẩn thận.

Trước khi mở vài giây thì bạn nên giữ nút chai cố định để hạn chế bọt khí trào ra ngoài. Đây là cách hạn chế nắp chai bay lung tung, rượu ít trào ra ngoài phù hợp với những bực tiệc trang trọng.

Hạn chế lắc mạnh chai sâm panh

Rượu sâm panh được biết đến là loại thức uống có nhiều ga. Khi lắc mạnh chai sâm panh thì áp lực ở trong rượu cũng sẽ tăng lên càng nhiều. Thế nên nếu mở rượu sâm panh sau khi lắc mạnh sẽ dẫn đến trào rượu, nắp chai rượu bay lên tốc độ cao.

Vậy nên trường hợp nếu lắc quá mạnh thì bạn nên để chai rượu sâm panh ổn định lại từ 1 cho đến 2 giờ. Khi này lượng bọt khí CO2 sẽ hấp thụ ngược lại vào bên trong.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo sự bùng nổ, thì việc lắc mạnh chai sâm panh trước khi khui sẽ giúp bạn dễ dàng tạo hiệu ứng mưa sâm panh. Tuy nhiên cần phải thành thục kỹ thuật khui sâm panh mới kiểm soát được tiếng nổ.

Rót rượu sâm panh chậm rãi

Sâm panh là loại rượu có ga và khi rót vào ly rượu sẽ sủi bọt khí lên rất nhanh. Khi phục vụ rượu cho khách bạn nên rót rượu sâm panh khoảng ⅓ ly để rượu sủi hết bọt khí. Sau đó mới rót đầy rượu. Không được để miệng chai rượu tiếp xúc với miệng ly.

Vì rượu sâm panh thường được lưu trữ ở trong hầm rượu nên vì một số lý do nào đó mà nhiều thực khách cảm thấy ngần ngại sợ ly rượu nếu bị chạm vào miệng chai có khả năng bị nhiễm bẩn.

Những lưu ý an toàn khi mở rượu sâm panh (Champagne)

Có thể thấy, so với những loại rượu khác thì rượu sâm panh có nhiều khác biệt. Lưu ý an toàn đầu tiên là chỉ nên sử dụng rượu có chừng mực nhất định, không nên uống quá nhiều dễ dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Cẩn trọng khi mở nắp chai sâm panh
Cẩn trọng khi mở nắp chai sâm panh

Vì là loại thức uống có ga, nên khi mở nắp chai rượu sâm panh, người mở nắp cần phải cẩn trọng. Vì nếu mở quá mạnh, nắp văng với tốc độ nhanh có thể chạm trúng những người xung quanh gây chấn thượng, đặc biệt vùng mắt.

Bên cạnh đó, mở rượu quá mạnh cũng khiến cho các bọt khí bên trong tràn, văng ra ngoài gây lãng phí rượu. Đồng thời, hạn chế lắc mạnh chai rượu trước khi khui nắp vì các bọt khí sẽ văng ra rất mạnh.

Để đảm bảo an toàn thì trước khi dùng nên ướp lạnh sâm panh. Vì bên trong rượu này có nhiều bọt khí nên khi nhiệt độ tăng thì các bọt khí sẽ nở ra mạnh.

Để bảo vệ đôi mắt không bị rượu sâm panh văng trúng thì bạn cần ướp lạnh chúng và đặt với góc nghiêng khoảng 45 độ. Đặc biệt, khi khui chai rượu không được chĩa chai rượu vào người khác.

Như vậy không chỉ mất lịch sự mà còn dễ hoạ nếu nút chai bật ra bắn ngay đúng vào mắt của người đó.

Lời kết

Tin rằng với những chia sẻ trên đây của QKAWine cách mở sâm panh nổ môt cách dễ dàng và an toàn hơn. Đặc biệt đối với những người làm nghề dịch vụ, phục vụ nhà hàng cần biết cách mở sâm panh chuyên nghiệp để phục vụ cho thực khách của mình.

Xem thêm:

Trả lời