Trên thế giới có rất nhiều lễ hội rượu vang được tổ chức hằng năm trong khoảng thời gian dài nhất định, và tất nhiên phải kể đến đó là những lễ hội rượu vang đặc sắc ở Pháp, cái nôi của ngành vang thế giới. Vào mỗi mùa lễ hội, sẽ có đông đảo hàng nghìn khách du lịch đến đây tham quan và chiêm ngưỡng. Vậy nó có điều gì đặc biệt, hãy cùng QKAWine khám phá về các lễ hội rượu vang ở Pháp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về truyền thống lễ hội rượu vang ở Pháp

Một trong những lễ hội truyền thống vô cùng nổi tiếng ở Pháp là lễ hội rượu vang, ra đời tại Bordeaux – thánh địa của rượu vang Pháp. Người dân nơi đây tổ chức lễ hội 2 năm 1 lần tại Bordeaux – thủ phủ của Aquitaine, phía Tây nước Pháp.

Thường thì lễ hội sẽ kéo dài 4 ngày nhằm quảng bá rượu vang đến các du khách nước ngoài. Khi tham gia vào lễ hội, bạn sẽ không chỉ được thưởng thức rượu, mà còn được vui chơi trong các sự kiện hòa nhạc, hoạt động giao lưu vùng miền, ẩm thực và trình diễn laser.

Nét đặc trưng của lễ hội là cuộc thi bắn pháo hoa của nhiều quốc gia nổi tiếng bắn “lửa trên bầu trời” sẽ diễn ra vào các buổi tối. Sự kiện này làm cho mỗi buổi tối tại thành phố Bordeaux đều hiện ra vô cùng lung linh, xinh đẹp với các tia lửa pháo hoa tuyệt đẹp, thu hút hàng nghìn khách du lịch. Sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ nếu bạn có dịp được tham gia vào lễ hội rượu vang ở Pháp.

Các lễ hội rượu vang ở Pháp đặc sắc và nổi tiếng nhất

Lễ hội rượu vang Bordeaux

Lễ hội rượu vang Bordeaux ở Pháp
Lễ hội rượu vang Bordeaux

Bordeaux là thành phố tốt nhất để tổ chức lễ hội rượu vang. Vào mùa lễ hội, có rất nhiều du khách từ nhiều đất nước khác nhau trên thế giới đến đây để tham quan và trải nghiệm. Ở thành phố Bordeaux, bạn sẽ được thấy những chai rượu vang đỏ, trắng chất lượng nhất được trưng bày tại đây.

Bordeaux có khoảng hơn 117.000 hecta đất trồng nho, 9000 xưởng sản xuất rượu vang, cho ra đời sản lượng vang vô cùng lớn vào mỗi năm. Lễ hội rượu vang Bordeaux là sự kiện lớn, được tổ chức nhằm để tôn vinh nghề làm rượu vang lâu đời.

Những chai vang được trưng bày tại lễ hội có mùi vị vô cùng tuyệt hảo, đến từ những thương hiệu rượu vang nổi tiếng. Các quầy thử rượu ở đây thường sẽ mở cửa vào lúc 11h sáng và kéo dài cho đến nửa đêm. Nếu bạn có cơ hội đến đây, đừng quên tham gia vào lễ hội này để tích lũy được nhiều trải nghiệm thú vị nhé!

Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau

Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Pháp
Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau

Một trong những lễ hội rượu vang nổi tiếng không hề kém cạnh Bordeaux là Beaujolais Nouveau. Vào ngày lễ rượu vang, có khoảng hơn 65 triệu chai rượu vang được tiêu thụ, chính vì vậy mà nó đã được nâng lên tầm quốc tế. Đây là nơi rất nổi tiếng về những chai rượu vang đỏ và trắng. Toàn bộ chúng đều được làm từ những giống nho chất lượng như Chardonnay, Pinot Noir và Gamay.

Thông thường, lễ được diễn ra vào ngày thứ 5, tuần lễ thứ 3 của tháng 11. Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau nằm trong danh sách những lễ hội nổi tiếng nhất của nước Pháp. Nó mang ý nghĩa chúc mừng một mùa vụ tốt lành. Khi tham gia vào lễ hội, bạn sẽ được thưởng thức những chai rượu đầu tiên của mùa vụ tại Beaujolais Nouveau.

Lễ hội rượu vang Aniane

Aniane là một thị trấn ven biển, nằm ở phía Nam nước Pháp. Nơi đây có một lễ hội vô cùng nổi tiếng và lâu đời là lễ hội rượu vang. Nhưng vì đại dịch Covid-19, nên mãi đến năm 2022 nó mới bắt đầu được khôi phục trở lại.

Lễ hội có ý nghĩa to lớn là tôn vinh ngành nghề sản xuất rượu vang, cũng như những hoạt động liên quan đến rượu vang như lớp học nâng cao rượu vang, dạ tiệc,…

Lễ hội rượu vang Vignes Vins Randos

Lễ hội rượu vang Vignes Vins Randos Pháp
Lễ hội rượu vang Vignes Vins Randos

Ngoài ra, lễ hội rượu vang Vignes Vins Randos cũng rất đáng để bạn mong chờ đấy. Hàng năm, lễ hội diễn ra trong vòng 3 giờ, có nhiều hoạt động vui chơi, tiệc tùng náo nhiệt. Đây là cơ hội tốt để bạn khám phá ra được những vùng rượu vang xinh đẹp nhất, tham quan Di sản Thế giới của UNESCO.

Có khoảng hơn 18 chuyến đi bộ được diễn ra tại Anjou, Loire Valley, Touraine by Val de Loire cho phép bạn tìm hiểu về bí quyết làm rượu, cũng như thưởng thức những món ăn ngon tuyệt vời tại nơi đây. Đồng thời, cũng sẽ có nhiều hoạt động vui chơi cho trẻ em, những cuộc thi nấu ăn và nhiều loại vang chất lượng cho bạn nếm thử.

Lễ hội rượu vang Chablis

Lễ hội rượu vang Chablis được diễn ra tại thị trấn Chablis, Burgundy nước Pháp. Nó được xem là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất ở Pháp, cũng như trong giới rượu vang. Hàng năm, lễ hội được diễn ra vào cuối tuần thứ 3 hoặc thứ 4 của tháng thứ 10.

Mỗi năm, có hàng nghìn khách du lịch kéo đến đây tham gia và trải nghiệm. Với nhiều hoạt động vui chơi liên quan đến rượu vang, bạn sẽ có thể dễ dàng làm quen và kết bạn được với nhiều người trên thế giới.

Lễ hội rượu vang Chablis Pháp
Lễ hội rượu vang Chablis

Lễ hội rượu vang và phô mai Paille et Ripaille

Paille et Ripaille là lễ hội rượu vang và phô mai được tổ chức tại Nouvelle – Aquitaine của Pháp. Lễ hội có ý nghĩa kỉ niệm vụ mùa thu hoạch nho, nghề sản xuất rượu vang lâu đời và nền văn hóa phô mai của Pháp.

Tại đây, vào ngày lễ, sẽ có rất nhiều nhà sản xuất tham gia nhằm quảng bá sản phẩm của mình. Xuyên suốt lễ hội, sẽ có rất nhiều sự kiện, hoạt động thú vị cho tất cả mọi người cùng tham gia.

Lễ hội rượu vang ở Pháp là lễ hội hết sức đặc biệt, rất đáng để bạn thử trải nghiệm. Nếu bạn là một tín đồ rượu vang, vậy thì đừng chần chừ mà hãy tìm cơ hội và tham gia ngay nhé!

Xem thêm:

Trả lời