Tây Ban Nha – Một trong những nước rượu vang kỳ cựu trên thế giới bên cạnh Pháp, Ý, Đức. Xứ sở bò tót có nền văn hóa ẩm thực nổi bật cùng với nền văn hóa rượu vang lừng danh. Tây Ban Nha hiện là nước đứng thứ 3 trên thế giới về sản lượng rượu Vang được sản xuất chỉ đứng sau Pháp và Ý. Bài viết dưới đây, QKAWine sẽ chia sẻ với các bạn cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha từ đó giúp bạn hiểu hơn về nền văn hóa rượu Vang của nước này.

Lịch sử về hệ thống phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có các quy định bắt buộc về chất lượng rượu vang rất sớm – bắt đầu từ ngay đầu thế kỷ 20. Đây là điều vô cùng cần thiết trong thời thời đại rượu vang giả bán tràn lan, vang chất lượng đem pha loãng ra để bán được với số lượng lớn. Rioja trở thành khu vực tiên phong trong việc ban hành luật nhằm đảm bảo nguồn gốc của rượu vang.

Năm 1902, Nghị định của Hoàng gia được đưa ra giúp xác định nguồn gốc của rượu vang thông qua việc thiết lập mối liên hệ về địa lý giữa tên của các sản phẩm và vùng sản xuất.

Đây là cơ sở cho sự xuất hiện của hệ thống phân hạng của rượu vang Tây Ban Nha. Đến năm 1926, Consejo Regulador (Hội đồng quản lý) đầu tiên đã được hình thành tại Rioja.

cấp bậc rượu vang tây ban nha
Lịch sử về hệ thống phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Thông qua Đạo luật về Rượu vào năm 1932 đã hình thành nên hệ thống Denominación de Origen/Denomination of Origin (DO) bao gồm 19 thành viên đầu tiên và mỗi khu vực có Hội đồng quản lý của riêng mình. Luật này có hiệu lực cho đến khi Đạo luật về Quy định về Vườn nho, Rượu vang và Đồ uống có cồn ra đời vào năm 1970.

Ngoài ra, luật mới còn định hình các phương pháp sản xuất và thành lập nên một cơ quan giám sát.

Năm 1988, Nghị định Hoàng gia đã đưa ra các tiêu chí nhằm đánh giá các khu vực làm rượu vang có chất lượng nổi trội hơn cả DO là Denominación de Origen Calificada (DOCa) với tên gọi đầu tiên – Rioja.

Năm 1966, hệ thống phân loại phụ nhiều tầng lớp được Tây Ban Nha công bố cùng với lần cập nhật mới nhất vào năm 2003.

6 cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha – Hệ thống phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

cấp bậc rượu vang tây ban nha
Hệ thống phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

1. Vino de Pago (VP)

Hạng mục VP được giới thiệu vào năm 2003, cùng với hạng mục VC. Pago có nghĩa là vườn nho, vì vậy danh mục VP dành cho rượu vang đơn lẻ. Mỗi VP được phép đưa ra các loại nho được sử dụng cũng như các phương pháp trồng nho, ủ rượu trong các quy định về rượu vang của Tây Ban Nha.

Cho đến nay, danh mục mới này chỉ được Navarra, Castilla-La Mancha, Valencia y Aragón công nhận và tính đến năm 2019 đã có 19 loại rượu vang VP.

2. Denominación de Origen Calificada (DOCa)

DOCa là loại cao nhất trong luật rượu vang Tây Ban Nha, dành riêng cho những khu vực có giá trên trung bình cùng với việc kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

Rượu vang phải được sản xuất và đóng chai trong khu vực và rượu vang phải có giá ít nhất gấp đôi so với mức trung bình quốc gia đối với rượu vang DO. Hiện tại, chỉ có DOCa Rioja và DOQ (Catalan) Priorat chiếm được hạng mục ưu tú này.

Ngoài các yêu cầu về DO, phải đáp ứng những điều sau:

  • Có tối thiểu 10 năm khi được công nhận là DO.
  • Tất cả rượu đóng chai được bán từ các kho đã đăng ký và nằm trong khu vực địa lý xác định.
  • Có hệ thống kiểm soát khâu sản xuất về chất lượng và số lượng.
  • Việc cùng tồn tại sẽ bị cấm khi trong cùng một nhà máy rượu với rượu vang không có quyền DOCa, ngoại trừ rượu vang VP từ cùng quốc gia.
  • Phải có bản đồ phân định theo địa phương phù hợp để sản xuất rượu vang được cấp DOCa.

3. Denominación de Origen (DO)

Hạng mục này chiếm phần lớn nhất trong kim tự tháp chất lượng của Tây Ban Nha. Một số tiêu chuẩn chất lượng phải được đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe để đạt được bậc DO, bao gồm việc sử dụng các giống nho, mức độ sản xuất, phương pháp sản xuất rượu vang và quy trình ủ rượu.

Các khu vực sản xuất cần phải được công nhận về chất lượng trong thời gian tối thiểu là 5 năm. Hiện có 70 DO.

4. Vino de Calidad con Indicación Geográfica (VC)

Là loại rượu được sản xuất tại một vùng, quận, địa phương hoặc địa điểm cụ thể bằng giống nho chất lượng hoặc có đặc điểm về môi trường địa lý, yếu tố con người liên quan đến việc sản xuất nho, làm rượu vang hoặc ủ rượu.

Loại VC được sử dụng cho các loại rượu không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của loại DO nhưng cao hơn tiêu chuẩn của loại VT/IGP.

Cấp bậc này được coi là “bước đệm” để đạt được bậc DO. Tên gọi rượu vang trong bậc này thường nằm trung gian giữa bậc Vino de la Tierra và Denominación de Origen. Một khu vực phải dành tối thiểu 5 năm làm VC trước khi đăng ký cấp bậc DO.

Có khoảng 7 danh hiệu hiện nay bao gồm Granada và Legrija, Valtiendas, Valles de Benavente, Cangas, Sierra Salamanca,.

5. Vino de la Tierra (VT)

Vino de la Tierra là cấp bậc cao hơn Vino de Mesa và thuộc danh mục IGP. Vino de la Tierra là một loại rượu vang từ một khu vực nhất định, có thông số kỹ thuật về giống nho, sản lượng, địa điểm hoặc quá trình lão hóa.

Để đủ điều kiện, ít nhất 85% rượu vang phải đến từ khu vực sản xuất được ghi trên nhãn. Tính đến năm 2019, có 42 VT.

6. Vino de España/Vino

Loại Vino de Mesa là bậc thấp nhất trong thang đo cấp bậc rượu vang của Tây Ban Nha. Nhiều nhà sản xuất rượu Tây Ban Nha cố ý phân loại rượu của họ là “Vino de España” để tăng tính linh hoạt trong các lựa chọn pha trộn cũng như sử dụng các kỹ thuật sản xuất rượu phi truyền thống.

Bao gồm các loại rượu vang không có sự chỉ dẫn địa lý và không phải đáp ứng các yêu cầu về rượu vang từ các khu vực địa lý được bảo vệ. Nó cũng bao gồm các giống nho thông qua việc pha trộn không theo quy định của các danh mục khác.

Xem thêm:

Lời kết

Những thông tin mà QKAWine cung cấp về cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vang Tây Ban Nha. Từ đó, các bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình những chai vang Tây Ban Nha chất lượng nhất.

Trả lời