Rượu vang từ lâu đã trở thành loại thức uống không còn quá xa xỉ. Ai ai đều có thể sở hữu và dễ dàng thưởng thức loại rượu này. Nhưng để chọn đúng loại vang ngon không hề dễ dàng. Trong bài viết này, QKAWine sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn rượu vang ngon thông qua một số tiêu chí, để tránh mua nhầm những chai rượu vang không chất lượng.

Những điều cơ bản về rượu vang mà bạn cần biết

Để chọn được rượu ngon, bạn cũng cần phải có kiến thức về loại rượu đó. Dưới đây là một vài điều cơ bản về loại vang mà bạn cần biết:

 • Độ ngọt: Thông thường, trên các nhãn rượu sẽ có “Sweet”, “semi-sweet” hay “dry”, với những loại rượu vang khô sẽ không có vị ngọt.
 • Độ chua: Độ axit càng cao, vị chua càng lớn. Nếu rượu có hàm lượng axit thấp, rượu sẽ có vị đậm đà hơn.
 • Tannin: Đây là hợp chất phenolic trong vỏ nho. Khi có tannin, rượu sẽ có vị đắng và làm khô miệng. Thường nó bị nhầm lẫn với độ khô của một loại rượu vang, trong đó đề cập đến vang ngọt hay không ngọt. Rượu vang đỏ có khá nhiều tannin, nên thường khô và có vị đắng rõ rệt.
 • Body: Là cảm giác nặng hay nhẹ trong miệng bạn. Thường có các mức: light body, full body hoặc một nơi nào đó ở giữa.
 • Tỉ lệ cồn trong rượu: Độ cồn trong rượu rượu vang càng cao sẽ càng làm ấm cổ họng và phía sau miệng. Nó được đo bằng tỉ lệ phần trăm theo thể tích. Đa số rượu chứa 11 đến 13 phần trăm cồn, nhưng có thể dao động từ 5.5 đến 20 phần trăm.
Những điều cơ bản về rượu vang
Những điều cơ bản về rượu vang mà bạn cần biết

Tiêu chí nào đánh giá rượu vang ngon?

Những chai rượu vang ngon thường được đánh giá qua những tiêu chí sau:

Đánh giá bằng thị giác

Rượu vang thường có các màu thông dụng là hồng, đỏ, trắng. Khi chọn được màu sắc rượu, bạn cần để tâm đến cường độ, thuộc tính bên trong và sắc thái.

Một chai rượu ngon phải có độ trong suốt, không có cặn. Bạn chỉ cần thử bằng cách đổ rượu vào ⅓ cốc, đặt đối chiếu trước 1 phông nền trắng, rồi nghiêng cốc để phần rượu phía trong trải dài từ đáy đến vành. Bằng cách này, sắc thái rượu sẽ được thể hiện rõ.

Đánh giá bằng khướu giác

Vang ngon phải mang hương dịu nhẹ. Mũi phải ngửi được mùi thơm sâu, lan tỏa khắp cơ thể người dùng rượu. Cường độ hương thơm cũng được đánh giá là yếu tố hết sức quan trọng.

Đối với những loại vang không ngon, mùi khá nồng và xốc lên mũi, cuối cùng bay hương hẳn. Rượu có mùi thơm càng lâu, càng chứng tỏ chất lượng rượu vô cùng cao cấp.

Đánh giá bằng vị giác

Bằng vị giác, bạn có thể nếm thử được các vị chính của rượu như ngọt, chua, đắng hay chát. Vị giác là yếu tố đánh giá chuẩn xác nhất về mức độ ngon của rượu vang.

Mùi vị của rượu sẽ được cảm nhận bằng lưỡi và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc. Rượu sẽ từ từ lan tỏa xuống khoang miệng, tan dần và thấm nhẹ dưới cuốn họng.

Cách chọn rượu vang ngon

Chọn rượu vang theo mục đích cụ thể

 • Mua phục vụ cho mục đích của cá nhân

Bạn cần xác định bạn sẽ uống với ai, ở đâu, vào dịp gì để lựa chọn loại vang phù hợp. Nếu dùng để làm hài lòng bạn bè, gia đình, hãy chọn loại vang đỏ hoặc một chai vang trắng.

Đây sẽ là sự lựa chọn thông minh, dễ dàng làm hài lòng tất cả mọi người. Bạn cần chọn loại rượu ở mức độ trung bình về độ ngọt, độ axit và body.

 • Mua để biếu tặng

Nếu dùng để biếu tặng, bạn cần xác định đối tượng được tặng và độ sành rượu của người đó. Sẽ thật không may nếu bạn tặng cho đối tác sành rượu một chai rượu rẻ tiền và cũng sẽ thật lãng phí nếu bạn chi quá nhiều tiền cho một chai rượu đắt tiền cho đối tượng không hiểu gì về rượu vang.

Rượu vang dùng làm quà tặng
Rượu vang dùng làm quà tặng

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm chọn mua rượu vang để tặng trong những dịp quan trọng

Chọn rượu vang theo các tiêu chí chất lượng rượu

1. Sử dụng phân hạng rượu

Bảng phân hạng rượu vang Pháp
Phân hạng rượu vang Pháp

Phân hạng rượu vang Pháp: 6 phân hạng rượu vang Pháp như sau:

 • Vin de table/Vin de France: Dòng rượu thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày của người Pháp, không quá phổ biến ở thị trường Việt Nam.
 • Vin de pays: Mặc dù có phân hạng cao hơn Vin de table, nhưng nó lại không được ưa chuộng nhiều tại thị trường Việt Nam.
 • IGP: Được sản xuất từ các giống nho trồng tự do tại Pháp, không theo quy định hay tiêu chuẩn nào của luật rượu vang Pháp. Thường giá tầm trung, tuy không quá nổi tiếng nhưng lại được được đánh giá cao cả về giá trị lẫn mức giá.
 • AOC: Là phân hạng vang cao cấp, đa dạng về loại rượu, nhiều vùng sản xuất trên nước Pháp và khá phổ biến tại thị trường Việt.
 • Premier Cru: Là loại rượu vang thuộc phân hạng AOC. Mang hương vị tuyệt hảo, thường dùng vào các dịp đặc biệt.
 • Grand Cru: Có phẩm chất và giá trị cao hơn Premier Cru. Đây là những chai vang đắt đỏ và giá trị cao nhất thế giới.

Phân hạng rượu vang Chile: 6 phân hạng rượu vang Chile như sau:

Bảng phân hạng rượu vang Chile
Phân hạng rượu vang Chile
 • Varietal/Estate/Classico: Loại rượu vang trẻ giá rẻ, không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi.
 • Selection: Cao hơn Varietal/Estate/Classico, là dòng vang trẻ, được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 3-6 tháng.
 • Reserva: Phân hạng này cấu trúc đầy đặn hơn so với 2 phân hạng trước và được ngâm ủ từ 12-16 tháng.
 • Gran Reserva: Đây là phân hạng vang cao cấp, có cấu trúc đầy đặn và tròn vị, thường dùng trong các bữa tiệc sang trọng.
 • Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee/ Familly Collection: Là phân hạng cao cấp, quy trình sản xuất nghiêm ngặt hơn so với Gran Reserva.
 • Icon wines/Ultra Premium: Phân hạng rượu vang cực phẩm. Tuy nhiên, lại cực kì hiếm vì được sản xuất với số lượng ít.

Phân hạng rượu vang Ý: 4 phân hạng rượu vang Ý như sau:

Bảng phân hạng rượu vang Ý
Phân hạng rượu vang Ý
 • VDT/IGT.VDT: Là phân hạng thấp nhất, ít được ưa chuộng tại Việt Nam. Người Ý thường sử dụng loại rượu này trong những bữa ăn của họ.
 • IGT (Indicazione Geografica Tipica): Là phân hạng quy định cụ thể về vùng sản xuất, đa phần là vang phổ thông, ít được ưa chuộng tại Việt Nam.
 • DOC (Denominazione di Origine Controllata): Sử dụng phổ biến tại Ý, được sản xuất từ một giống nho trồng ở một khu vực cụ thể, khá phổ biến tại thị trường Việt Nam.
 • DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita): Phân hạng vang cao cấp, những chai rượu vang nằm ở phân hạng DOCG sẽ có nhiều loại nho được quy định rõ ràng hơn.

2. Niên vụ thu hoạch nho trong năm

Đây được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang. Đối với các nước thuộc nhóm vang cựu lục địa như Pháp, Ý,… năng suất nho thường bị phụ thuộc vào thiên nhiên. Rượu không được pha trộn từ nhiều mùa vụ.

Vì vậy, khi chọn mua rượu thuộc nhóm quốc gia này, thì cần lưu ý đến niên vụ nho trong năm, để chọn được loại vang phù hợp.

3. Vùng sản xuất vang

Đây là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Mỗi quốc gia đều có vùng địa lí khác nhau, dù trồng một loại nho nhưng đều sẽ cho ra những hương vị khác biệt và sự chênh lệch về chất lượng.

Bạn cần phải dựa vào vùng sản xuất vang để chọn loại rượu phù hợp, dựa vào kiến thức sẵn có, cách nhìn nhận, phân tích và đánh giá.

4. Danh tiếng của nhà sản xuất

Mỗi nơi đều có công thức pha chế rượu vang riêng. Đây là chìa khóa làm nên tên tuổi, thương hiệu nổi tiếng. Bạn có thể chọn rượu vang dựa trên sự nổi tiếng của thương hiệu đó để tăng độ uy tín.

Chọn rượu vang theo loại rượu và quốc gia sản xuất

Rượu vang rất được ưa chuộng trên thị trường rượu. Chính vì vậy, ngày nay, có rất nhiều quốc gia đã và đang bắt đầu sản xuất dòng rượu này. Mỗi nơi mang phong cách, hương vị riêng biệt. Sẽ thật khó khăn khi phải chọn rượu vang mà bạn lại không hiểu gì về nó.

Rượu vang trên thế giới được chia làm hai phong cách chính là Old World Wine và New World Wine.

Old World Wine là những chai vang được sản xuất ở Pháp, Ý, Đức,… và được làm theo công thức truyền thống. Loại vang này khá phức tạp và kén người tiêu dùng. Nếu muốn thử dòng rượu này, bạn cần có đầy đủ kiến thức về rượu vang.

Hiện tại, những quốc gia sản xuất Old World Wine cũng đã cho ra nhiều dòng vang ngon giá rẻ. Việc nắm bắt được loại vang Pháp nào là ngon hay vang Ý ngon, đều sẽ bổ trợ chọn bạn rất nhiều về việc chọn rượu.

Nhắc đến New World Wine là nhắc đến vang Chile, vang Mỹ, vang Úc hay vang Nam Phi. Phong cách này tập trung vào mùi vị của rượu phải phù hợp cho người mới bắt đầu. Do đó, bạn cũng không cần quá hiểu nhiều về rượu vang để thưởng thức được dòng rượu này.

Chọn mua rượu vang ở đơn vị bán uy tín

Sau việc chọn được chai vang vừa ý, bạn cần phải tìm đúng nơi cung cấp rượu uy tín và giá cả phải chăng.

Hiện nay, trên thị trường, xuất hiện rất nhiều đơn vị chuyên phân phối rượu vang, các dòng rượu ngoại. Bạn cần phải nắm được giá các loại rượu vang chung trên thị trường.

QKAWine là đơn vị uy tín, chuyên phân phối rượu vang và các dòng rượu ngoại khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi đáng tin cậy, QKAWine sẽ là một lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua rượu vang hay các loại rượu ngoại nhập khẩu chính hãng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0363 90 9636 hoặc truy cập https://qkawine.com/ để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp. Hãy lựa chọn QKAWine để trải nghiệm sự khác biệt, cùng với nhiều phần quà ưu đãi nga hôm nay!

Xêm thêm: Top 10+ các loại rượu vang phổ biến nhất trên thế giới

Lời kết

Bài viết trên đây, QKAWine đã cung cấp cho bạn một hướng dẫn tổng quát và chi tiết nhất về cách chọn rượu vang ngon. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc trong hành trình chọn rượu vang ngon của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *