Thị trường Việt Nam hiện nay đã và đang xuất hiện đa dạng các loại rượu Sake. Nhiều người tiêu dùng khi mua rượu này thường bỏ qua những thông tin quan trọng trên nhãn chai vì không hiểu rõ ý nghĩa của chúng. Bài viết hôm nay của QKAWine sẽ hướng dẫn bạn cách đọc thông số trên nhãn chai rượu Sake, để có thể đưa ra lựa chọn tiêu dùng thông minh nhất.

Hướng dẫn cách đọc thông số trên nhãn chai rượu Sake

Những thông số trên nhãn chai chính là chìa khóa giúp bạn giải mã hương vị và tìm ra chai Sake ưng ý nhất. Hãy cùng QKAWine khám phá bí kíp đọc thông số trên nhãn chai Sake chi tiết dưới đây:

Tên rượu Sake

Khi xem xét một chai rượu Sake Nhật Bản, người mua cần chú ý đến tên loại rượu mà bạn muốn mua trước tiên. Trên nhãn chai Sake chính thống luôn luôn phải có ghi “Nihonshu” (日本酒) hoặc “Seishu” (清酒). Đây là hai cách gọi cho dòng rượu Sake nguyên chất.

Cần cẩn trọng hơn với những chai ghi “Gosei Seishu” (合成清酒). Loại rượu này không phải là Sake nguyên chất mà là rượu pha từ rượu nấu sẵn (Jozo Alcohol) và các chất phụ gia khác. Do đó, Gosei Seishu còn được gọi là “rượu pha gấp 3” (三倍醸造酒).

Tên rượu Sake trên nhãn chai rượu Sake
Tên rượu Sake

Ví dụ: Nếu nhãn ghi “Gosei Seishu” (合成清酒), điều này biểu thị rằng đây là loại rượu pha chứ không phải rượu Sake nguyên chất.

Hiểu rõ về rượu Sake sẽ giúp bạn nhận biết chất lượng rượu ngay từ giá bán mà không cần đọc tên nhãn chai. Dù được bày trên chung một kệ nhưng những chai rượu có giá rẻ hơn hẳn thường là Gosei Seishu.

Tên dòng rượu Sake

Chỉ những dòng rượu Sake được ủ bằng kỹ thuật cầu kỳ và tỉ mỉ mới được vinh danh là rượu đặc biệt và sở hữu tên dòng rượu riêng. Hiểu cách đặt tên này sẽ hé lộ bí mật về phương pháp sản xuất và tỷ lệ mài gạo của từng loại rượu.

Nói một cách đơn giản, những chai rượu Sake đặc biệt có tên gọi rõ ràng đều là những chai rượu thơm ngon, đáng thưởng thức.

Tên dòng rượu Sake - Eiko Fuji Ban Ryu Honjozo Sake
Eiko Fuji Ban Ryu Honjozo Sake

Dưới đây là bảng Tên dòng rượu của rượu Sake đặc biệt (特定名称):

Loại rượu

Tên dòng rượu

Tỷ lệ lõi gạo sau khi mài

Rượu Honjozo

(本醸造)

Honjozo-shu

< 70%

Tokubetsu Honjozo-shu

< 60% hoặc áp dụng phương pháp nấu đặc biệt (*)

Ginjo-shu

< 60%

Daiginjo-shu

< 50%

Rượu Junmai

(純米)

Junmai-shu

Không quy định

Tokubetsu Junmai-shu

< 60% hoặc áp dụng phương pháp nấu đặc biệt (*)

Junmai Ginjo-shu

< 60%

Junmai Daiginjo-shu

< 50%

Theo quy định, nếu Tokubetsu Honjozo-shu hoặc Tokubetsu Junmai-shu được ủ bằng phương pháp nấu đặc biệt, nhãn chai bắt buộc phải ghi rõ tên hoặc nội dung của phương pháp đó (*).

Ví dụ, với chai Sake có ghi “Junmai Daiginjo-shu” (純米大吟醸酒), ta dễ dàng nhận ra đây là loại Junmai Daiginjo cao cấp. Đây là loại Sake được làm từ 100% gạo, không pha thêm rượu đã được chưng cất từ trước và tỷ lệ lõi gạo còn lại sau khi mài dưới 50%.

Tỷ lệ xay xát gạo

Trên nhãn chai rượu Sake cao cấp, bạn thường bắt gặp dòng chữ “Seimai-buai”. Seimai-buai chính là tỉ lệ lõi gạo còn lại sau khi trải qua quá trình mài vỏ, được xem như thước đo chất lượng và giá trị của rượu Sake, thường xuất hiện trên nhãn chai rượu Sake cao cấp.

Tỷ lệ đánh bóng gạo 70% trên nhãn chai Sake
Tỷ lệ đánh bóng gạo: 70%

Ví dụ 1: Seimai-buai = 55%: Cùng với thông tin “rượu nấu sẵn” (醸造アルコール) trên thành phần, đây chắc chắn là rượu Ginjo-shu (吟醸酒).

Ví dụ 2: Seimai-buai = 50%: Cùng với thông tin “rượu nấu sẵn” (醸造アルコール) trên thành phần, đây chắc chắn là rượu Daiginjo-shu (大吟醸酒) – loại Honjozo cao cấp nhất.

Loại rượu Sake ngọt hay cay hay không ngọt

Nhãn chai rượu Sake thường cung cấp thông tin hữu ích về độ ngọt hay cay của rượu, giúp bạn dễ dàng lựa chọn theo sở thích. Rượu Sake có hai loại chính: 甘口 (Amakuchi) – vị ngọt và 辛口 (Karakuchi) – vị cay.

Daiginjo nhẹ (淡麗) và cân bằng hoàn hảo giữa khô và ngọt
Daiginjo nhẹ (淡麗) và cân bằng hoàn hảo giữa khô và ngọt

Mỗi loại mang đến trải nghiệm vị giác khác nhau. Sake ngọt có vị thanh nhẹ, dễ uống, phù hợp cho những ai mới bắt đầu thưởng thức Sake. Còn Sake cay có vị đậm đà, mạnh mẽ, thích hợp cho những người sành Sake và yêu thích hương vị độc đáo.

Nồng độ Axit trong rượu Sake

Nồng độ axit thể hiện hàm lượng axit có trong rượu Sake. Chỉ số này càng thấp, vị ngọt của rượu càng rõ rệt, ngược lại, chỉ số cao sẽ mang đến cảm giác cay nồng. Thang đo nồng độ axit trung bình cho Sake thường dao động từ 1.0 đến 2.0.

Nồng độ Axit Amin trong rượu Sake

Thông số SMV và nồng độ Axit trên nhãn rượu Sake
Thông số SMV và nồng độ Axit của Sake

Axit amin đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo nên hương vị và độ ngọt của rượu. Nồng độ axit amin càng cao thì rượu Sake càng có vị ngọt và hương thơm phong phú. Ngược lại, nồng độ axit amin thấp thì rượu sẽ có vị cay hơn. Nồng độ axit amin trung bình trong rượu Sake dao động từ 1.0 đến 2.0.

Nồng độ cồn SMV

Chỉ số SMV (Sake Meter Value) là thước đo hàm lượng đường có trong rượu Sake, giúp người thưởng thức dự đoán được vị ngọt hoặc vị cay của rượu.

 • SMV âm: Rượu có vị ngọt.
 • SMV từ 0.0 đến +2.0: Rượu có vị cay nhẹ.
 • SMV từ +2.1 trở lên: Rượu có vị cay mạnh.

Ví dụ 1: Nếu trên nhãn của chai rượu Sake có SMV +3 và độ axit 1,3 thì rượu này sẽ có vị cay nhẹ do SMV tương đối cao.

Ví dụ 2: Chai rượu Sake ghi trên nhãn mức SMV +7 và độ axit 1,2 thì sẽ có vị cay đậm hơn do SMV cao.

Xem thêm: Rượu Sake bao nhiêu độ? Tìm hiểu A-Z cấp độ rượu Sake

Bảng thành phần và nguyên liệu

Thông tin trên nhãn chai rượu Sake do các công ty sản xuất Nhật Bản cung cấp thường rất chính xác. Do vậy nên bạn hoàn toàn có thể dựa vào thành phần nguyên liệu được ghi trên bao bì để đoán biết loại Sake mà mình đang cầm trên tay.

Bảng nguyên liệu trên nhãn chai rượu Sake
Nguyên liệu Sake

Nếu danh sách nguyên liệu chỉ đơn giản ghi “gạo” (米) và “Koji men” (米麹), thì đây là một trong bốn loại Sake là Junmai-shu (純米酒); Tokubetsu Junmai-shu (特別純米酒); Junmai Ginjo-shu (純米吟醸酒) và Junmai Daigijo-shu (純米大吟醸酒).

Ngoài gạo và men Koji, một số loại Sake có thể có thêm rượu nấu sẵn Jozo Alcohol. Dựa trên thành phần này, ta có thể phân loại rượu Sake thành 3 nhóm chính:

 • Rượu đặc biệt: Là một trong bốn dòng Honjozo gồm Honjozo-shu, Tokubetsu Honjozo-shu, Ginjo-shu, Daiginjo-shu.
 • Rượu thường (普通酒).
 • Rượu pha Gosei Seishu: không được xem là rượu Sake chính thống.

Nhà phân phối rượu

Nhà phân phối uy tín sẽ đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao của chai rượu Sake. Một nhà phân phối uy tín thường cung cấp thông tin xác thực về nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Tên và thông tin liên hệ của nhà phân phối thường được hiển thị trên nhãn chai rượu.

Tên nhà phân phối rượu Sake trên nhãn chai rượu
Nhà phân phối rượu Sake

Ví dụ: Trên nhãn chai ghi nhà phân phối là Công ty Asahi Shuzo. Đây là công ty nổi tiếng và lâu đời, đã hoạt động trong ngành rượu Sake được hơn 50 năm. Thông tin này giúp bạn phần nào yên tâm về chất lượng và tính chính hãng của rượu Sake.

Những thông số bắt buộc phải ghi rõ trên nhãn chai rượu Sake

Theo quy định của Nhật Bản, nhãn mỗi chai rượu Sake bắt buộc phải hiển thị những thông tin sau:

 1. Nồng độ cồn
 2. Thành phần (không cần ghi nước)
 3. Tỷ lệ xay trắng gạo (Seimai-buai)
 4. Giống gạo và nguồn gốc
 5. Tên sản phẩm
 6. Thể tích thực
 7. Ngày sản xuất
 8. Tên và địa chỉ nhà sản xuất
 9. Khuyến cáo không bán cho trẻ vị thành niên.
 10. Loại rượu như (Ginjo, Junmai, Daiginjo, Honjozo,…)
 11. Nơi ngâm ủ
 12. Đặc tính: Genshu (rượu nguyên chất), Namazake (rượu không lọc), Nana-chozo-shu (rượu ủ vào mùa hè), Ki-ippon (rượu ủ từ một nhà máy duy nhất) hay Taruzake (rượu ủ trong thùng gỗ).
 13. Đánh giá xếp hạng

Những thông tin khác cần liệt kê khi yêu cầu

Ngoài những thông tin cơ bản trên, một số chai Sake còn cung cấp thêm nhiều thông tin khác giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm.

 • Thời gian ngâm ủ: Sake thường được ngâm ủ đến vài năm. Chai Sake sẽ ghi rõ thời gian ngâm ủ để người dùng có thể lựa chọn loại Sake phù hợp với sở thích.
 • Chất lượng gạo: Một số chai Sake sẽ ghi rõ loại gạo được sử dụng để sản xuất, ví dụ như gạo Yamada Nishiki, Gohyakumangoku hoặc Koshihikari.
 • Sử dụng gạo hữu cơ: Gạo hữu cơ được trồng mà không sử dụng hóa chất hoặc thuốc trừ sâu nên Sake làm từ gạo hữu cơ an toàn và tốt cho sức khỏe hơn.

Một số chai Sake còn có thêm nhãn hiệu dán phía sau chai rượu. Trên nhãn hiệu này, nhà sản xuất sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Lời kết

Nhãn rượu Sake ẩn chứa lượng lớn thông tin quý giá về chất lượng chai Sake trên tay bạn. Qua bài viết hướng dẫn chi tiết của QKAWine, hy vọng bạn sẽ tự tin khám phá nguồn gốc, cách thức sản xuất và hương vị tiềm ẩn của từng chai Sake. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trên nhãn để lựa chọn được loại Sake phù hợp nhất với phong cách uống của mình.

Xem thêm:

Trả lời