Lịch sử ra đời và quá trình phát triển rượu vang luôn là đề tài nhận được nhiều sự quan tâm, từ những ai mới bước đầu yêu thích dòng rượu này. Nếu bạn cũng đang muốn biết nguồn gốc của rượu vang như thế nào, hãy cùng QKAWine quay ngược về quá khứ để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Nguồn gốc của rượu vang

Nguồn gốc từ Tây Á

Tương truyền rằng, vào thời Ba Tư cổ đại, có một vị vua vô cùng thích nho, đã hạ lệnh thu thập và lưu trữ trong các kho, phòng trường hợp khan hiếm. Nhưng vì bảo quản trong môi trường có nhiệt độ thấp, nho để ở ngoài quá lâu, bắt đầu bị hư và lên men. Sau đó, vị vua đó cho tất cả những trái nho bị hư vào một bình chứa, gọi là thuốc độc.

Rượu vang có nguồn gốc từ Tây Á
Rượu vang có nguồn gốc từ Tây Á

Không lâu sau đó, có một người vợ của nhà vua đó bị trục xuất. Vì quá đau buồn, bà ta quyết định tìm đến thuốc độc để tự vẫn. Vô tình, bình thuốc độc mà bà uống lại chính là bình nho hư ấy. Trái ngược với mong đợi, bà lại cảm thấy dễ chịu, tinh thần phấn khởi khi uống. Do vậy, bà đã dâng thứ nước này lên cho vị vua đó và được lên ngồi hoàng hậu. Kể từ đó, nho được trồng rộng rãi và cất ủ lên men tạo thành rượu vang.

Mặc dù chỉ là truyền thuyết, nhưng các nhà nghiên cứu đã thu thập được nhiều bằng chứng khảo cổ, chứng minh rằng rượu vang đã được khai quật và buôn bán rộng rãi ngay từ thời đầu vua Ba Tư.

Nguồn gốc từ Hy Lạp và Ai Cập cổ đại

Rượu vang có nguồn gốc từ Hy Lạp và Ai Cập cổ đại
Nhiều người cho rằng rượu vang có nguồn gốc từ Hy Lạp và Ai Cập cổ đại

Có nhiều giả thuyết cho rằng, rượu vang có nguồn gốc từ Hy Lạp và Ai Cập cổ đại vào năm 1600 trước Công Nguyên. Nhiều bằng chứng chứng minh điều đó, như thiên anh hùng ca Iliad và Odyssey của Homer đều có những đoạn miêu tả vô cùng ấn tượng về rượu vang.

Thực tế, người La Mã đã có nhiều đóng góp trong việc chọn ra loại nho, màu nho, nhận biết căn bệnh của cây, loại đất phù hợp để trồng trọt,… Và càng ngày, họ lại càng thành thạo hơn việc sản xuất rượu nho và bắt đầu đẩy mạnh lan truyền rộng khắp thế giới.

Nguồn gốc Châu Âu thời trung cổ

Nhắc đến lịch sử hình thành rượu vang, nhiều người tin rằng nó bắt nguồn từ Châu Âu thời Trung cổ. Theo nhiều bằng chứng, nó có nguồn gốc từ dãy núi Kavkaz và Rosros. Đây là hai dãy núi trải dài từ Armenia qua nhiều vùng khác, đích đến là miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Lịch sử rượu vang ở Châu Âu bắt đầu từ giữa 8000 năm trước Công Nguyên và 4100 năm trước Công Nguyên. Sở dĩ, biết được điều này, là nhờ vào lượng nho được tìm thấy trong các lọ đất sét ở Georgia, được thuần hóa ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Rượu vang thời kỳ đầu được sản xuất bằng công cụ obsidian thô sơ, bởi một nhà máy rượu lâu đời nằm ngoài ngôi làng Areni. Ngôi làng này được biết đến nhờ vào nghề làm rượu vang nổi tiếng từ giống nho Areni – giống nho già được giới chuyên môn đánh giá rất cao về độ thơm ngon, hấp dẫn.

Dựa vào những bằng chứng khảo cổ đầu tiên, rượu vang xuất hiện tại Gruzia vào 6000 năm trước Công Nguyên. Mặt khác, các bằng chứng về sự ra đời sớm nhất của rượu vang ở Châu Âu cũng đã được tìm thấy tại nhiều địa điểm khảo cổ ở Macedonia cách đây 6500 năm TCN.

Quá trình phát triển của rượu vang

Quá trình phát triển của rượu vang qua các nước
Quá trình phát triển của rượu vang qua các nước

Lịch sử rượu vang bắt đầu từ Caucasus, sau đó, mở rộng về phía Nam, phía Tây và cuối cùng là Địa Trung Hải. Phoenicia và Hy Lạp là những người có trách nhiệm lớn nhất trong việc truyền bá dòng rượu nổi tiếng này khắp Tây Âu.

Đi đến nhiều vùng đất mới, các giống nho dần biến đổi để thích ứng với môi trường. Nhờ vào khả năng thích nghi tốt, trải qua nhiều thế kỷ, các giống nho ngày càng đa dạng, tạo ra hơn 1300 loại rượu vang khác nhau.

Vào năm 2012, các chỉ số thống kê cho thấy có 1368 loại rượu vang góp mặt trong danh sách rượu vang từ thời xưa với sự đa dạng của các giống nho ở các vùng khu vực. Việc trồng nho ở nhiều khu vực có thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau, tạo nên sự đa dạng về giống nho, tạo thêm nhiều dòng rượu vang mới. Sự xuất hiện của Cabernet Sauvignon và Pinot Noir là bước tiến mạnh mẽ, đánh dấu sự phát triển lịch sử rượu vang ngày càng mạnh mẽ.

Nhà máy sản xuất rượu vang xuất đầu tiên hiện khi nào?

Nhà máy sản xuất rượu vang đầu tiên xuất hiện vào 4100 năm TCN
Nhà máy sản xuất rượu vang đầu tiên xuất hiện vào 4100 năm TCN

Thực tế, năm ra đời của rượu vang vẫn còn là một con số bí ẩn. Bởi không ai biết chính xác rằng thực sự lịch sử sản xuất rượu vang bắt đầu từ khi nào. Nhưng theo nhiều bằng chứng khảo cổ học, rượu vang xuất hiện vào giữa 8000 năm TCN và 4100 TCN bởi một nhà máy sản xuất ở Armenia. Người ta đã tìm thấy phần nho còn sót lại bên trong những lọ đất sét ở Georgia, vậy nên, họ tin rằng nhà máy sản xuất rượu vang xuất hiện vào thời kỳ này.

Theo ghi chép, nhà máy lâu đời nhất nằm giữa các hang động nằm ngoài làng Areni của vùng Arrmenia. Ngôi làng này được biết tới với dòng vang nổi tiếng từ giống nho Areni. Qua nhiều thế kỷ, lịch sử rượu vang đã hình thành, kéo dài và gắn bó chặt chẽ với lịch sử nông nghiệp, nền văn minh của thời đại.

Hy vọng, qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về nguồn gốc ra đời của rượu vang. Nếu có nhu cầu mua ngay một chai rượu vang nhập khẩu cao cấp, hãy liên hệ QKAWine để được tư vấn sớm nhất nhé!

Xem thêm:

Trả lời