Pháp là đất nước rất nổi tiếng về các dòng rượu vang trứ danh và thượng hạng, là đất nước đứng đầu trong ngành sản xuất rượu vang trên toàn thế giới. Nhưng bạn có biết những vùng nào ở quốc gia này chuyên sản xuất rượu vang hay không? Trong bài viết này, QKAWine sẽ giới thiệu đến bạn 10 vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng nhất thế giới.

Vùng Champagne

Dòng rượu vùng Champagne của Pháp
Dòng rượu Champagne nổi tiếng sản xuất tại vùng Champagne

Đứng đầu danh sách những vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng nhất đó là Champagne, cũng là tên của dòng rượu Champagne nổi tiếng khắp thế giới. Đây là nơi đã sản xuất ra dòng vang sủi bọt hàng đầu trên thế giới. Vào thế kỉ XVII, khi tu sĩ Dom Pierre Perignon phát minh ra kĩ thuật chế biến vang nổ độc nhất, nơi đây đã trở thành trung tâm sản xuất loại rượu vang trứ danh của nước Pháp.

Được biết rượu Champagne được làm từ 3 giống nho chính là Pinot Noir đỏ, Pinot Meunier đen và Chardonnay trắng. Mỗi một loại đều được thu hoạch theo kỹ thuật đặc biệt để nho đạt chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, vùng phía Bắc nước Pháp là nơi chuyên sản xuất rượu vang sủi bọt nổi tiếng trên thế giới. Loại thức uống này xếp hạng từ Sec (ngọt), Demi Sec (hơi ngọt) và Bruit (không ngọt).

Vùng Bordeaux

Với điều kiện thuận lợi, 120000 ha đất nho, Bordeaux đã trở thành vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Pháp. Khu vực này có hơn 6000 nhà làm rượu, 60 họng nước, tạo ra nhiều loại vang vô cùng phong phú và đa dạng.

Bordeaux sở hữu rất nhiều ngôi làng rượu vang nổi tiếng nư Pessac-Leognan, Entre-Deux-Mers, Sauternes và Barsac. Từ giữa thế kỉ thứ 1, lịch sử rượu vang đã bắt đầu. Nhưng đến mãi giữa thế kỉ thứ 12, Bordeaux mới được biết đến nhiều.

Nơi này được xem là quê hương của nhiều giống nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc và Semillon. Điều đặc trưng của dòng rượu này là dạng rượu mạnh, chát, ủ lâu hơn so với nhiều loại vang khác. Chính vì thế, nó khá kén người ưa chuộng.

Vùng Burgundy

Vùng sản xuất rượu vang Burgundy nổi tiếng của Pháp
Vườn nho tại Burgundy

Burgundy là khu vực ở phía Đông nước Pháp, nằm trong top những vùng sản xuất rượu vang số một của Pháp vào thời vua Charles. Tại đây, những nơi trồng nho chủ yếu là Chablis, Cote d’Or, Cote Chalonnaise, Macon và Beaujolais. Mỗi một vùng đều có 13 loại vang đỏ với độ màu sắc khác nhau.

Rượu vang Burgundy là được làm từ nho Pinot Noir, có tuổi đời 10 đến 20 năm. Trong khi đó, vang trắng được làm từ nho Chardonnay.

Vùng Côte d’Or

Cote d’Or nằm ở phía Đông Nam của Chablis, đây là nơi sản sinh ra cả rượu vang trắng và vang đỏ. Phía Bắc của Cote d’Or là Cote de Nuits – khu vực nổi tiếng với màu đỏ đậm đà, quyến rũ của Pinot Noir. Phía Nam là Cote de Beaune – nơi sản xuất vang trắng tuyệt đẹp và vang đỏ thanh lịch.

Nhiều loại nho Chardonnay tốt nhất của Pháp được trồng ở đây. Nổi tiếng nhất là Pommard, Volnay, Mersault và Puligny – Montrachet.

Vùng Loire

Vùng sản xuất rượu vang Loire Pháp nổi tiếng
Rượu vang vùng Loire

Thung lũng Loire được xếp vào hạng 3 trong số những vùng sản xuất rượu vang lớn của nước Pháp. Khu vực này rất nổi tiếng với các loại rượu vang trắng và cánh đồng nho bạt ngàn 1,125 km². Các vùng tạo nên tên tuổi ở Loire là Pouilly Fume, Vouvray, Sancerre, Bourgueil, Chinon và Saumur.

Mặc dù điều kiện khí hậu không thuận lợi để nho phát triển mạnh, nhưng nơi đây vẫn cho ra đời nhiều dòng vang vô cùng chất lượng, được làm từ những giống nho chủ yếu như Muscadet, Cabernet Franc và Chenin Blanc.

Vùng Rhône

Rhone được chia làm hai khu vực: Rhone Bắc và Rhone Nam. Phía Bắc chủ yếu sản xuất vang đỏ, giống nho chủ yếu được dùng là Syrah, làm nên những chai vang cấu trúc mạnh, mùi thơm đậm đà. Điển hình ở nơi này là chai vang Hermitage, Cote- Rotie và Chateauneuf du Pape, được đánh giá cao trên thế giới.

Còn khu vực phía Nam, nổi tiếng về cả vang đỏ và vang trắng, cũng như sự đa dạng về giống nho và cách thực hiện. Sự kết hợp hài hòa giữa Syrah, Grenache, Mourvedre và Rhone Nam đã tạo nên những chai vang độc đáo và khác biệt.

Vùng Alsace

Vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng Alsace
Rượu vang vùng Alsace

Alsace là nơi rất nổi tiếng về sự tinh tế của rượu vang trắng. Nơi dây được trời phú cho khí hậu ôn hòa, dễ chịu, thích hợp để trồng nhiều loại nho từ những dải hẹp Bắc sang Nam và trên vùng sườn dốc của dãy Vosges.

Khu vực này rất nổi tiếng với loại vang trắng được ra đời sớm nhất ở vùng Tây Âu. Nơi đây được biết đến với 4 loại rượu nho trắng như Riesling dịu nhẹ, Gewiztraminer cay đậm, Pinot Gris mạnh mẽ và Muscat d’Alsace ấm áp.

Vùng Provence

Đến với miền Nam của nước Pháp, bạn sẽ được tìm hiểu về vùng Provence – nơi gắn liền với bờ biển Địa Trung Hải. Ngành sản xuất rượu vang ở nơi đây đã tồn tại hơn 2.600 năm, trở thành vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất của Pháp.

Giống nho trắng được trồng bao gồm Ugni Blanc và Marsanne. Nho đỏ là Syrah, Mourvedre, Tannt và Cabernet Sauvignon. Nổi tiếng nhất ở nơi này là rượu vang hồng không ngọt, được làm từ nho đỏ hoặc sẫm màu.

Khu vực này có nhiều nhà sản xuất rượu nổi tiếng mà bạn nên ghé thăm một lần trong đời, bao gồm cả Domaine de I’Estagnol.

Vùng Languedoc-Roussillon

Languedoc – Roussillon nằm ở phía Nam nước Pháp, trải dài đến biên giới của dãy núi Pyrenees. Nơi đây rất nổi tiếng về vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Pháp như Minervois, Corbieres, Coteaux du Languedoc và Saint Chinian,. Rượu vang đỏ toàn thân là có Saint Chinian, Corbieres và vang đỏ ngọt ngào là Banyuls. Loại vang hồng nhẹ khô cũng rất nổi tiếng ở nơi đây.

Những năm 1970, vùng này bị vướng phải lời đồn xấu vì sản xuất loại rượu bình rẻ tiền. Vậy nên, từ đó, những cây nho lựu cũ đã bị thay thế thành Carignon và từng bước giành lại vị thế của mình.

Vùng Cahors

vung san xuat ruou vang cua phap Cahors
Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp – Cahors

Cahors nằm ở phía Tây Nam của nước Pháp, là nơi sản sinh ra dòng rượu đen. Khu vực này đã đạt được cấp trạng thái Appellation d’Origine Controlee vào năm 1971. Có nghĩa là theo quy tắc AOC, ít nhất 70% rượu phải được làm từ Malbec mới đạt chuẩn. Khi đến Cahors, hãy thử một ly Malbec từ Clos Triguedina, hoặc từ Jean Luc Baldes – nơi được xem là bậc thầy của loại nho Malbec.

Toàn bộ bài viết trên đây là những thông tin hữu ích về 10 vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và nguồn gốc, cũng như thành phần của chai vang mà bạn đang sử dụng.

Xem thêm:

Trả lời