Nhắc đến vùng làm vang đỏ, người sành vang không ai là không biết Pomerol. Đây là một vùng đất nhỏ nằm ở bờ phải cửa sông Gironde, chuyên sản xuất các dòng vang nổi tiếng hàng đầu thế giới như Chateau Pétrus, Merlot. Diện tích nhỏ nhưng Pomerol luôn là địa điểm sản xuất rượu được săn đón và ưa chuộng bởi những khách hàng yêu vang. Vậy đâu là những đặc điểm làm nên sự thành công của vùng làm vang Pomerol? Mời bạn cùng QKAWine tìm hiểu nhé!

Tổng quan về vùng làm vang Pomerol 

Bản đồ vùng làm vang Pomerol
Bản đồ vùng làm vang Pomerol

Pomerol là vùng đất nhỏ nằm gần cửa sông Gironde, thuộc thành phố Bordeaux, nước Pháp. Là khu vực có khoảng 150 château chuyên sản xuất rượu vang, với diện tích đất trồng nho chỉ vỏn vẹn 800 ha.

Vườn nho lớn nhất vùng Pomerol thuộc sở hữu của château de Sales với diện tích 47.5 ha, vùng đất nhỏ nhất sẽ rơi vào khoảng 5 ha với vườn nho Enclos Tourmaline. Diện tích nhỏ đồng nghĩa với việc sản lượng rượu là khá ít, chỉ có khoảng 350.000 thùng rượu được sản xuất hằng năm tại vùng.

Tuy số lượng ít nhưng chất lượng rượu vang được chế biến tại nơi đây chắc chắn sẽ làm bạn kinh ngạc. Pomerol nổi tiếng với các dòng vang đắt tiền như Chateau Pétrus, Merlot tới từ các điền trang lâu đời như Petrus, Chateau Lafleur và Le Pin.

Pomerol không có hệ thống phân hạng rượu giống như Phân loại của vùng Medoc (1855) hay Cấu trúc cấp bậc ở vùng St. Émilion, nhưng điều này không có nghĩa chất lượng rượu và phương pháp sản xuất tại nơi đây là thiếu chuyên nghiệp. Việc không có sự phân loại đã thúc đẩy từng lâu đài tập trung hơn vào năng lực sản xuất, đưa danh tiếng vùng làm vang Pomerol lên thứ hạng cao nhất thế giới và được nhiều chuyên gia công nhận.

Lịch sử vùng rượu vang Pomerol

Vùng làm vang Pomerol có lịch sử lâu đời
Vùng làm vang Pomerol có lịch sử lâu đời

Năm 1270, người Anh đã thành lập thành phố Libourne, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tồn tại của vùng làm vang Pomerol ngày nay.

Năm 1300, khi vùng St Emilion bắt đầu sản xuất và xuất khẩu rượu vang sang Anh thì Pomerol vẫn chưa có những phát triển đột phá về ngành làm vang, những giống nho chưa được trồng nhiều và không ai nhận thấy tiềm năng của vùng đất này.

Năm 1700, nhận thấy thổ nhưỡng vùng Pomerol có nhiều đất sét, đất sỏi và đất cát, không thích hợp để trồng nông sản, người nông dân đã chuyển từ trồng lúa mì sang trồng nho. Nhờ khả năng phát triển vượt bậc của cây nho trên mảnh đất này, nghề làm vang mới bắt đầu trở nên phổ biến ở vùng Pomerol.

Vào những năm 1700, Pomerol chưa xuất hiện nhiều vườn nho, trong khi các vùng lân cận như Medoc, St. Émilion đã có những thành công nhất định trong lĩnh vực này. Giống nho đầu tiên được trồng tại vùng làm vang Pomerol là Cabernet Franc, về sau giống nho Merlot mới xuất hiện tại điền trang Chateau Rouge và trở nên phổ biến.

Vùng làm vang Pomerol gây tiếng vang lớn vào năm 1878
Vùng làm vang Pomerol gây tiếng vang lớn vào năm 1878

Mãi đến cuối những năm 1700, nhờ thành phần thổ nhưỡng độc đáo, vị trí nằm gần những khu kinh doanh sầm uất và có khả năng vận chuyển bằng tàu hỏa, vùng làm vang Pomerol mới được người Hà Lan và người dân Bờ Phải Bordeaux chú ý.

Năm 1853, chuyến tàu từ Libourne đến Paris vận chuyển 2 dòng vang đầu tiên của nhà L’Evangile và La Conseillante đã làm nên bước ngoặt đột phá trong lịch sử phát triển rượu vang tại xứ sở tí hon Pomerol. Nối tiếp đó là thành công của Petit Village, Trotanoy và Vieux Chateau Certan dù chưa có sự ra mắt chính thức.

Năm 1878, nhờ tạo ra tiếng vang lớn trong ngành rượu vang, Pomerol giành được huy chương Vàng tại Triển lãm Paris và trở nên phổ biến hơn với nhiều quốc gia trên thế giới.

Những năm sau đó, vùng đất này bị tàn phá bởi dịch bệnh Phylloxera và phải mất đến vài chục năm để phục hồi và tái phát triển.

Năm 1900, Hiệp hội những điền trang trồng nho tại Pomerol được thành lập. Năm 1928, Ranh giới chính thức của vùng làm vang Pomerol được hình thành.

Năm 1936, Pomerol đã chính thức được INAO (Institut National des Appellations d’Origine) công nhận đạt AOC (Appellation d’Origine Contrôlée) với các giống nho Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Cabernet Sauvignon.

Các giống nho vùng làm vang Pomerol

Giống nho nổi tiếng tại vùng làm vang Pomerol
Giống nho nổi tiếng tại vùng làm vang Pomerol

Các giống nho được trồng chủ yếu tại vùng làm vang Pomerol là Merlot, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon và Malbec. Trong đó, Merlot chiếm 70%, Cabernet Franc chiếm 25%, Cabernet Sauvignon chiếm 5% và Malbec là không đáng kể.

Merlot được trồng nhiều và trở thành giống nho ủ vang phổ biến nhất vùng Pomerol, bởi nó có hương vị thơm ngon, dễ uống ngay từ khi thời lượng ủ vang còn trẻ, đồng thời Merlot kéo dài thời lượng bảo quản rượu vang, giúp người dùng khi mua về sử dụng được lâu hơn.

Mặc khác, thổ nhưỡng và khí hậu vùng Pomerol lại đặc biệt phù hợp để trồng nho Merlot, làm nên hương vị khác biệt so với Merlot trồng tại các vùng làm rượu vang khác.

Thổ nhưỡng vùng làm vang Pomerol

Yếu tố quan trọng, tác động mạnh mẽ nhất đến chất lượng nho dùng để sản xuất rượu Merlot chính là thổ nhưỡng. Đất của vùng Pomerol rất đa dạng, nó là sự kết hợp của những khảm đất sét xanh, đất sỏi và đất sét nhiều cát nằm rải rác trên một khu vực địa lý rộng lớn. Tấm thảm phong phú về đất này đã góp phần làm nên độ ngon hiếm có và truyền tải vào rượu vang nhiều hương vị độc đáo, cụ thể như:

Đất sét xanh

Đây là loại đất sét không được phổ biến nhiều tại các vùng làm vang khác, ngoại trừ Pomerol. Điền trang Petrus là điền trang duy nhất được trồng trên mảnh đất có 100% đất sét xanh.

Loại đất này có tuổi thọ lên tới 40 triệu năm, khi gặp môi trường ẩm ướt sẽ phát huy công dụng như một bộ máy giữ nước, có khả năng giãn nở và cung cấp độ ẩm cho nho vào mùa khô hạn. Cộng với hệ thống thoát nước, chế độ chăm sóc và tưới tiêu hợp lý, nho Merlot tại vùng Pomerol hiển nhiên trở thành giống nho với hàm lượng tannin dồi dào, bất chấp sự biến đổi khí hậu theo mùa.

Đất sỏi

Đất sỏi cho ra chất lượng nho đặc trưng tại vùng đất Pomerol
Đất sỏi cho ra chất lượng nho đặc trưng tại vùng đất Pomerol

Là vùng đất nhỏ, các điền trang tại Pomerol san sát nhau nhưng lại được trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Hàng xóm của điền trang Petrus là La Fleur Petrus, Château Trotanoy hay Château Lafleur có thổ nhưỡng nhiều sỏi.

Điểm khác biệt ở loại đất này tại Pomerol là sỏi nằm không quá sâu so với nền đất, giúp giúp trái nho mọc trên loại đất này có hương vị mềm mại, tươi mới và mang một nét tính cách trang nhã, gợi cảm hơn so với vùng Medoc.

Những loại rượu biểu trưng cho chất lượng của nền đất sỏi có thể kể đến như: La Conseillante và L’Evangile.

Đất sét nhiều cát

Các điền trang có đất sét nhiều cát hay có cát với sỏi đều cho ra chất lượng nho cùng dòng vang chất lượng tốt. Nguyên nhân do đất sét nhiều cát là điều kiện thuận lợi để nho chín sớm và cung cấp lượng tannin vừa phải khi lên men. Từ đó tạo ra các dòng vang light-body nhẹ nhàng, ít đậm đặc và sử dụng được ngay khi còn trẻ.

Tuy nhiên, loại thổ nhưỡng này cũng gặp không ít khó khăn khi chăm sóc vào mùa mưa. Lượng nước dư thừa ngấm vào đất, khi gặp cát ẩm sẽ khó thoát ra, có thể dẫn đến tình trạng hư thân, úng rễ ở cây nho.

Khí hậu vùng rượu vang Pomerol

Vùng làm vang Pomerol chịu ảnh hưởng khí hậu ôn hòa của biển Đại Tây Dương
Vùng làm vang Pomerol chịu ảnh hưởng khí hậu ôn hòa của biển Đại Tây Dương

Vùng làm vang Pomerol chịu ảnh hưởng bởi khí hậu ôn hòa của Đại Tây Dương, là yếu tố đóng vai trò then chốt trong quá trình hình thành hương vị cây nho. Khí hậu biển ảnh hưởng giúp đảm bảo nhiệt độ, ngăn ngừa các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết và mang lại sự phát triển lý tưởng cho môi trường trồng nho tại Pomerol.

Những loại rượu vang hàng đầu tại vùng rượu vang Pomerol

Vùng làm vang Pomerol nổi tiếng trên khắp thế giới là một trong những nơi cung cấp rượu vang Pháp uy tín với chất lượng đảm bảo khi nhắc đến vùng Bordeaux. Dưới đây, QKAWine sẽ giúp bạn điểm mặt qua 3 loại vang tiêu biểu nhất góp phần làm nên thành công của vùng Pomerol:

Chateau Siaurac

Hương vị mà loại vang này mang lại là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của trái anh đào, vị ngọt của quả cam, độ chát của trà Rooibos và mùi thơm của gỗ đàn hương. Rượu có màu hồng ngọc đậm với tuổi thọ lên tới 20 năm, mang đến dư vị tròn trịa và lưu hương dai dẳng sau khi thưởng thức.

Rượu vang Chateau Siaurac
Rượu vang Chateau Siaurac

Vignobles Carles

Rượu vang Vignobles Carles có thời gian ủ lên tới 12 tháng trong thùng gỗ sồi. Chủ yếu chiết xuất từ giống nho Merlot, pha thêm hương gỗ nhẹ nhàng và vị chua ngọt từ các hoa quả tự nhiên, giúp mang lại cảm giác mềm mại, ngọt ngào nhưng vẫn ẩn chứa một vẻ đẹp quyến rũ, thôi thúc người sử dụng.

Loại rượu vang Vignobles Carles
Loại rượu vang Vignobles Carles

Château La Croix Taillefer

Loại rượu này mang sắc đỏ mạnh mẽ cùng sự hài hòa hiếm có của hương gỗ, anh đào và mận khô. Được sản xuất từ giống nho Merlot có tuổi thọ lên tới 35 – 90 năm, rượu Château La Croix Taillefer đem lại hương vị dịu dàng của giống nho Merlot pha lẫn chút đậm đà của hợp chất tannin, tạo cảm giác đầy đặn, khó quên cho người sử dụng.

Rượu vang Château La Croix Taillefer
Rượu vang Château La Croix Taillefer

Nhà máy rượu vang tốt nhất ở Pomerol

Dưới đây là một vài nhà máy sản xuất rượu vang lâu đời với chất lượng hàng đầu tại vùng làm vang Pomerol:

Nhà máy Vignobles Carles

Vườn nho Vignobles Carles được thành lập bởi Jean-Claude Carles và vợ ông là Marie-Danielle Carles vào năm 1924. Từ đó đến này, vườn nho đã trải qua nhiều lần cải tạo, mở rộng và được kế thừa qua 4 thế hệ. Vào năm 1999, Jérôme và Gilles Carles, hai người con trai của gia đình đã tiếp quản việc phát triển vườn nho.

Nhà máy Château de Sales

Château de Sales hình thành từ những năm của thế kỷ 16 và được mua lại bởi gia đình Sauvanelle. Kể từ năm 1578, Château de Sales đã chứng kiến những thay đổi về thế hệ của ​​bốn gia đình khác nhau: Sauvanelles, Desaigues, de Laages và Lamberts.

Năm 2017, dưới sự nắm quyền của chủ tịch Marine Treppoz, Château de Sales lấy châm ngôn trở thành nơi sản xuất rượu đạt tiêu chuẩn chất lượng, với những hình ảnh tích cực về truyền thống gia đình qua nhiều thế hệ.

Phong cách và đặc điểm rượu vang Pomerol

Là một vùng làm vang có diện tích nhỏ, nhưng Pomerol luôn đa dạng trong phong cách, mùi hương và đặc điểm của rượu nhờ nhiều hình thái thổ nhưỡng khác nhau.

  • Rượu vang được sản xuất trên các cao nguyên mang dáng vẻ gợi cảm, là sự hòa quyện nồng nàn giữa các nguyên liệu như: Socola, mận, anh đào đen và hương hoa.
  • Rượu vang ở vùng đất pha cát lại nhẹ nhàng, mang dư vị của các nốt hương trái cây đen, đỏ đặc trưng.
  • Rượu vang nơi điền trang có đất nhiều sỏi, cát và sắt thường cô đặc, sang trọng, kết cấu có độ sánh và mang lại hương thơm độc nhất của cây cỏ.
Rượu vang vùng Pomerol có đa dạng phong cách
Rượu vang vùng Pomerol có đa dạng phong cách

Về đặc điểm nhận biết rượu vang vùng Pomerol, hầu hết các nhà sản xuất nằm trên cao nguyên Pomerol đều được phép dán nhãn “Haut Pomerol” trên mỗi chai rượu khi ra thành phẩm. Điều này vừa giúp người mua dễ nhận biết, vừa ngầm đánh giá chất lượng rượu của những vườn nho có terroir tốt nhất tại Pomerol.

Một đặc điểm khác về rượu vang vùng Pomerol là giá cả rượu được phân theo từng khu vực, nhu cầu và không bị đẩy giá lên quá cao khi nhu cầu đột ngột biến đổi. Một phần họ muốn người dùng có nhiều cơ hội hơn khi trải nghiệm sản phẩm, mặc khác, các nhà sản xuất cũng muốn để lại ấn tượng tốt về thương hiệu đối với khách hàng.

Rượu vang vùng Pomerol nên kết hợp với món ăn nào?

Rượu vang Pomerol sánh mịn thích hợp tiêu dùng cùng thịt đỏ
Rượu vang Pomerol sánh mịn thích hợp tiêu dùng cùng thịt đỏ

Để phù hợp với kết cấu sánh mịn, hương thơm nồng nàn và độ tannin dịu nhẹ của rượu vang vùng Pomerol, bạn nên kết hợp cùng các món ăn có gia vị đậm đà, được tẩm ướp tỉ mỉ như: Các loại thịt bò, dê, lợn được om, quay, nướng, hay các món ăn được chế biến từ ức vịt, cá hồi, cá ngừ có điểm thêm vài lát nấm truffle.

Bên cạnh đó, các món khai vị và tráng miệng được làm từ pho mát cũng đặc biệt phù hợp khi sử dụng cùng với rượu vang Pomerol.

Xem thêm:

Lời kết

Với những thông tin được cung cấp trên đây về vùng làm vang Pomerol, nơi sản xuất rượu vang đỏ ngon bậc nhất thế giới, chúng tôi mong rằng bạn đã có thêm hiểu biết về lịch sử và truyền thống của một trong những vùng làm vang lâu đời tại nước Pháp. Đừng quên theo dõi QKAWine để cập nhật kiến thức, cũng như giải đáp nhanh chóng những thắc mắc về rượu vang bạn nhé!

Trả lời