Rượu vang đỏ là một loại đồ uống có cồn thuộc dòng rượu vang nói chung, được làm từ những giống nho có màu đậm. Vang đỏ được đánh giá là tốt cho sức khỏe nếu sử dụng một cách khoa học. Trong bài viết này, QKAWine sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách chi tiết nhất về rượu vang đỏ được làm từ gì, đặc điểm và hương vị đặc trưng cũng như các loại vang đỏ phổ biến hiện nay. Hãy cùng theo dõi!

Rượu vang đỏ là rượu gì?

Rượu vang đỏ là loại vang được làm từ những giống nho có màu sẫm, đậm màu. Màu sắc của vang đỏ có sự pha trộn giữa màu đỏ, màu tím và màu đen. Màu rượu của rượu vang đỏ còn phụ thuộc vào vỏ nho và thời gian tiếp xúc của chúng với nước ép.

Để làm được rượu vang đỏ cần phải nghiền nát cả vỏ và ruột của quả nho. Sau đó lên men và ủ hỗn hợp này thành rượu. Rượu vang đỏ được hình thành chỉ khi những nấm men có trong hỗn hợp nước ép này chuyển hóa hết tất cả các đường nho thành CO2 và cồn. Nói chung, vang đỏ sẽ được tận dụng toàn bộ thành phần trái nho để làm nên.

Rượu vang đỏ là một trong các loại rượu vang phổ biến được làm từ giống nho màu đỏ
Rượu vang đỏ là một trong các loại rượu vang phổ biến được làm từ giống nho màu đỏ

Các thành phần có trong rượu vang đỏ

Thành phần có trong rượu vang đỏ phải kể đến các giống nho đỏ, hoặc nho đen khác nhau. Vì sử dụng thịt nho làm nước ép sẽ không có màu nên màu của rượu vang có đỏ hay không đều phụ thuộc vào vỏ của nho. Đối với những rượu vang ủ lên men chưa đủ thời gian thường có nhiều tannin. Người ta hay gọi đây là vang đỏ trẻ. Vì vậy, thời gian là yếu tố khiến cho tannin trong rượu giảm bớt và hoài quyện với các thành phần khác có trong rượu.

Các thành phần chính có trong rượu vang đỏ bao gồm:

Chất tannin có trong rượu

Trong rượu vang đỏ, chất tannin thường được chiết xuất từ vỏ cho đến hạt, cuống nho đỏ. Tannin được đánh giá là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian ủ lên men rượu. Vì thời gian ủ này còn phụ thuộc vào tannin nhiều hay ít có trong rượu. Đây là thành phần chính tạo kết cấu cho rượu vang đỏ. Theo đó, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được chất tannin với vị chát ở trong vòm miệng.

Chất tannin ở trong rượu vang đỏ đóng vai trò quan trọng giống như chất bảo quản. Khi vang đỏ còn trẻ sẽ mang mùi thơm của các loại hoa quả. Sau đó, theo thời gian thì hương vị sẽ phát triển ra đa dạng. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt đối với những chai rượu vang đỏ đã để lâu năm. Khi tannin đạt đến độ cân bằng nhất định, nó sẽ không làm lấn át các hương vị khác. Lúc này sẽ là thời điểm thích hợp nhất để uống rượu vang đỏ.

Rượu vang đỏ làm từ nho đỏ và tiến hành lên men
Rượu vang đỏ làm từ nho đỏ và tiến hành lên men

Thành phần Axit có trong rượu vang đỏ

Trong nho có chứa axit. Đây được biết đến là chất có tác dụng làm cho quả nho tươi ngon. Axit sẽ làm điều hòa vị ngọt axit, vì nếu nhiều axit thì rượu sẽ có vị chua gắt, còn ít axit thì vị rượu chán ngắt.

Thành phần cồn trong vang đỏ

Cồn là thành phần xuất hiện trong quá trình nho lên men. Hiểu một cách đơn giản rượu vang đỏ không thể nào thiếu cồn. Vì vậy hàm lượng đường có trong trái nho quyết định nồng độ cồn của rượu vang.

Ví dụ ở nước Đức với thời tiết tương đối mát mẻ nên nho khó chín hơn. Vậy nên hàm lượng đường ở trong nho ít. Nồng độ cồn trong rượu nho chỉ tầm khoảng từ 7 cho đến 8%. Còn ở Úc thì nồng độ cồn thường đạt khoảng 14 đến 14.5 %.

Rượu vang đỏ có vị gì?

Mùi vị của rượu vang đỏ cũng tùy thuộc vào từng giống nho. Cụ thể như giống nho đó được trồng ở đâu, thời tiết của vụ trồng như thế nào, quy trình thu học ra sao,…Những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị của rượu.

Bên cạnh giống nho thì mùi vị của rượu vang đỏ còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác:

  • Vị ngọt của rượu: Quá trình lên men rượu nếu bị hãm lại thì nồng độ cồn sẽ ít tăng lên. Nên rượu vẫn giữ được lượng đường nhất định. Hàm lượng đường này sẽ quyết định đến vị ngọt có trong rượu.
  • Gỗ sồi: Thường các loại rượu vang đỏ thường được ủ lên men ở trong thùng gỗ sồi. Việc ủ rượu ở trong loại thùng gỗ này cũng mang đến những hương vị đặc trưng riêng cho rượu vang.

Rượu lên men trong thùng gỗ sồi Pháp thường có mùi hương bơ. Còn gỗ sồi mỹ thì có mùi vani đậm đà. Mùi vị phụ thuộc vào thùng gỗ sồi mới hay cũ, rượu ủ trong thùng bao lâu, rượu được lên men hay nuôi trưởng thành trong thùng gỗ sồi,…

Đối với thùng gỗ sồi dùng vỏ bào của gỗ sồi đốt ở xung quanh thì sẽ có mùi khói. Hay thùng gỗ sồi dùng hơi nước đóng nắp thùng thì sẽ mang hương vị ngũ cốc. Nấm Botrytis có lợi ký sinh trên quả nho. Rượu được làm từ nho có nấm Botrytis có hương vị thơm ngon. Vì loại nấm này có khả năng làm tăng lượng đường, giảm nước có trong nho.

Men trong rượu vang đỏ cũng là nhân tố tạo nên hương vị cho rượu. Theo đó, rượu vang hoàn toàn lên men sẽ thường có cặn và bị đục. Chúng được hình thành do men đã bị chết. Chính vì vậy mà cần phải loại bỏ những cặn này.

Nếu trong rượu vang đỏ chứa cặn của men trong suốt thời gian dài sẽ làm cho rượu béo hơn. Khi này, rượu vang đỏ sẽ có mùi vị giống như bánh quy, bánh mì. Thành phần trong rượu vang đỏ có thể thấy tương đối đa dạng, chủ yếu thành vẫn chính vẫn là nho. Bên cạnh đó, một số thành phần khác sẽ góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho rượu vang đỏ.

Đặc điểm của rượu vang đỏ

Đặc điểm của rượu vang đỏ phải kể đến đầu tiên chính là màu sắc của rượu. Vang đỏ sẽ có màu sắc từ màu tím sẫm cho tới màu hồng nhạt. Rượu vang đỏ càng già đi thì màu sắc của rượu từ màu tươi sẽ chuyển sang màu đậm.

Nồng độ tannin trong vang đỏ là một điểm đặc trưng riêng. Đây là chất tạo nên kết cấu cũng như độ sánh của rượu. Đặc điểm đặc trưng cuối cùng là tính axit giúp cần bằng vị ngọt, đắng tannin. Điều này làm hương vị của vang đỏ trở nên đa dạng.

Màu sắc của rượu vang đỏ
Bảng màu sắc rượu vang đỏ

Các dòng rượu vang đỏ phổ biến hiện nay

  • Vang đỏ Cabernet Sauvignon: Cabernet Sauvignon được biết đến là một trong những giống nho ngon dùng để làm rượu vang đỏ. Đây là thành phần nho chính để làm nên loại rượu vang ngon Cabernet Sauvignon.
  • Vang đỏ Merlot: Vang đỏ Merlot được làm từ giống nho chính được trồng tại vùng Bordeaux và sau đó sẽ được pha trộn lại với các loại giống nho khác.
  • Vang đỏ Pinot Noir: Rượu vang đỏ Pinot Noir sử dụng giống nho trồng ở Burgundy của nước Pháp.
  • Vang đỏ Zinfandel: Loại rượu vang đỏ này sử dụng giống nho có tên là Zinfandel trồng ở California. Vang đỏ làm từ giống nho Zinfandel được rất nhiều thực khách đánh giá cao.
  • Vang đỏ Syrah: Vang đỏ Syrah sử dụng chủ yếu giống nho Syrah. Giống nho này được trồng nhiều ở California, Úc và Ý.
  • Vang đỏ Malbec: Malbec được biết đến là một trong những giống nho nổi tiếng được trồng tại vùng Bordeaux. Ngày nay, loại rượu vang đỏ này thường pha trộn nhiều loại nho khác nhau.
Rượu vang đỏ Pinot Noir
Rượu vang đỏ Pinot Noir

Một số lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe

Uống rượu vang đỏ với liều lượng vừa đủ sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Điển hình như sau:

  • Những hoạt chất trong vang đỏ có khả năng chống oxy hoá: Trong nho đỏ có chứa nhiều vitamin, cùng những hợp chất có khả năng chống oxy hoá. Vì vậy, khi uống vang đỏ, người dùng có thể ngừa được tình trạng cơ thể bị mất cân bằng oxi hoá. Những chất có khả năng chống oxy hóa trong trái nho đóng vai trò triệt tiêu các gốc tự do, ngăn chặn và làm giảm sự phát triển của các tế bào xấu như ung thư.
  • Giảm nguy cơ bị mắc các vấn đề về tim mạch, hạn chế đột quỵ: Trong rượu vang đỏ có chứa các chất tốt cho hệ tim mạch như phenol và resveratrol. Hợp chất này vừa chống oxy hoá vừa hỗ trợ làm phá vỡ các cục máu đông ở trong cơ thể, bảo vệ cơ thể tránh cơn đột quỵ đột ngột, nguy hiểm.
Uống rượu vang đỏ có nhiều lợi ích tốt sức khoẻ
Uống rượu vang đỏ có nhiều lợi ích tốt sức khoẻ. Nguồn ảnh: Internet

Ngoài ra, uống rượu vang đỏ còn có rất nhiều lợi ích khác như giúp giảm stress, giấc ngủ ngon, ngăn cơ thể lão hoá sớm. Đồng thời hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ tiêu hoá tốt,…

Xem thêm: 10+ tác dụng của rượu vang đỏ được khoa học kiểm chứng

Kết hợp đồ ăn đi kèm với rượu vang đỏ

Tuỳ vào phân loại rượu vang đỏ nặng, nhẹ mà có sự kết hợp với đồ ăn. Theo đó, những chai rượu vang đỏ nhẹ có hàm lượng cồn trong rượu thấp thì dễ phối hợp với những món ăn Á Đông, món ăn Việt.

Rượu vang đỏ nhẹ sẽ phù hợp với những món ăn như: Thịt gà, vịt chiên xào, các loại hải sản nướng, thịt heo quay hay các loại thịt đỏ luộc,… Đối với những loại vang đỏ hương vị trái cây phù hợp với những món có vị cay, thịt gia cầm,…

Món ăn đi kèm kết hợp rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ đậm kết hợp với những món ăn hương vị đậm đà. Nguồn ảnh: Internet

Còn rượu vang đỏ đậm thường có hàm lượng cồn trong rượu lớn hơn 14% được ủ lên men trong thùng gỗ sồi với hương vị cay nồng. Loại rượu này phù hợp kết hợp với những món ăn có hương vị đậm đà như các loại thịt nướng, phô mai đậm mùi,…

Một số rủi ro của việc sử dụng quá nhiều rượu vang đỏ

Bên cạnh lợi ích của uống rượu vang thì cũng tồn tại những rủi ro của việc sử dụng quá nhiều. Khi uống rượu thường xuyên sẽ khiến bạn dễ bị nghiện rượu dẫn đến thần kinh không ổn định khó kiểm soát được hành vi của bản thân.

Người sử dụng quá nhiều rượu vang đỏ nói riêng và tất cả các loại rượu nói chung rất dễ dẫn đến các vấn đề liên quan đến gan, nhất là bị xơ gan. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu còn dẫn đến nguy cơ trầm cảm, thậm chí tăng cân. Vì vậy, để tránh rủi ro của việc sử dụng rượu quá nhiều, bạn chỉ nên uống rượu theo liều lượng phù hợp theo khuyến cáo.

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ này giúp bạn giải đáp được thắc mắc rượu vang đỏ là rượu gì hay biết được chính xác rượu vang đỏ làm từ gì, cũng như một số kiến thức khác về loại rượu vang đỏ này. QKAWine hy vọng mang lại những thông tin hữu ích nhất về rượu vang đỏ, góp phần giúp khách hàng nâng tầm trải nghiệm thưởng thức rượu vang một cách tốt nhất.

Trả lời