Trong nền công nghiệp sản xuất các thức uống có cồn của Nhật Bản, ít loại rượu nào có thể sánh được với lịch sử phong phú và danh tiếng của rượu Sake. Các nhà máy sản xuất Sake lừng danh của Nhật, đã lưu truyền qua nhiều thế hệ, góp phần tạo nên hương vị độc đáo và củng cố vị trí của dòng rượu gạo nổi tiếng này. Trong bài viết dưới đây, cùng QKAWine khám phá các nhà máy rượu Sake Nhật Bản nổi tiếng, đi sâu vào nguồn gốc lâu đời và kỹ thuật sản xuất của những cơ sở này.

Giới thiệu chung về rượu Sake Nhật Bản

Rượu Sake được làm từ sự kết hợp hài hòa giữa gạo và nước, trải qua quá trình lên men Koji tỉ mỉ cho ra đời một loại đồ uống có nồng độ cồn dao động từ 15% đến 20%.

Nguồn gốc của Sake bắt nguồn từ 1.700 năm trước. Trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại và phát triển, rượu Sake Nhật Bản đã trải qua quá trình nghiên cứu và sàng lọc không ngừng, nhằm tạo ra những hương vị mới lạ và cao cấp hơn nữa. Mặc dù đã cải tiến nhưng các nguyên tắc cơ bản của sản xuất rượu Sake vẫn được bảo tồn và lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Rượu Sake Nhật Bản
Rượu Sake Nhật Bản

Từng có đến khoảng 90% hộ gia đình tham gia vào sản xuất và chế tạo rượu Sake nhưng ngày nay, chỉ một số ít hộ gia đình vẫn còn giữ. Phần lớn đã phát triển thành những công ty và nhà sản xuất quy mô lớn. Những nhà máy sản xuất Sake hiện đại này kết hợp máy móc và công nghệ để hợp lý hóa quá trình sản xuất, giảm cả lao động và chi phí liên quan.

Có khoảng 300 công ty rượu Sake Nhật Bản có lịch sử dày dặn kéo dài hai thế kỷ. Những cơ sở này đã đứng vững trước thử thách của thời gian, bảo tồn nghề thủ công và cống hiến hết mình để danh tiếng của Sake ngày càng lan rộng.

13 Nhà máy rượu Sake Nhật Bản nổi tiếng

Sake được sản xuất rộng rãi trên khắp đất nước Nhật. Mỗi vùng lại tự hào có một điều kiện tự nhiên và tầm nhìn khác nhau để tạo nên những dòng Sake vô cùng khác biệt và mang đậm dấu ấn khu vực. Dưới đây là 13 nhà máy rượu Sake Nhật Bản nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo:

Xưởng Nấu Rượu Kinoshita Brewery

Ẩn mình trong quận Fushimi thanh bình của Kyoto, xưởng rượu Kinoshita có lịch sử phong phú kể từ khi thành lập vào năm 1842. Xưởng rượu Sake nhỏ do gia đình quản lý này cam kết sản xuất rượu Sake đặc biệt bằng kỹ thuật sản xuất bia truyền thống hơn 200 năm. Xưởng sản xuất Kinoshita đặc biệt nổi tiếng với rượu Sake Tamagawa, một minh chứng đích thực cho sự khéo léo và cống hiến của họ.

Xưởng Nấu Rượu Sake Kinoshita Brewery
Xưởng Nấu Rượu Kinoshita Brewery

Điểm đặc biệt của rượu Sake Tamagawa là khả năng tạo ra những thay đổi hương vị tinh tế ở các nhiệt độ khác nhau. Được đặt tên một cách khéo léo là “Sông Ngọc”, theo tên Sông Kawakamidani gần đó, Sake Tamagawa thường được mô tả là “rượu Sake tắc kè hoa” nhờ đặc tính biến đổi hương vị linh hoạt.

Xưởng rượu Sake Kinoshita đạt được danh tiếng lừng lẫy cũng chính nhờ Phillip Harper, nhà sản xuất Toji quốc tế đầu tiên của Nhật Bản. Với các phương pháp đổi mới và sự hiểu biết sâu sắc về cách sản xuất rượu Sake truyền thống, Harper đã truyền tải kiến thức chuyên môn của mình vào quy trình sản xuất rượu Sake tại xưởng Kinoshita – bổ sung thêm nét hiện đại cho truyền thống đáng kính.

Xưởng Nấu Rượu Shirasugi Sake Brewery Co.

Với di sản có từ năm 1777, xưởng nấu rượu Sake Shirasugi kết hợp truyền thống với nét hiện đại, mang đến trải nghiệm độc đáo và đầy hương vị cho những người đam mê rượu Sake. Tọa lạc tại Thành phố Kyōtango, công ty này đã hoàn thiện nghệ thuật làm rượu Sake trong suốt lịch sử lâu đời.

Xưởng Nấu Rượu Sake Shirasugi Sake Brewery Co.
Xưởng Nấu Rượu Shirasugi Sake Brewery Co.

Tại xưởng Shirasugi Sake, họ chỉ sử dụng loại gạo Koshihikari ngon nhất – được biết đến với chất lượng và hương vị đặc biệt. Loại gạo này được lựa chọn cẩn thận, mang lại hương vị đậm đà cho thành phẩm cuối cùng, khiến nó khác biệt với rượu Sake được làm bằng gạo Koji vàng tiêu chuẩn. Trên thực tế, xưởng nấu rượu Shirasugi có thể tự hào mình là nhà sản xuất duy nhất trên thế giới sử dụng phương pháp đặc biệt này, tạo ra rượu Sake kích thích vị giác bằng độ sâu và độ phức tạp.

Công Ty Ueda Shuzo Ở Hyogo 

Được thành lập vào năm 1550, Công ty Ueda Shuzo là đơn vị chuyên sản xuất rượu Sake truyền thống ở tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Với hơn 470 năm kinh nghiệm, công ty này đã tạo dựng được danh tiếng nhờ sản xuất rượu Sake có chất lượng và hương vị tuyệt vời.

Công Ty Ueda Shuzo
Công Ty Ueda Shuzo

Chuyên về rượu Sake truyền thống – được chế tác với sự chăm chút tỉ mỉ và nguyên liệu chất lượng cao, Ueda Shuzo luôn tuân thủ các quy trình sản xuất lâu đời để đảm bảo chất lượng và hương vị tối đa cho sản phẩm. Cam kết của công ty là hướng đến sự xuất sắc để củng cố vị thế trở thành nhà sản xuất rượu Sake hàng đầu không chỉ ở Hyogo mà còn trên khắp Nhật Bản.

Suốt 5 thế kỷ, công ty Ueda Shuzo thể hiện sự tay nghề khéo léo và sự cống hiến của họ trong việc bảo tồn truyền thống làm rượu Sake. Các sản phẩm của Ueda Shuzo thể hiện đúng bản chất Sake của Hyogo, thể hiện rõ qua từng chai rượu họ sản xuất.

Công Ty Hiraizumi Shuzo Ở Akita

Nằm tại khu vực Akita, Nhật Bản, công ty Hiraizumi Shuzo đã trở nên nổi tiếng trong số các nhà sản xuất rượu Sake. Với di sản kéo dài hơn 100 năm, nhà máy đã hoàn thiện nghệ thuật tạo ra rượu Sake đặc biệt, kích thích vị giác của những người đam mê rượu Sake trên toàn thế giới.

Công Ty Hiraizumi Shuzo
Công Ty Hiraizumi Shuzo

Một trong những yếu tố quan trọng khiến Hiraizumi Shuzo khác biệt so với các công ty đối thủ là sự cống hiến hết mình cho sự đổi mới. Với tuyển chọn phong phú các loại rượu Sake đặc biệt, được chế tạo bằng phương pháp lên men độc đáo và các loại gạo riêng biệt, công ty luôn gây ấn tượng với sự đa dạng về hương vị và mùi thơm. Từ rượu Sake đậm đà và mạnh mẽ cho đến rượu Sake tinh tế và hương hoa, Hiraizumi Shuzo cung cấp các loại rượu phù hợp với mọi khẩu vị.

Hiraizumi Shuzo đã giành được nhiều giải thưởng danh giá, củng cố danh tiếng của mình như một nhà sản xuất rượu Sake đẳng cấp thế giới. Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, công ty còn xuất khẩu các sản phẩm Sake của mình sang nhiều quốc gia khác nhau, tiếp cận những người đam mê rượu Sake trên toàn cầu.

Xưởng Nấu Rượu Takeno Sake Brewing Co

Thuộc vùng Yasaka-cho ở Thành phố Kyotango, Takeno Sake Brewing Co là biểu tượng của truyền thống và nghề thủ công Nhật Bản. Xưởng nấu rượu này do doanh nghiệp gia đình sở hữu, hiện đã ở thế hệ thứ sáu, đã trau dồi chuyên môn của mình trong nhiều năm, đảm bảo rằng mỗi ngụm rượu Sake của họ đều để lại ấn tượng lâu dài.

Nhà máy nấu rượu Sake Takeno Sake Brewing Co
Takeno Sake Brewing Co

Khi du khách bước vào khuôn viên của Takeno Sake Brewing Co sẽ được chào đón bởi vô số loại rượu Sake phổ thông và đặc biệt phục vụ nhiều khẩu vị khác nhau. Đó có thể vị ngọt kéo dài của Sake trái cây, những nốt hương chua mê hoặc hay êm dịu sảng khoái. Những người sành rượu Sake thực sự sẽ bị thu hút bởi sức hấp dẫn của những chai rượu Sake độc nhất – có thể có giá lên tới 200.000 yên.

Xưởng Nấu Rượu Hakurei Brewing Co.

Có một bộ sưu tập các loại Sake phong phú kể từ khi thành lập vào năm 1832 trong thời kỳ Edo, xưởng Hakurei Brewing Co tọa lạc đầy kiêu hãnh ở thị trấn Yura, có hướng nhìn ra Vịnh Wakasa và Sông Yura. Ngoài khung cảnh tuyệt đẹp, xưởng nấu rượu này đã tạo dựng tên tuổi thông qua các sản phẩm rượu Sake và rượu mùi đặc biệt, đã giành được nhiều giải thưởng lớn.

Nhà máy nấu rượu Sake Hakurei Brewing Co.
Hakurei Brewing Co.

Du khách có thể bắt đầu chuyến tham quan miễn phí thú vị tại đây, tìm hiểu lịch sử của xưởng nấu rượu, nguồn gốc của thương hiệu danh giá và truyền thống sản xuất rượu Sake vượt thời gian. Trải nghiệm này sẽ giúp du khách nắm bắt được bản chất của nhà xưởng trong bảo tồn tính nghệ thuật và chất lượng rượu Sake.

Xưởng Nấu Rượu Iio Jozo Brewery

Nằm tại Thành phố Miyazu, dọc theo bán đảo Tango, xưởng nấu rượu Iio Jozo nổi tiếng với lịch sử phong phú kéo dài hơn một thế kỷ. Xưởng đã sản xuất các sản phẩm giấm gạo đặc biệt kể từ khi thành lập vào năm 1893. Ngày nay, cơ sở này nằm dưới sự điều hành của Akihiro Iio, nhà sản xuất giấm thế hệ thứ năm, người tiếp tục nối nghiệp gia đình từ năm thế hệ trước.

Nhà máy nấu rượu Sake Iio Jozo Brewery
Iio Jozo Brewery

Điều khiến xưởng nấu rượu Iio Jozo trở nên khác biệt là cam kết sử dụng loại gạo không có thuốc trừ sâu, được canh tác tỉ mỉ trên những cánh đồng lúa bậc thang trong vùng. Dòng nước nguyên sơ chảy qua khu vực, cùng với nhiệt độ thay đổi và khí hậu thuận lợi, mang đến những điều kiện hoàn hảo để nuôi trồng những nguyên liệu thô cần thiết. Kết quả là tạo ra một loạt các loại giấm gạo có hương vị đậm đà và nhiều sắc thái.

Áp dụng các phương pháp lên men lâu đời kéo dài khoảng 80 đến 120 ngày, các nghệ nhân tại nhà xưởng Iio Jozo đã truyền vào Sake của họ hương vị đậm đà. Mỗi mẻ đều được chế tạo với sự cẩn thận và chú ý tối đa đến từng chi tiết.

Fushimi Ở Kyoto

Kết hợp truyền thống với sự đổi mới, vùng Fushimi ở tỉnh Kyoto là minh chứng cho di sản sản xuất rượu Sake phong phú của Nhật Bản. Là nhà sản xuất rượu Sake lớn thứ hai trong nước, sau Tỉnh Hyogo, Fushimi là nơi có các nhà máy Sake nổi tiếng như Gekkeikan, Kizakura và Takara Shuzo.

Xưởng nấu Sake Fushimi
Fushimi

Fushimi nằm trong thành phố Kyoto từ lâu đã được coi là trung tâm sản xuất rượu Sake truyền thống. Chất lượng nước đặc biệt của khu vực, có nguồn gốc từ Dãy núi Higashiyama hùng vĩ, mang lại độ tinh khiết tuyệt đối cho rượu Sake. Kết hợp với đất phù sa và khí hậu lý tưởng, Fushimi tự hào có môi trường hoàn toàn phù hợp cho việc trồng lúa và làm rượu.

Với lịch sử có từ thế kỷ 16, Fushimi đã phát triển thành trung tâm quan trọng của ngành công nghiệp rượu Sake. Ngày nay, du khách đến khu vực này có thể bắt đầu khám phá các nhà máy sản xuất rượu Sake truyền thống, đắm mình trong các cửa hàng và quán rượu Sake, và thưởng thức các buổi nếm thử Sake nếu có dịp.

Saijo Ở Hiroshima

Bắt nguồn từ lịch sử sản xuất lâu dài, quận Saijo của thành phố Higashi Hiroshima đã trở thành cái nôi sản xuất rượu Sake từ khoảng năm 1650. Được thiên nhiên ưu đãi với vị trí thuận lợi ở vùng cao, mùa nấu rượu và mùa đông ở Saijo có nhiệt độ dao động từ 4 đến 5 độ C cùng với nguồn nước ngầm dồi dào, tạo ra một môi trường tốt cho nghề sản xuất rượu Sake.

Nhà máy rượu sake nhật bản Saijo
Saijo Ở Hiroshima

Các nhà máy bia của Hiroshima đã nổi tiếng nhờ cam kết kiên định đối với kỹ thuật sản xuất rượu Sake truyền thống và Saijo là minh chứng cho sự xuất sắc của họ. Hiroshima có nhiều thương hiệu rượu Sake nổi tiếng và đầy khác biệt. Chính hương vị nhẹ nhàng và hương thơm đậm đà của rượu Sake Hiroshima đã làm say đắm trái tim và khẩu vị của những người đam mê rượu Sake trên toàn thế giới.

Saijo tự hào có danh tiếng xứng đáng là một trung tâm phát triển mạnh về sản xuất rượu Sake truyền thống. Khu vực nổi tiếng này đã tôn vinh truyền thống sản xuất rượu Sake từ thế kỷ 17.

Xưởng Nấu Rượu Towa Sake Brewery

Xưởng nấu rượu Towa Sake nổi tiếng nằm ở trung tâm Thành phố Fukuchiyama, Tỉnh Kyoto. Với lịch sử phong phú kéo dài nhiều thập kỷ, xưởng rượu truyền thống này đã trở thành biểu tượng xuất sắc trong thế giới sản xuất rượu Sake. Từng đóng cửa trong 33 năm, xưởng Towa Sake đã trải qua một bước ngoặt khi Jun Imakawa, thợ ủ chính đứng đầu và cũng người thừa kế di sản của gia đình, quyết định tiếp tục hoạt động kinh doanh vào năm 2011.

Towa Sake Brewery
Towa Sake Brewery

Xưởng rượu Towa Sake cam kết bảo tồn các phương pháp sản xuất bia lâu đời. Với sự tôn trọng truyền thống đặc biệt, Jun tiếp tục sử dụng gạo và nguồn nước ở ngay địa phương, để mỗi chai rượu Sake đều chứa đựng tinh hoa của khu vực. Kết quả tạo ra một hương vị êm dịu làm tăng hương vị của bữa ăn một cách hài hòa.

Xưởng sản xuất Towa Sake tự hào có lượng khách hàng trung thành của riêng mình, những người đã đánh giá cao sự khéo léo tỉ mỉ trong từng chai rượu Sake. Để đáp ứng sở thích độc đáo của khách hàng, chủ xưởng cũng cung cấp tùy chọn sản xuất những chai rượu vang theo yêu cầu, được thiết kế hoàn hảo để đáp ứng ngay cả khẩu vị khó tính nhất.

Công Ty Yamaji Ở Shiga

Nằm ở Shiga đẹp bình dị của Nhật Bản, Yamaji là công ty vững mạnh trong nghệ thuật sản xuất rượu Sake. Với hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các loại rượu hảo hạng, công ty Yamaji đã tạo dựng được danh tiếng nhờ chất lượng và nhiều loại rượu Sake đa dạng.

Công Ty Yamaji Ở Shiga
Công Ty Yamaji Ở Shiga

Công ty Yamaji ghi đậm dấu ấn nhờ sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và sự đổi mới. Bắt nguồn từ những kỹ thuật được truyền qua nhiều thế hệ, công ty cũng áp dụng các phương pháp chế biến và lên men tiên tiến để tạo ra rượu Sake vừa có hương vị đậm đà vừa có độ tinh khiết.

Ngoài cam kết sản xuất rượu Sake đặc biệt, Công ty Yamaji còn chú trọng duy trì mối quan hệ bền chặt với nông dân địa phương. Nhờ tích cực tham gia với nông dân, hỗ trợ và đào tạo phương pháp canh tác và thu hoạch, họ đã có nguồn nguyên liệu thô có chất lượng cao nhất và tiến đến xuất khẩu sang quốc tế.

Nada Ở Hyogo

Nada, trái tim của ngành công nghiệp rượu Sake Nhật Bản, nằm ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo. Nổi tiếng là nhà sản xuất rượu Sake lớn nhất cả nước, tỉnh Hyogo tự hào có năm khu vực được gọi là “Nada Gogo”, bao gồm Saigo, Mikage Go, Uozaki Go, Nishinomiya Go và Imazu Go. Trong các khu vực này, khoảng 30 nhà máy bia đã tạo dựng được danh tiếng cấp quốc gia, với những cái tên như Kiku Masamune và Hakutsuru nổi bật.

Nhà máy nấu rượu Sake Nhật Bản Nada
Nada

Điều khiến Nada trở thành địa điểm lý tưởng để sản xuất rượu Sake là nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Vùng nước nguyên sơ có nguồn gốc từ Dãy núi Rokko gần đó cung cấp nước tinh khiết và sảng khoái, đất đai màu mỡ nuôi dưỡng lúa chất lượng cao.

Các nhà máy bia ở Nada tuân thủ các phương pháp truyền thống, sử dụng các kỹ thuật tỉ mỉ để chưng cất gạo và nuôi cấy men koji. Những phương pháp truyền thống lâu đời này vẫn mang đến cho mỗi mẻ rượu Sake một hương vị riêng biệt so với những loại Sake còn lại. Du khách có thể ghé thăm nơi này và tận mắt chứng kiến quá trình sản xuất phức tạp.

Công Ty Shusenkurano Ở Nagano

Tọa lạc tại Nagano, Nhật Bản, công ty Shusenkurano được coi là một trong những doanh nghiệp sản xuất rượu Sake hàng đầu trong khu vực. Nagano, nổi tiếng với cam kết sản xuất rượu Sake chất lượng cao, gói gọn tay nghề thủ công tinh xảo của Shusenkurano.

Vùng nấu rượu Sake Nagano Nhật Bản
Vùng Nagano

Với truyền thống lâu đời và sự cống hiến để bảo tồn nghệ thuật sản xuất rượu Sake, Shusenkurano đã tạo ra nhiều sản phẩm rượu Sake độc đáo và đặc biệt. Áp dụng các phương pháp chế biến lâu đời, mỗi chai rượu Sake do Shusenkurano chế tác ra đều là minh chứng cho di sản phong phú và chất lượng hoàn hảo của rượu Sake Nagano.

Công ty Shusenkurano không chỉ tự hào về việc sản xuất rượu Sake đặc biệt mà còn về cam kết vững chắc trong việc phát triển ngành công nghiệp này. Thông qua nghiên cứu và đổi mới liên tục, họ cố gắng nâng cao mọi khía cạnh của quy trình sản xuất, từ việc lựa chọn tỉ mỉ những giống gạo tốt nhất đến hoàn thiện quy trình lên men. Sự cống hiến và siêng năng của Công ty Shusenkurano đã giúp họ có được danh tiếng vững chắc trong ngành công nghiệp rượu Sake của Nagano.

Xem thêm:

Lời kết

Bài viết này của QKAWine là hành trình đi qua thế giới rượu Sake Nhật Bản, khám phá truyền thống nghệ thuật và sự cống hiến của các nhà máy sản xuất nổi tiếng. Mỗi nhà máy đều là nơi hội tụ kỹ thuật thủ công tinh tế và sự đổi mới để tạo ra rượu Sake đặc biệt, gói gọn tất cả tinh hoa của tay nghề sản xuất. Các du khách có thể ghé các nhà máy rượu Sake Nhật Bản để chứng kiến quy trình sản xuất phức tạp và hòa mình vào truyền thống sản xuất rượu Sake.

Trả lời