Sake là loại rượu gạo truyền thống nổi tiếng nhất của “xứ sở mặt trời mọc”, có nhiều hương vị và đặc tính đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng và khẩu vị khác nhau từ khô và giòn đến ngọt thơm. Để xác định xem rượu Sake ngọt hay không ngọt không hề dễ dàng vì không phải nhãn chai nào cũng cung cấp thông tin rõ ràng về đặc tính này. Tuy nhiên, vẫn có những cách đơn giản để phân biệt giữa chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những cách phân biệt rượu Sake ngọt và không ngọt có thể giúp bạn phân biệt giữa hai loại Sake này và có quyết định tiêu dùng thông minh.

Tìm hiểu về loại rượu Sake ngọt và Sake không ngọt

Rượu Sake ngọt (hay còn gọi là Amakuchi) quyến rũ với hương vị thơm ngon của trái cây chín, mật ong và hương hoa. Được chế tạo thông qua quy trình sản xuất bia tỉ mỉ nhưng sử dụng lượng đường dư cao hơn, phong cách rượu Sake này mang đến sự cân bằng thú vị giữa vị ngọt và vị umami, đảm bảo trải nghiệm ngọt ngào với mỗi ngụm.

Đối với dòng Sake này, có phong phú các loại khác nhau – mỗi loại đều có đặc điểm và chiều sâu riêng. Từ Daiginjo được làm từ loại gạo đánh bóng tốt nhất, có tính chất thanh nhã và thơm đến Nigori, rượu Sake không lọc, có vị đậm đà, kết cấu kem, rượu Sake ngọt làm dịu khẩu vị và mang đến những loại rượu ngọt ngào, dễ dùng.

Tìm hiểu về loại rượu Sake ngọt và không ngọt
Rượu Sake ngọt và không ngọt

Rượu Sake không ngọt gọi là là Kara kuchi. Với phương pháp ủ rượu chính xác giúp lên men gạo ở mức tối đa, rượu Sake không ngọt mang đến trải nghiệm khô hơn, giòn hơn, thể hiện bản chất thực sự của gạo và chính quy trình sản xuất bia. Phong cách rượu Sake này đề cao sự tinh tế, thiên về hương vị tinh tế và nhiều sắc thái hơn là vị ngọt.

Các dòng rượu Sake không ngọt bao gồm Sake junmai tinh khiết nguyên sơ và cân bằng nhẹ nhàng giữa vị umami và độ axit hay Sake Ginjo, đặc trưng bởi hương vị sống động và thơm ngon đầy quyến rũ. Mỗi ngụm rượu Sake không ngọt bộc lộ nhiều lớp hương phức tạp, đưa bạn đi sâu hơn vào nghệ thuật thủ công của nghề làm Sake.

Rượu Sake ngọt và không ngọt loại nào ngon hơn?

Trên các diễn đàn về rượu Sake, có một chủ đề tranh luận sôi nổi thường xảy ra: Đó là rượu Sake ngọt hay không ngọt ngon hơn. Nói một cách khách quan, cả rượu Sake ngọt và không ngọt đều ngon theo cách riêng của chúng, phục vụ cho những khẩu vị và sở thích khác nhau. Cần phân biệt rượu Sake ngọt và không ngọt để xác định loại nào phù hợp với khẩu vị của từng cá nhân.

Rượu Sake ngọt
Rượu Sake ngọt

Rượu Sake ngọt (Amakuchi) được chế biến với hàm lượng đường cao hơn là lựa chọn tuyệt vời cho những người có thiên hướng thích vị ngọt. Những người hảo ngọt, thích hương vị Caramel, mật ong hay trái cây chín sẽ thấy mình bị quyến rũ bởi hương vị đậm đà và thú vị của một ly rượu Sake ngọt.

Rượu Sake ngọt kết hợp đặc biệt tốt với các món tráng miệng hoặc có thể thưởng thức riêng như một món ăn thú vị sau bữa tối. Vị ngọt của loại này cũng có thể bổ sung cho các món ăn cay hoặc mặn, tạo nên sự cân bằng hài hòa trên vòm miệng.

Rượu Sake không ngọt
Rượu Sake không ngọt

Rượu Sake không ngọt (Karakuchi) mang lại trải nghiệm hoàn toàn khác, được chế biến với hàm lượng đường thấp hơn, nó mang lại hương vị khô và sảng khoái. Nhờ không có vị ngọt rõ rệt nên các thành phần hương vị khác như độ chua, vị umami và vị gạo rõ nét hơn.

Sake không ngọt phù hợp nhất với những người đánh giá cao sự tinh tế và trải nghiệm uống rượu nhiều sắc thái hơn. Những người thích vị sạch của rượu khô hoặc cảm giác sảng khoái sẽ bị mê hoặc bởi hương vị phức tạp của rượu Sake không ngọt. Vị khô của loại này cũng có thể làm sạch miệng, dùng trong thời tiết ấm áp hoặc ẩm ướt trở.

Cách phân biệt rượu Sake ngọt và không ngọt đơn giản

Có hai cách đơn giản để phân biệt rượu Sake ngọt và không ngọt là thông qua nồng độ SMV và nồng độ Axit. Hiểu rõ hai thông số này sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn thông minh về hương vị của loại rượu Sake cần thiết, cụ thể:

Dựa vào nồng độ SMV

Nồng độ SMV (Sake Meter Value) là thước đo được sử dụng để xác định độ ngọt hoặc độ khô của rượu Sake. Nó được xác định bởi sự cân bằng giữa hàm lượng đường và tỷ lệ cồn. Rượu Sake có hàm lượng đường cao hơn sẽ cho giá trị SMV âm, cho thấy vị ngọt hơn.

Chỉ số SMV của rượu Sake
Chỉ số SMV của rượu Sake

Tỷ lệ cồn cao hơn sẽ mang lại giá trị SMV dương, cho thấy hương vị khô hơn. Khi kiểm tra nhãn chai, có thể thấy chỉ số SMV được nhà sản xuất hiển thị. Xem xét kỹ thông tin này phần nào đánh giá mức độ ngọt của rượu Sake. Chỉ số SMV cao hơn cho thấy rượu Sake khô hơn, còn thấp hơn cho thấy rượu Sake ngọt hơn.

Dựa vào nồng độ Axit

Ngoài nồng độ SMV, nồng độ Axit của rượu Sake đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định hương vị và độ ngọt của rượu. Rượu Sake thường chứa nhiều loại Axit khác nhau như Axit Malic, Axit Succinic và Axit Lactic. Mức độ Axit thấp hơn thường dẫn đến vị ngọt hơn, còn độ axit cao hơn sẽ tạo ra vị khô hơn.

Chỉ số axit trung bình của rượu Sake nằm trong khoảng từ 1 đến 2. Trong đó, axit amin cũng góp phần tạo nên hương vị và mùi thơm tổng thể của rượu Sake. Nồng độ axit amin cao hơn thường cho thấy rượu Sake ngọt hơn, còn thấp hơn thì có nghĩa là rượu Sake ít ngọt hơn.

Nồng độ Axit của rượu Sake
Nồng độ Axit của rượu Sake

Nhiệt độ uống rượu Sake cũng có thể ảnh hưởng đến vị ngọt mà bạn cảm nhận được. Rượu Sake nóng hơn làm nổi bật đặc tính ngọt ngào của rượu. Do đó, tùy thuộc vào sở thích của bạn, vị ngọt cảm nhận được của rượu Sake có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ phục vụ.

Nếu thấy nhãn chai rượu Sake thiếu thông tin chi tiết về độ ngọt hoặc nồng độ SMV hãy nhờ trợ giúp từ những người đáng tin cậy hoặc nhân viên có chuyên môn cao tại nơi mua hàng. Họ có thể đưa ra những thông tin và đề xuất hữu ích giúp bạn tìm được loại rượu Sake hoàn hảo phù hợp với sở thích của mình.

Lời kết

Hiểu được mức độ ngọt của rượu Sake giúp nâng cao cảm giác khi thưởng thức của bạn với loại đồ uống này. Nhiều chai rượu Sake sẽ không nêu rõ loại ngọt hay không ngọt, nhưng vẫn có những cách đơn giản để phân biệt giữa hai loại này. Trong bài viết trên, QKAWine đã hướng dẫn bạn cách phân biệt rượu Sake ngọt và không ngọt nhờ hai chỉ số thông dụng đó là: Nồng độ SVM và độ Axit. Những con số này biểu thị đặc điểm hương vị của rượu Sake, và hỗ trợ người tiêu dùng trong hành trình đi tìm loại rượu Sake phù hợp với sở thích cá nhân của mình.

Xem thêm:

Trả lời