Nói về dòng vang sủi bọt thì chắc chắn rằng không ai là không biết đến Champagne nổi tiếng ở xứ Pháp. Nhưng bên cạnh đó, cũng có dòng rượu vang sủi chất lượng không hề kém cạnh là Cava Wine, loại rượu nổi tiếng của đất nước Tây Ban Nha. Ngay bây giờ, hãy cùng QKAWine tìm hiểu thêm về rượu vang sủi Cava Wine qua bài viết sau đây!

Cava Wine là rượu gì?

Cava Wine
Cava Wine

Cava Wine là loại vang sủi bọt nổi tiếng Tây Ban Nha. Cái tên này có nghĩa là “hang động”, được lấy cảm hứng từ tiếng Tây Ban Nha, nơi những hầm rượu vang được ủ.

Ban đầu, rượu sủi bọt có tên là champagne, mãi đến những năm 1970, nó mới được gọi bằng một tên gọi mới “Cava”. Chỉ có những chai rượu có nguồn gốc từ vùng Cava Denominacion de Origen và được lên men thứ cấp mới được xem là Cava Wine.

Đặc điểm hương vị rượu Cava

Hương vị rượu Cava
Hương vị rượu Cava

Vang sủi Cava có hương vị vô cùng đặc biệt. Với những chai Cava trẻ, thường sẽ có vị chua và mùi thơm đặc trưng của cam quýt, táo, chanh tươi. Còn những chai vang lâu năm, mùi vị sẽ có phần đa dạng hơn, từ vị bánh mì ngọt, đến hạt phỉ nướng, hạnh nhân,…

Những chai vang có nhãn là Reserva và Gran Reserva thường sẽ có mùi vị và cấu trúc rượu phức tạp hơn so với các loại rượu thông thường khác.

Phân loại rượu Cava

Rượu Cava được chia làm nhiều loại, cụ thể:

  • Vang sủi Cava: Ủ lên men tối thiểu trong 9 tháng.
  • Vang sủi Reserva Cava: Ủ tối thiểu trong 15 tháng.
  • Vang sủi Gran Reserva: Ủ tối thiểu 15 tháng, có niên vụ và các dạng Brut Nature, Extra Brut và Brut.
  • Vang sủi Cava Paraje Calificado: Ủ tối thiểu 36 tháng, được sản xuất từ những cây nho có niên tuổi hơn 10 năm tại vườn nho tiêu chuẩn DO Cava.

Những chai Cava Wine có thâm niên ủ càng lâu thì mùi vị rượu càng đậm đà, hấp dẫn.

Những giống nho làm rượu Cava nổi tiếng

Giống nho Parellada làm vang Cava nổi tiếng
Giống nho Parellada làm vang Cava nổi tiếng

Cava Wine là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều giống nho nổi tiếng, mỗi một loại đều góp phần tạo nên sự khác biệt cho dòng vang này. Các loại nho được dùng để sản xuất Cava phải kể đến như là:

  • Macabeu: Hay còn có tên gọi khác là Macabeo hoặc Viura. Đây là giống nho thường xuất hiện ở vùng Tây Ban Nha. Nó có khả năng chống oxi hóa và mùi vị trung tính.
  • Xarel-lo: Là loại nho bổ sung vi chua, mùi thơm của hoa chanh vào rượu.
  • Parellada: Loại nho có mùi thơm của táo xanh, cam.
  • Subrit: Giống nho này đặc biệt được dùng để tạo mùi thơm cho rượu.

Ngoài ra, còn có nhiều giống nho phổ biến khác như Pinot Noir, Chardonnay được dùng để sản xuất vang Cava DO.

Phương pháp sản xuất rượu Cava

Sở dĩ, Cava được yêu mến đến vậy là vì chất lượng rượu của nó luôn đạt mức tiêu chuẩn của người tiêu dùng. Nhờ vào phương pháp sản xuất truyền thống (champenoise), men và lượng đường kết hợp với rượu vẫn còn giữ được trong chai.

Quy trình lên men thứ cấp diễn ra trong chính chai vang đó, giữ lại lượng carbon dioxide, tạo ra thứ rượu vang sủi.

Chất xúc tác chính cho quá trình lên men xuống đáy chai là men rượu. Khi rơi xuống, nó trở thành cặn, có vị brioche, mang lại hương vị đậm đà khi ủ lâu. Đa số Cava Wine phải ủ ít nhất 9 tháng, với Cava Reserva phải tối thiểu 15 tháng và Cava Gran Reserva phải tối thiểu 30 tháng mới được đóng chai và xuất khẩu.

Xem thêm:

Lời kết

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn hiểu thêm về dòng vang sủi bọt Cava, hãy liên hệ ngay cho QKAWine để được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời