Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau là một trong những sự kiện mà bất kể một khách hàng yêu vang nào cũng nên tham dự. Ngày hội này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt vì tại đây có sự kiện giới thiệu các loại vang mới được sản xuất tại vùng Beaujolais. Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ về lễ hội này thì hãy dành một chút thời gian theo chân QKAWine để cùng khám phá.

Lịch sử lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau

Ngày tổ chức lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau rơi vào 0 giờ 1 phút ngày thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng 11 hàng năm, được đánh dấu là ngày phát hành các loại vang tươi tại vùng làm rượu miền Đông nước Pháp – Beaujolais Nouveau.

Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau bắt đầu từ năm 1951
Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau bắt đầu từ năm 1951

Điểm qua một vài nét chính về lịch sử của lễ hội rượu vang đình đám này:

  • Bắt đầu từ ngày 11/03/1951, với những thay đổi trong quy định buôn bán rượu vang, các nhà sản xuất chỉ được phép bày bán rượu vang có thời điểm thu hoạch vào năm 1951 từ ngày 15/12/1951.
  • Tuy nhiên, người trồng nho ở Beaujolais đồng lòng phản đối chính sách này, buộc UIVB (Union Interprofessionnel des Vins du Beaujolais) phải nới lỏng luật lệ, việc xuất bản rượu vang được thực hiện vào ngày 15/11/1951 thay vì thời điểm công bố trước đó vào tháng 12.
  • Những năm 1970, các chuyên gia của UIVB đã thực hiện chính sách thu hút sự quan tâm của giới truyền thông thông qua lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau và biến nó trở thành một ngày hội quốc gia tại Pháp.
  • Sức nóng của lễ hội này tiếp tục lan rộng đến các quốc gia khác trên toàn thế giới. Những năm 1980, lễ hội có mặt tại vùng Bắc Mỹ, những năm 1990 được săn đón nồng nhiệt tại khu vực Châu Á.
  • Năm 1985, ngày thứ 5 trong tuần thứ 3 của tháng 11 trở thành ngày tổ chức lễ hội chính thức, áp dụng trên toàn thế giới.

Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau có gì đặc biệt?

Nếu như Lễ hội Bia Oktoberfest ở Đức để mọi người tụ họp vui chơi và thưởng thức bia sau một năm nông nghiệp mỹ mãn, thì Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau ở Pháp là nơi công bố, phát hành những chai vang Pháp mới, mang ý nghĩa ăn mừng một vụ mùa thành công.

lễ hội rượu vang beaujolais nouveau
Những tín đồ yêu vang sẽ cùng nhau tụ họp và vui chơi trong lễ hội Beaujolais Nouveau

Tại đây, những nhà sản xuất vang, những điền trang nuôi trồng nho sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về những sáng kiến mới qua mỗi mùa vụ. Lễ hội này còn là dịp cho những người yêu quý thứ rượu lên men từ nho tụ họp lại với nhau, hòa cùng không khí hân hoan, đón chào sự ra đời của những ly vang tươi đặc biệt.

Trải dài khắp nước Pháp, có hơn 100 lễ hội ăn mừng chính thức cho ngày Beaujolais Nouveau. Bên cạnh đó, với hơn 65 triệu chai Beaujolais Nouveau được tiêu thụ trên toàn thế giới trong ngày này, Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau đã trở thành hoạt động quan trọng của vùng đất Beaujolais nói riêng và những người sành vang ở các quốc gia khác nói chung.

Rượu vang tươi Beaujolais Nouveau từ giống nho Gamay

Điểm đặc biệt của rượu vang tươi Beaujolais Nouveau là chỉ sử dụng duy nhất giống nho đỏ Gamay để nấu thành rượu. Giống nho này được trồng phổ biến tại vùng Beaujolais, có hương vị đặc trưng của những loại quả đỏ, mọng nước, cùng dư vị nhẹ nhàng, thanh mát của quả chuối và anh đào. Khi đạt đúng độ chín, chúng sẽ được thu hoạch và sản xuất thành phẩm ngay trước tháng 11.

Rượu vang Beaujolais Nouveau được sản xuất theo quy trình “Carbonic Maceration” – lên men nguyên quả. Những chùm nho không trải qua công đoạn ép, xay hay vắt cuống, mà được lên men trực tiếp để làm hạn chế tình trạng đắng chát do vỏ và cuống cây nho gây ra. Kết quả cho ra chai vang Beaujolais Nouveau có hương thơm thanh mát, tỏa ngát mùi hoa quả cùng vị đắng và chát thấp.

Lễ hội rượu vang beaujolais nouveau
Rượu vang Beaujolais Nouveau được thưởng thức trực tiếp từ thùng gỗ sồi

Rượu sẽ được đóng chai sau khi thu hoạch 6 – 8 tuần, với màu tím sặc sỡ của nho pha thêm chút hồng từ quá trình lên men. Những chai vang Beaujolais Nouveau có thời hạn tiêu thụ ngắn và có thể uống trực tiếp từ thùng gỗ sồi bằng ly to, không giống với các loại vang thông thường.

Những món ăn phù hợp với rượu vang Beaujolais Nouveau

Những món ăn phù hợp với rượu vang Beaujolais Nouveau
Các loại thực phẩm phù hợp khi thưởng thức cùng rượu vang Beaujolais Nouveau

Rượu vang Beaujolais Nouveau kết hợp cùng món ăn gì? Điều này tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích cá nhân của mỗi người. Dưới đây là những thực phẩm thích hợp khi tiêu dùng cùng rượu vang Beaujolais Nouveau do QKAWine gợi ý:

  • Thịt trắng: Với các loại thịt trắng như thịt gà ta, thịt gà tây,… Hương trái cây của chai vang này sẽ khiến vị thịt được rõ và đậm hơn khi kết hợp cùng.
  • Phô mai: Rượu có vị nhẹ, hàm lượng tannin thấp, là sự kết hợp hoàn hảo khi thưởng thức cùng các loại phô mai dạng kem như Brie hoặc Camembert.
  • Các loại thực phẩm trong bảng Charcuterie: Thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, pate, prosciutto,… tất cả đều thích hợp để thưởng thức cùng rượu Beaujolais Nouveau.
  • Các món chay: Rau củ nướng, salad hay các món đậu hầm thập cẩm, bạn đều có thể sử dụng cùng rượu mà không phải sợ độ nồng rượu sẽ lấn át hương vị của món ăn.

Lời kết

Thông qua việc tìm hiểu những nét đặc biệt của lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau, QKAWine mong bạn đã có thêm kiến thức đối với những sự kiện đặc biệt và càng thêm yêu quý nền văn hóa rượu vang của nước Pháp nói riêng và của toàn thế giới nói chung. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ hoặc gửi lời nhắn đến chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

Trả lời