Rượu vang được thưởng thức qua nhiều thế kỷ ở khắp các nền văn hóa và lục địa khác nhau. Rượu vang trắng và vang đỏ là hai loại phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi nhất. Mỗi loại có những đặc điểm riêng mang đến trải nghiệm uống độc đáo, phục vụ cho sở thích và khẩu vị khác nhau. Trong bài viết này, QKAWine sẽ đưa bạn đi sâu vào thế giới hấp dẫn của rượu vang và so sánh sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ.

Tổng quan về rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang đỏ và trắng là hai loại vang phổ biến nhất trên thế giới, là biểu tượng cho tay nghề và truyền thống sản xuất tỉ mỉ, cẩn thận của các nhà chế tác rượu vang.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang đỏ

Vang đỏ dùng nho sẫm màu được ép trước khi lên men. Chính vì vậy, rượu vang đỏ thường đậm màu và có hương vị đậm đà. Rượu tỏa hương của các loại trái cây sẫm màu như mâm xôi, anh đào và mận. Một số giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Syrah và Zinfandel.

Rượu vang đỏ được biết đến với hàm lượng tanin cao, khiến rượu có vị khô và hơi đắng; góp phần tạo nên kết cấu và khả năng lão hóa của rượu vang. Rượu vang đỏ thường được ủ trong thùng gỗ sồi, nhằm làm tăng thêm độ phức tạp và thêm các hương vị như vani, gia vị hoặc vị khói.

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm từ quá trình lên men của nho, giữ độ tiếp xúc tối thiểu giữa nước ép và vỏ nho. Cách sản xuất này dẫn đến màu nhạt hơn và hương vị tinh tế. Rượu vang trắng có vị giòn và sảng khoái đến kem đậm đà, tùy thuộc vào giống nho và kỹ thuật làm rượu.

Các giống nho làm rượu vang trắng phổ biến bao gồm Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Grigio…. Mỗi giống nho tạo vị khác nhau gồm cam quýt, trái cây nhiệt đới, hương hoa hay vị khoáng. Rượu có ít tanin và nồng độ cồn thấp.

So sánh sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và vang trắng: 7 điểm khác biệt

Đây là hai loại vang tiêu biểu, có một số điểm tương đồng chung của dòng vang, nhưng vẫn có sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ thu hút các khẩu vị khác nhau của người tiêu dùng:

Giống nho dùng sản xuất rượu

Giống nho sản xuất vang đỏ và trắng
Giống nho sản xuất vang đỏ và trắng

Rượu vang trắng thường được làm từ nho trắng hoặc xanh, cũng có thể dùng nho đỏ hoặc đen đã bỏ vỏ. Các giống nho trắng phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất rượu vang bao gồm Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Grigio và Chenin Blanc,…

Rượu vang đỏ chủ yếu được làm từ nho có màu sẫm đen hay xanh đậm như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Syrah và Malbec,…

Bộ phận quả nho dùng để sản xuất

Rượu vang đỏ thường được làm bằng cách lên men nước trái cây cùng với vỏ và hạt nho. Màu sắc và chất tanin từ vỏ được chuyển vào rượu, tạo ra màu đỏ đặc trưng và hương vị đậm đà; góp phần tạo nên kết cấu mạnh mẽ của rượu.

Rượu vang trắng được làm bằng cách chỉ lên men nước nho có trong phần thịt quả, không bao gồm vỏ và hạt ngăn màu sắc và tannin bị chiết xuất, dẫn đến rượu có màu trong hơn và nhạt hơn, có hương vị giòn và tinh tế hơn so với rượu vang đỏ.

Bộ phận nho sử dụng làm rượu vang trắng và đỏ
Bộ phận nho sử dụng

Phương pháp sản xuất rượu

sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ đáng kể trong kỹ thuật sản xuất rượu vang được sử dụng, đặc biệt là cách can thiệp vào quá trình oxy hóa.

Trong sản xuất rượu vang đỏ thường sử dụng thùng gỗ sồi, thúc đẩy quá trình oxy hóa giúp tăng cường độ phức tạp và khả năng lão hóa của rượu. Rượu vang trắng để giữ được hương vị trái cây và hương thơm tinh tế thường dùng thùng thép không gỉ để giảm tiếp xúc với oxy.

Loại thùng ủ sử dụng khác nhau
Loại thùng ủ sử dụng khác nhau

Hương vị rượu

Rượu vang đỏ thường được biết đến với hương vị đậm đà và mạnh mẽ, còn rượu vang trắng mang lại hương vị nhẹ nhàng và sảng khoái hơn.

Khi thưởng thức rượu vang đỏ, có thể trải nghiệm nhiều hương vị như anh đào, nho khô, dâu tây, quả mâm xôi và thậm chí cả hương khói hoặc cam thảo. Tannin có trong vang đỏ cũng thêm vị chát hoặc vị đắng.

Hương vị của rượu vang đỏ và vang trắng
Hương vị của rượu vang đỏ và vang trắng

Rượu vang trắng khi uống có nhiều vị chua hơn, thường kết hợp với các loại trái cây như cam, bưởi, táo, lê và nho. Đôi khi sẽ có mùi chanh, dứa và cả mùi mật ong hoặc thảo mộc trong một số loại rượu vang trắng. Độ axit trong rượu vang trắng thường rõ rệt hơn, mang lại hương vị giòn và sảng khoái thường được thưởng thức trong những tháng ấm hoặc dùng làm rượu khai vị.

Món ăn kết hợp

Vang đỏ thường được kết hợp với các món ăn bao gồm thịt đỏ như thịt lợn, thịt cừu và thịt bò; đặc biệt là rất hợp với bít tết nướng, thịt cừu nướng và các món hầm thịnh soạn. Tannin có trong rượu giúp thêm độ đậm đà cho hương vị của các loại thịt này.

Vang đỏ và vang trắng kết hợp các món ăn
Vang đỏ và vang trắng kết hợp các món ăn

Rượu vang trắng được biết đến với vị nhẹ và sảng khoái; kết hợp tốt với các món ăn nhẹ hơn như hải sản, thịt gia cầm và món chay. Vang trắng, có độ axit cao hơn, làm giảm độ đậm đà của các món ăn và trung hòa hương vị. Vang này đặc biệt thích hợp để kết hợp với các món ăn chua như salad, hải sản ngâm cam quýt và nước sốt làm từ kem.

Xem thêm: Cách bảo quản rượu vang trắng hiệu quả và một số lưu ý

Công dụng và lợi ích

Rượu vang đỏ khi dùng ở lượng vừa phải có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhờ resveratrol trong vỏ nho đỏ. Vang đỏ còn có thể ngăn ngừa các biến chứng phát sinh từ bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư với polyphenol trong rượu.

Rượu vang trắng cũng mang lại những lợi ích: giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim với hàm lượng resveratrol thấp hơn vang đỏ và còn chứa một số hợp chất như flavonoid và axit phenolic, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Giá thành

Rượu vang đỏ thường có giá cao hơn rượu vang trắng vì nhiều lý do. Quy trình sản xuất vang đỏ thường có thời gian ủ lâu hơn đầu tư nhiều thời gian, nguồn lực và không gian bảo quản hơn làm tăng chi phí sản xuất. Loại nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang đỏ cũng đắt hơn để trồng và canh tác so với nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng.

Giá vang đỏ thường cao hơn vang trắng
Giá vang đỏ thường cao hơn vang trắng

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của cả rượu vang đỏ và trắng, bao gồm khu vực sản xuất, độ nổi tiếng thương hiệu, độ hiếm và nhu cầu chung của thị trường.

Bảng tóm tắt so sánh rượu vang đỏ và vang trắng

Với những thông tin chi tiết về hai loại vang này, QKAWine cung cấp đến bạn bảng so sánh rượu vang đỏ và rượu vang trắng, cùng nhìn lại những điểm khác biệt của chúng:

Yếu tốRượu vang đỏRượu vang trắng
Giống nhoNho vỏ đen hay xanh đậmNho vỏ trắng hoặc vỏ xanh
Bộ phận quả nhoDùng cả vỏ và hạtChỉ dùng thịt quả
Phương pháp sản xuấtSử dụng thùng gỗ sồiDùng thùng thép không gỉ
Hương vị rượuĐậm đà, chát và ngọtChua nhẹ, vị hoa và trái cây
Món ăn kết hợpThịt đỏ và món thịt nướngMón khai vị, hải sản, salad
Công dụng và lợi íchGiảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn biến chứng tiểu Đường, hỗ trợ điều trị ung thư,…Giảm nguy cơ mắc bệnh tim (resveratrol  thấp hơn), ức Chế tế bào ung thư…
Giá thànhThường caoThường thấp hơn vang đỏ

Vậy rượu vang đỏ và rượu vang trắng loại nào ngon hơn?

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều là những loại đồ uống tinh tế mang đến hương vị và đặc điểm độc đáo. Sự lựa chọn giữa rượu vang đỏ và trắng phần lớn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và dịp sử dụng.

Rượu vang đỏ ngon nhất khi uống với các món ăn đậm và thịnh soạn. Ngược lại, vị nhẹ và tinh tế hơn của rượu vang trắng khiến nó ngon nhất khi uống kèm hải sản, thịt nhẹ, salad và món khai vị.

Cả rượu vang đỏ và trắng đều có giá trị riêng và có thể được thưởng thức trong nhiều dịp khác nhau. Quyết định loại rượu nào ngon hơn cuối cùng nằm ở khẩu vị của từng cá nhân.

Xem thêm: Rượu vang trắng loại nào ngon? Top 10+ vang trắng ngon nên thử

Nên mua rượu vang trắng và rượu vang đỏ chính hãng ở đâu?

QKAWine là điểm đến tối ưu nếu bạn là một người đam mê rượu đang tìm mua rượu vang trắng và đỏ chính hãng.

Chúng tôi vô cùng tự hào khi mang đến cho quý khách các loại rượu vang tuyển chọn ngon, đáp ứng các tiêu chuẩn cao ở mức giá cạnh tranh. Tại QKAWine, chất lượng là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi nỗ lực hết mình, đảm bảo mọi chai rượu bán ra đều là chính hãng và có chất lượng cao nhất.

Trước khi bất kỳ loại rượu nào được bày bán trên kệ, rượu đều trải qua quá trình thử nghiệm và nếm thử nghiêm ngặt bởi đội ngũ chuyên gia lành nghề. Chúng tôi tuyển chọn cẩn thận bộ sưu tập rượu của mình để cung cấp những gì tốt nhất cho quý khách hàng.

QKAWine có nhiều loại rượu vang nổi tiếng như vang đỏ, vang trắng, vang sủi và các loại rượu ngoại đến từ những quốc gia sản xuất rượu hàng đầu khác nhau như Anh, Chile, Tây Ban Nha, Pháp,.. đáp ứng nhu cầu và khẩu vị đa dạng của quý khách hàng.

Đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách trong việc lựa chọn loại rượu hoàn hảo cho bất kỳ dịp nào với kiến thức sâu rộng và niềm đam mê rượu vang.

Lời kết

Cả hai loại rượu vang trắng và rượu vang đỏ đều là những lựa chọn ngon miệng và phổ biến. Hai loại vang khác nhau đáng kể về hương vị, màu sắc, quy trình sản xuất và cách kết hợp thực phẩm. Thông qua những thông tin về sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ mà QKAWine đã cung cấp, hiểu được những điểm khác biệt này có thể nâng cao trải nghiệm uống rượu và giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp tùy thuộc vào sở thích và dịp thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *