Khi nhắc đến rượu vang Pháp người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Bordeaux. Bordeaux thực sự quá nổi tiếng và quen thuộc trong giới rượu vang. Điều này đã cho thấy rằng rượu vang Bordeaux rất chất lượng và xuất sắc đem lại những điều mới mẻ thì mới được ưa chuộng đến như thế. Bây giờ hãy cùng QKAWine tìm hiểu về dòng vang này và khám phá rượu vang Pháp Bordeaux giá bao nhiêu một chai trên thị trường hiện nay.

Rượu vang Pháp Bordeaux giá bao nhiêu?

Mức giá của rượu vang Bordeaux có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giống nho làm vang, vùng sản xuất, nhà sản xuất, năm sản xuất, phân hạng của chai rượu. Bordeaux sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau do đó, giá cả có sự chênh lệch với nhau. Dưới đây là bảng giá một số dòng rượu vang Bordeaux nổi tiếng trên thị trường hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo:

Dòng vang Bordeaux

Mức giá (VNĐ)

Vang Celestin

250.000 – 350.000 đồng

Vang Chateau Michelet

280.000 – 400.000 đồng

Vang Benjamin Mendy

160.000 – 200.000 đồng

Vang Domenech

200.000 – 260.000 đồng

Vang Entrecote

300.000 – 350.000 đồng

Vang Chateau Meillier

290.000 – 340.000 đồng

Vang Sauvee

160.000 – 200.000 đồng

Vang Camembert Syrah

280.000 – 350.000 đồng

Vang Quentin Chateau Bordeaux

400.000 – 500.000 đồng

Tổng quan về vùng làm vang Bordeaux của Pháp

Bordeaux là một thành phố cảng, nằm ở miền tây nước Pháp, được biết đến như là thủ phủ của vang Pháp. Vang vùng Bordeaux mang hương vị phong phú và đậm đà khi rượu được trưởng thành trong những thùng gỗ sồi Pháp.

Vùng trồng nho của Bordeaux dài 130km được tính từ bờ biển Đại tây dương. Vùng Bordeaux có khí hậu ôn đới ấm áp và nhiệt đới, cùng với đất đai phong phú và đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các giống nho cao cấp.

Bordeaux - Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp
Bordeaux – Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp

Các giống nho phổ biến trong sản xuất rượu vang Bordeaux bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot. Sự kết hợp của các giống nho này tạo ra những chai rượu vang phức tạp, đa dạng với hương vị tinh tế và cấu trúc tuyệt vời.

Với lịch sử lâu đời và chất lượng cao, rượu vang Bordeaux đã xây dựng được danh tiếng của mình trong cộng đồng yêu rượu vang. Chúng thường có giá trị cao và được coi là những chai rượu vang hảo hạng.

Vì sao rượu vang Pháp Bordeaux ngon và nổi tiếng?

Bordeaux với vị trí đắc địa giáp biển nên có lợi thế về khí hậu, đất đai tạo điều kiện cho những vườn nho nơi đây phát triển vượt bậc và đã trở thành nơi sản xuất rượu vang lớn nhất của Pháp.

Đa dạng với nhiều giống nho như Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, MalbecPetit Verdot. Kết hợp cùng với các phương thức sản xuất tiên tiến trong việc lựa chọn cấy men, quá trình lên men và thời gian ủ rượu đã góp phần tạo nên hương vị riêng biệt và lôi cuốn.

Rượu vang Pháp Bordeaux
Rượu vang Pháp Bordeaux rất nổi tiếng trên thế giới

Điểm đặc biệt của vang Bordeaux Blend là sự kết hợp của nhiều giống nho với nhau để sử dụng điểm mạnh của từng giống nho sản xuất ra loại vang có hương vị cân bằng và hài hòa hơn.

Ngoài ra, Bordeaux có một lịch sử lâu đời trong việc sản xuất rượu vang, với nhiều thế hệ người làm rượu. Sự kết hợp giữa những yếu tố tự nhiên, nhân tạo và người làm rượu đã tạo nên sự ngon và nổi tiếng của rượu vang Bordeaux của Pháp.

Hương vị của rượu vang Bordeaux

Để nói về hương vị chính xác của rượu vang Bordeaux là một điều không hề dễ dàng bởi có đến 10.000 loại vang khác nhau được tạo ra từ 7.000 nhà sản xuất rượu vang.

Vang Bordeaux về cơ bản sẽ được chia thành hai loại:

  • Rượu vang Bordeaux trẻ
  • Rượu vang Bordeaux cũ

Diện tích trồng nho lớn 120.000ha, với 60 tên gọi khác nhau nên hương vị được chia thành hai bờ riêng biệt: Bờ bên phải của Bordeaux và Bờ bên trái của Bordeaux.

Hương vị vang Bordeaux của bờ bên trái

Hương vị vang Bordeaux của bờ bên trái
Rượu vang Bordeaux có hương vị rất đặc biệt

Rượu vang Bordeaux bờ trái mang hương vị của các loại trái cây như anh đào đen, mâm xôi, cam thảo và vani cùng với cấu trúc chắc chắn, hàm lượng tannin cao. Thành phần chủ yếu của vang ở bờ trái là giống nho Cabernet Sauvignon, được pha trộn với tất cả những dòng vang từ vùng Medoc cho đến vùng Pessac Leognan.

Ngoài ra còn có giống nho Merlot, Petit Verdot, Carmenere, Cabernet Franc và Malbec. Đa dạng về màu sắc của vang như màu hồng ngọc, màu trầm, sẫm, màu đậm,…

Hương vị vang Bordeaux của bờ bên phải

Vang Bordeax bờ phải có hương vị đặc trưng của dâu tây, quả anh đào, mận, cam thảo cùng hương thơm ngọt ngào của vani, gia vị và thêm chút hương khói. Nho Merlot sẽ là thành phần chủ đạo trong vang ở bờ phải, sau đó là giống nho Cabernet Franc. Thưởng thức vang, bạn sẽ cảm nhận được vị tròn đầy và đa dạng những tầng hương thơm mới mẻ.

Xem thêm: Rượu vang Pháp hay Ý ngon hơn? So sánh sự khác biệt

Nồng độ cồn và Axit trong rượu vang Pháp Bordeaux

Những yếu tố không kém phần quan trọng đem lại thành công cho dòng vang Pháp Bordeaux chính là nồng độ cồn và nồng độ axit có trong vang.

Nồng độ cồn của rượu vang Bordeaux

  • Nồng độ cồn của vang Bordeaux sẽ thay đổi và hoàn toàn phụ thuộc vào những giống nho. Một yếu tố quan trọng nữa phải kể đến là khí hậu, bởi nồng độ rượu thấp khi có khí hậu mát mẻ và ngược lại.
  • Nồng độ cồn của vang bờ bên phải cao hơn hẳn so với những dòng vang bờ bên trái, do đó giá vang nơi đây sẽ thấp hơn.
  • Độ tuổi của rượu cũng gây ảnh hưởng đến nồng độ của vang, rượu càng để lâu, chất tannin càng mềm mại, độ nồng sẽ giảm, mượt mà hơn và hương thơm cũng được lưu giữ lâu hơn trong vòm miệng khi thưởng thức.

Nồng độ axit của rượu vang Bordeaux

  • Rượu vang Bordeaux chủ yếu được sản xuất từ giống nho Cabernet Sauvignon – giống nho với hàm lượng axit cao, độ PH thấp và lượng đường ít hơn nho Merlot, chính vì vậy, bạn dễ dàng nhận thấy được vị chua của axit.
  • Đây là một phần quan trọng góp phần tạo nên cảm giác sảng khoái, tươi mát cùng với sự mới mẻ trong vòm miệng khi thưởng thức.
  • Hàm lượng axit chua cao làm cho rượu có cảm giác sắc cùng với vị hơi chát hơn.

Rượu vang Bordeaux được làm ra như thế nào?

Quy trình sản xuất rượu vang Bordeaux là một quá trình phức tạp và được thực hiện với sự chuẩn bị tỉ mỉ để tạo ra những chai rượu vang đẳng cấp. Các bước chính trong quy trình sản xuất rượu vang Bordeaux:

Bước 1: Thu hoạch nho

Thời điểm để thu hoạch nho là một yếu tố quan trọng vì nho cần được thu hoạch khi chín đúng mức với lượng đường và lượng axit theo yêu cầu để đảm bảo hương vị và độ tươi ngon. Thời gian thu hoạch nho có thể được ghi trên nhãn hiệu của mỗi chai vang.

Giống nho sản xuất rượu vang Bordeaux Pháp
Giống nho sản xuất rượu vang Bordeaux Pháp

Bước 2: Quy trình tước cuốn và ép nước nho

Các thiết bị công nghệ sẽ tiến hành tước cuống nho ra khỏi những chùm nho. Sau đó đem ép nho để tạo nên một hỗn hợp dung dịch bao gồm nước nho và vỏ được hòa quyện với nhau, chuẩn bị cho quá trình lên men.

Bước 3: Quy trình lên men

Một loại chủng nấm men sẽ được thêm vào hỗn hợp nước nho và vỏ trước đó để lên men thông qua phương pháp truyền thống kết hợp với quy trình sản xuất công nghệ hiện đại. Với phương pháp này, rượu vang được tạo ra với cấu trúc đồng nhất cùng hương vị đậm đà và phong phú.

Bước 4: Quy trình ủ rượu

Rượu vang sẽ được đem đi ủ trong những thùng chứa inox lớn và trong những thùng gỗ sồi cao cấp. Thời gian ủ và loại thùng gỗ sồi được sử dụng có thể tạo ra các hương vị gỗ sồi và phức tạp hơn cho rượu vang.

Bước 5: Quy trình pha trộn của rượu vang Bordeaux

Những loại vang với nguyên liệu ban đầu sẽ được giữ cách biệt cho đến khi những nhà sản xuất pha trộn chúng lại với nhau theo một quy trình cũng như phương pháp được kiểm soát kỹ càng để cho ra dòng vang Bordeaux lừng danh.

Xem thêm: Các loại rượu vang Pháp Bordeaux nổi tiếng thế giới

Mua rượu Pháp Bordeaux nhập khẩu chính hãng ở đâu?

Rượu vang Bordeaux trên thị trường hiện nay đã quá phổ biến tại các cửa hàng rượu vang ở Việt Nam với sự đa dạng về chủng loại, giá thành khác nhau. Để có thể mua rượu vang Pháp Bordeaux nhập khẩu chính hãng thì bạn có thể tìm đến các cửa hàng chuyên phân phối vang chính hãng.

Mua rượu Pháp Bordeaux nhập khẩu chính hãng ở đâu
Các dòng vang Pháp Bordeaux

Nếu các bạn đang tìm mua cho mình những chai vang Bordeaxu chính hãng, chất lượng thì hãy đến QKAWine – Cửa hàng phân phối uy tín chuyên cung cấp các loại rượu vang nhập khẩu, chính hãng từ những quốc gia hàng đầu trên thế giới.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu mua các loại rượu ngoại khác như Whisky, Vodka, Cognac,… để tặng người thân, bạn bè hay đồng nghiệp thì QKAWine sẵn sàng đáp ứng, đồng thời cung cấp nhiều chính sách hỗ trợ kèm với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Lời kết

Bài viết về rượu vang Pháp Bordeaux giá bao nhiêu là lời giải đáp chi tiết và chính xác nhất cho những thắc mắc của bạn. Những thông tin mà QKAWine đã đúc kết được mong sẽ đem lại hữu ích cho các bạn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Xem thêm:

Trả lời