Bên cạnh những dòng vang thịnh hành như vang đỏ, vang hồng thì dòng vang Champagne cũng cực kì được ưa chuộng trên thị trường rượu thế giới. Vậy nó được sản xuất bằng phương pháp nào, quy trình sản xuất rượu Champagne ra sao, tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy? Để trả lời những câu hỏi này, hãy cùng với QKAWine tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Rượu Champagne là rượu gì?

Champagne là loại rượu vang sủi bọt rất được ưa chuộng, được sản xuất tại Pháp và ra đời vào thế kỉ 17. Nguồn gốc ra đời là do sự phát hiện của các nhà sản xuất rượu vang, đã khám phá ra cách làm cho có bọt khí bên trong rượu. Cách làm được thực hiện bằng cách cho lên men 2 lần bên trong chai.

Rượu Champagne
Rượu Champagne

Rượu được làm từ ba giống nho là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Ngoài ra, còn có thể nhiều giống nho khác có thể kể đến như là Brut, Extra Brut, Sec, Demi Sec và Doux.

Đây là loại thức uống biểu trưng cho sự lịch lãm, sang trọng. Đương nhiên, không thể thiếu rượu Champagne trong những lễ hội, lễ kỉ niệm đón năm mới. Vì sự đa dạng trong mùi vị, có rất nhiều loại Champagne trên thị trường có thể khiến bạn hài lòng.

Rượu Champagne được sản xuất bằng các phương pháp nào?

Có rất nhiều phương pháp để sản xuất rượu Champagne. Dưới đây là một vài phương pháp mà nhiều nhà sản xuất đã và đang sử dụng:

  • Classic Method (phương pháp truyền thống)
Phương pháp sản xuất rượu Champange truyền thống
Phương pháp truyền thống

Classic method hay còn được gọi là Methode Champenoise, Metodo Classico, Methode Traditionelle là phương pháp sản xuất rượu vang sủi của Mỹ, sủi Cava,..

  • Charmat Method (phương pháp Charmat)

Charmat method hay Metodo Italiano, Cuvee Close là những phương pháp được dùng để sản xuất vang sủi bọt nhẹ như Prosecco, Lambrusco,…

  • Tank Method (phương pháp bể chứa)

Đây là phương pháp dùng để làm ra những dòng vang nổ loại nhỏ.

  • Cacbonation (phương pháp Cacbonat hóa)

Phương pháp này ít được ưa chuộng hơn so với 3 phương pháp kể trên. Nhưng nó vẫn được dùng để sản xuất các dòng vang sủi cơ bản, có chất lượng phổ thông.

Quy trình sản xuất rượu Champagne từng bước, chi tiết nhất

Bước 1: Vụ thu hoạch nho

Giống nho làm rượu Champagne
Giống nho làm rượu Champagne

Vụ thu hoạch nho phụ thuộc vào độ chín của trái, kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10, được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Nhà sản xuất tuyệt đối không cho phép hái nho bằng máy móc, vì chỉ khi dùng tay, mới có thể chọn ra được những trái nho chín mọng, tươi ngon nhất để làm rượu.

Sau khi được sơ chế, nho được cho vào máy nghiền và tiến hành ép nước, cho ra màu trắng trong.

Bước 2: Lên men lần 1

Nho sau khi được ép thành nước, sẽ được chứa trong các bồn chứa bằng thép không gỉ. Ở đây, quá trình lên men lần thứ nhất bắt đầu diễn ra. Dưới sự giám sát nghiêm ngặt, thời gian nhất định, nước ép nho sau khi lên men đã cho ra một loại rượu có nồng độ axit cao.

Bước 3: Kết hợp/Pha trộn các giống nho

Đây là bước nghệ thuật nhất – sự pha trộn của các giống nho, cho ra đời một loại rượu có hương vị tuyệt hảo. Những giống nho được pha trộn là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Blanc. Quy trình này diễn ra sau thời gian thu hoạch 5 tháng của nho, kể từ mùa xuân.

Bước 4: Lên men lần 2

Ở lần lên men thứ 2, nhà sản xuất cho thêm đường vào trong rượu, tạo độ ngọt vừa phải. Rượu sau đó được đựng trong các chai thủy tinh dày, nắp được đậy kín và được bỏ trong các tầng hầm mát. Kế đó, trái qua quá trình lên men từ từ, tạo nồng độ cồn và CO2.

Giai đoạn này là quan trọng nhất, bởi nó tạo nên cái hồn của rượu. Lượng cabonic không thể thoát khỏi chai, tạo thành một chai vang Champagne sủi tăm.

Bước 5: Lão hoá rượu

Giai đoạn 5 là giai đoạn lão hóa rượu. Ở giai đoạn này, các tế bào nấm men chết đi, quá trình lên men cũng dần kết thúc. Tuy vậy, rượu sủi tăm vẫn tiếp tục quá trình trưởng thành và lão hóa trong hầm lạnh thêm nhiều năm. Điều này làm cho rượu trở nên ngon hơn và đậm mùi men.

Ở quá trình lão hóa, các tế bào nấm men tách ra và tấn công vào dung dịch. Điều này giúp tạo hương vị men đặc biệt cho rượu. Loại rượu Champagne chất lượng nhất là loại rượu được ủ từ 5 năm trở lên.

Bước 6: Quá trình Riddling

Sau khi hoàn tất quá trình lão hóa, các tế bào nấm men chết được loại bỏ thông qua quá trình Riddling. Chai rượu vang sủi tăm sẽ được đặt lộn ngược trong giá đỡ với góc 75 độ.

Trung bình một ngày, nó sẽ bị xoay 1/8 vòng trong lúc vẫn bị úp ngược. Cách làm này khiến cho những tế bào nấm men chết đọng lại ở cổ chai. Các chai rượu được đặt trong giá đỡ với cổ chai chúi xuống dưới. Những giá đỡ này đều do Madame Veuve Cliquot phát minh ra.

Bước 7: Lắng đọng và loại bỏ cặn

Sau khi đã làm cho những tế bào nấm chết đọng ở cổ chai, nhà sản xuất sẽ tiến hành quy trình lắng đọng và loại bỏ cặn. Chai Champagne được úp ngược với cổ chai được đông lạnh trong các bồn nước đá muối. Cách làm này dẫn đến sự hình thành của nút rượu đông lạnh chứa các tế bào nấm men đã chết.

Tiếp tục, nắp chai được tháo ra ngoài, áp suất của CO2 đẩy nút rượu đông lạnh ra ngoài, chỉ để lại phần rượu trong suốt. Cứ như vậy, sẽ chỉ có một ít rượu bị tràn ra ngoài.

Bước 8: Điều chỉnh độ ngọt

Bước kề cuối là điều chỉnh độ ngọt trong rượu. Sẽ có một hỗn hợp gồm rượu vang trắng, rượu mạnh và đường được bổ sung vào trong rượu để điều chỉnh lại độ ngọt. Từ đó, sẽ tạo ra những chai Champagne như Brut Nature, Extra Brut, Extra Dry, Dry, Semi Dry hay Doux.

Bước 9: Hoàn thành – Đóng nút chai

Giai đoạn cuối cùng là đóng nút chai. Đây được xem là quá trình cần sự tỉ mỉ nhất. Bởi vì nếu không được đóng kín kĩ càng, không khí lọt vào bên trong rượu, sẽ gây biến đổi mùi vị của rượu.

Ở bước này, những chai rượu vang được đóng nút và nút chai nối xuống. Điều này sẽ giúp đảm bảo được áp suất bên trong cao của CO2 trong chai rượu Champagne.

Hi vọng qua đây, QKAWine đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn, hiểu biết hơn về dòng vang sủi tăm, cũng như quy trình sản xuất rượu Champagne. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Trả lời