Trong số nhiều loại rượu vang, rượu Champagne luôn là loại rượu vang nổ quyến rũ được yêu thích rộng rãi suốt mọi thời đại với đặc tính sủi bọt và tính chất kỷ niệm. Cũng giống như bất kỳ loại rượu nào khác, rượu Champagne cũng cần được bảo quản đúng cách để tối ưu hóa tuổi thọ rượu và đảm bảo trải nghiệm uống đặc biệt. Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine đi sâu vào cách bảo quản rượu Champagne, khám phá rượu Champagne để được bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Rượu Champagne để được bao lâu khi chưa khui?

Còn tùy thuộc vào phong cách rượu, nhưng thông thường Champagne có thể giữ được từ ba đến bảy năm khi được bảo quản đúng cách. Các loại Champagne cổ điển có thời hạn sử dụng lâu hơn và có thể kéo dài tới một thập kỷ. Nếu bạn quan sát thấy năm sản xuất được in trên nhãn thì chai rượu có thể được để được trong khoảng thời gian tương ứng.

Bảo quản rượu Champagne trong tủ lạnh cũng có thể kéo dài tuổi thọ của rượu, nhưng độ ẩm thấp và nhiệt độ thay đổi đột ngột khi đóng mở tủ có thể làm giảm thời hạn sử dụng của Champagne. Để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất, rượu Champagne trong tủ lạnh nên được uống trong vòng sáu tháng.

Rượu Champagne đã khui để được bao lâu?

Khi sử dụng rượu Champagne và dùng còn thừa nhiều rượu, câu hỏi được đặt ra là rượu Champagne để được bao lâu khi đã mở. Các nhà sản xuất rượu cho biết Champagne vẫn có thể được thưởng thức vào ngày hôm sau khi mở và thậm chí có thể được giữ trong ba đến năm ngày. Nên uống phần rượu Champagne còn lại ngay trong ngày để đảm bảo hương vị và trải nghiệm tốt nhất.

Rượu Champagne đã mở nắp để được từ 3 5 ngày
Rượu Champagne đã mở nắp nên sử dụng ngay để giữ trọn hương vị

Trong trường hợp bạn không thể uống hết chai trong ngày và muốn để dành dùng sau này thì có thể đậy chặt chai bằng nút đậy chuyên dụng để kéo dài thêm một ngày. Mặc dù hương vị có thể không hoàn toàn giống như khi mới mở, nhưng rượu Champagne khi đó vẫn giữ được đặc tính dễ chịu và dễ dùng.

Xem thêm: Rượu Champagne nào ngon? Top 10+ chai ngon và nổi tiếng

Dấu hiệu nhận biết rượu Champagne đã bị hỏng

Trong rượu Champagne có quá trình cacbonat đặc trưng – là một đặc tính thiết yếu góp phần đáng kể vào tính sủi đầy phấn khích của nó. Nếu bạn nhận thấy Champagne đã mất đi độ sủi bọt thì đó cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho chất lượng rượu đã suy giảm. Rượu khi đó vẫn có thể được tái sử dụng để tăng hương vị cho nhiều món ăn như dùng làm nước sốt.

Lớp sủi bọt đặc trưng của Champagne
Lớp sủi bọt đặc trưng của Champagne

Việc bảo quản không đúng cách sẽ tác động tiêu cực đến hương vị của Champagne. Không có lớp bong bóng đặc trưng, cũng như mùi thơm ngọt ngào bị thay thế bằng mùi giấm khó chịu hoặc rượu có vị nhạt, hơi chua và thậm chí có mùi mốc. Những dấu hiệu này cho thấy chai đã không còn giữ được chất lượng ban đầu.

Theo thời gian, nếu Champagne tiếp tục bị biến chất, vị chua sẽ trở nên rõ rệt hơn, khiến rượu ngày càng khó uống và cuối cùng là dùng được nữa. Vậy nên cần lưu ý để xác định thời gian thưởng thức Champagne tối ưu trước khi bị hỏng.

Cách bảo quản rượu Champagne chưa mở nắp hiệu quả

Khi chưa mở nắp, việc bảo quản rượu Champagne dễ dàng hơn và có thể giữ chai rượu trong một khoảng thời gian khá dài. Nếu muốn bảo quản Champagne chưa mở một cách hiệu quả, đảm bảo giữ được hương vị và chất lượng, hãy cân nhắc một số cách QKAWine đề xuất dưới đây:

Bảo quản rượu Champagne trong tủ chuyên dụng
Bảo quản Champagne trong tủ chuyên dụng
  • Tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh sáng mặt trời dẫn đến biến động nhiệt độ, có thể ảnh hưởng xấu đến hương vị và chất lượng tổng thể của Champagne. Tốt nhất nên bảo quản rượu Champagne ở nơi tối và mát, thiết bị bảo quản rượu chuyên dụng.
  • Duy trì nhiệt độ mát mẻ: Điều kiện bảo quản rượu Champagne là duy trì trong nhiệt độ mát mẻ và ổn định. Nên bảo quản Champagne trong tầng hầm, phòng được kiểm soát nhiệt độ, tránh bất kỳ nguồn nhiệt nào có thể làm thay đổi chất lượng của Champagne.
  • Bảo quản chai thẳng đứng hoặc nghiêng: Chai Champagne có thể được bảo quản theo nhiều cách khác nhau. Quá trình cacbonat hóa và áp suất do các bong bóng bị mắc kẹt tạo ra môi trường ẩm bên trong chai, giúp nút chai không bị khô. Bạn có thể bảo quản chai Champagne thẳng đứng hoặc hơi nghiêng để giữ ẩm cho nút bần và giữ kín nút chai.

Cách bảo quản rượu Champagne đã mở nắp

So với chai Champagne nguyên bản chưa khui Champagne đã mở nắp giữ được trong thời gian ngắn hơn và cần được bảo quản cẩn thận hơn. Để bảo quản trọn vẹn hương vị của rượu Champagne đã nắp, dưới đây là một số cách cách bảo quản rượu Champagne đã mở nắp:

Thay bằng nút chuyên dụng để bảo quan rượu Champagne
Thay bằng nút chuyên dụng
  • Thay nút chai: Không nên sử dụng lại nút chai Champagne ban đầu để đậy lại nắp chai, vì nắp này có thể không kín khí. Thay vào đó hãy chọn nút được thiết kế đặc biệt hoặc nắp kín để duy trì quá trình cacbonat hóa và ngăn quá trình oxy hóa trong quá trình bảo quản ngắn hạn.
  • Giữ lạnh Champagne: Bảo quản Champagne đã mở nắp trong môi trường lạnh có lợi cho việc duy trì đặc tính và hương vị sủi bọt của rượu. Giữ ở nhiệt độ ổn định trong khoảng 45 độ đến 65 độ F (khoảng 7-16 độ C). Tránh bảo quản ở nhiệt độ phòng vì nó có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa và làm giảm chất lượng của rượu.
  • Bảo quản rượu: Giữ những điều kiện cần thiết để bảo quản rượu đã mở nắp tương tự với khi chưa mở như là tránh ánh sáng mặt trời, tránh các nguồn nhiệt, duy trì nhiệt độ tối ưu, tốt nhất là giữ chai rượu trong nơi đủ độ ẩm và kín khí.

Xem thêm: Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào?

Lời kết

Mỗi ly Champagne là một sự tôn vinh hương vị tinh tế và mang tính chất kỷ niệm, ghi dấu ấn cho mỗi dấu mốc của cuộc sống. Nắm vững nghệ thuật bảo quản rượu Champagne sẽ giúp cho những người đam mê rượu Champagne tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi uống rượu trọn vẹn chất lượng. Qua những thông tin hữu ích trên về rượu Champagne để được bao lâu, một số cách bảo quản rượu Champagne hiệu quả và với một số những lưu ý cần thiết có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ rượu Champagne. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Trả lời