Ý là một trong những quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang, vì vậy rượu vang của Ý được người tiêu dùng rất ưa chuộng và tin dùng. Ngoài thông tin về loại rượu, nồng độ, giá cả thì hạn sử dụng của rượu vang Ý cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm rượu đặt ra. Vậy rượu vang Ý có hạn sử dụng không? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng QKAWine tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hạn sử dụng của rượu vang Ý là bao lâu?

Khác với những loại rượu mạnh khác được sản xuất bằng phương pháp chưng cất thì rượu vang thường được sản xuất bằng phương pháp lên men. Nói về hạn sử dụng thì rượu vang nói chung và rượu vang Ý nói riêng đều có hạn sử dụng. Tuy nhiên hạn sử dụng của rượu vang Ý khác với định nghĩa thông thường mà chúng ta biết tới.

Theo các chuyên gia về rượu thì hạn sử dụng của rượu vang chính là giới hạn về thời gian mà loại rượu đó được phép có hương vị ngon nhất. Thời hạn sử dụng của rượu vang Ý thường được chia làm ba loại:

  • Tuổi thọ từ 1-3 năm: Với dòng vang Ý thông thường sẽ có tuổi thọ ngắn là từ 1 đến 3 năm nếu được lên men từ trái nho xanh nhạt màu. Loại vang trắng này nên được sử dụng càng sớm càng tốt, nếu để lâu, quá hạn sử dụng thì rượu sẽ ngả sang màu vàng, không thể sử dụng.
  • Tuổi thọ từ 3-20 năm: Với các dòng rượu vang ý cao cấp hơn thì cũng sẽ có hạn sử dụng lâu hơn. Một số dòng rượu vang Ý thuộc thương hiệu Chianti Classico, Sangiovese có thể sử dụng lên đến 20 năm. Loại vang này nên sử dụng từ năm thứ 3 trở đi kể từ thời gian ủ để cảm nhận được hương vị tuyệt nhất.
  • Tuổi thọ hàng thập kỷ: Thực tế có những chai vang ý có tuổi thọ lên đến hàng ngàn năm và được coi là dòng vang cao cấp và rất giá trị.
Hạn sử dụng của rượu vang Ý là bao lâu
Rượu vang Ý Barolo Riserva ‘Cannubi’ 1945 đã có thời hạn sử dụng rất lâu

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu vang Ý

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hạn sử dụng của rượu vang Ý là giống nho được dùng để lên men rượu. Chất tannin trong vỏ càng nhiều thì tuổi thọ sẽ càng lâu. Ngoài ra lượng đường lớn trong trái nho sẽ giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập, tránh tình trạng rượu bị hỏng.

Quy trình sản xuất và điều kiện bảo quản cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của rượu vang Ý. Rượu cần được lưu trữ ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để tránh bị biến đổi chất lượng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu vang Ý
Giống nho làm vang Ý ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu

Cách bảo quản rượu vang Ý hiệu quả tăng tuổi thọ rượu

Tuổi thọ của rượu vang Ý rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, vì vậy bạn nên bảo quản rượu đúng cách để làm tăng tuổi thọ của rượu.

  • Bảo quản các loại rượu vang Ý ở nhiệt độ 12,2 đến xấp xỉ 16 độ C và phải được duy trì ổn định, liên tục.
  • Bảo quản trong môi trường có độ ẩm từ 50% đến 80%.
  • Vang ý nên được bảo quản ở không gian tối, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
Cách bảo quản rượu vang Ý hiệu quả tăng tuổi thọ rượu
Hầm rượu dùng để bảo quản rượu vang
  • Nên đặt rượu nằm ngang và giữ cho nút chai luôn ẩm ướt để tránh không khí lọt từ bên ngoài vào.
  • Đảm bảo môi trường được thông khí và tránh xa các loại thực phẩm, gia vị có mùi mạnh.
  • Bạn cũng có thể bảo quản rượu trong tủ lạnh hoặc hút chân không trong chai ra sau khi đã mở nắp.

Lời kết

Qua bài viết trên, QKAWine hy vọng đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liệu rằng rượu vang Ý có hạn sử dụng hay không và bảo quản rượu vang Ý như nào cho đúng cách. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Xem thêm:

Trả lời