Bạn thích thưởng thức rượu vang, nhưng bác sĩ khuyên bạn cần phải kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, có cách nào giải quyết tình huống này không? Đương nhiên là có, tương tự với các loại thực phẩm khác, rượu vang cũng được phân ra thành nhiều cấp độ ngọt khác nhau. Trong bài viết dưới đây, QKAWine sẽ giúp bạn tìm ra loại rượu vang nào ít đường nhất và cách xác định mức đường ở mỗi dòng rượu vang, mời bạn cùng tìm hiểu.

Đường trong rượu vang là gì?

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng đường trong rượu vang, đó là thời điểm thu hoạch nhothời gian lên men tạo thành rượu.

Các giống nho như Riesling, Chenin Blanc và Sémillon thường có thời gian thu hoạch lâu hơn, dẫn đến nho chín hơn, ngọt hơn và đương nhiên rượu vang làm từ những giống nho này sẽ có lượng đường cao hơn khi sử dụng.

Quá trình lên men là một yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng đường trong rượu. Đây là quá trình đường tự nhiên được chuyển hóa thành Carbon dioxide (CO2) và rượu Ethyl. Nếu quá trình lên men diễn ra liền mạch, tất cả đường trong nho sẽ biến đổi hết thành cồn, dẫn đến lượng đường trong rượu thấp, thậm chí bằng 0. Ngược lại, nếu giai đoạn này bị gián đoạn, rượu ngọt và lượng đường sẽ cao hơn.

Nhà sản xuất cũng có thể can thiệp làm tăng giảm lượng đường trong rượu bằng cách cho thêm rượu vào, giảm nhiệt độ đột ngột hoặc bổ sung các chất phụ gia khác như chất làm ngọt, chất bảo quản (sulfite), khiến rượu có nồng độ cồn thấp và vị ngọt nhiều hơn.

Phân loại rượu vang theo mức độ ngọt

Dưới đây là danh sách phân loại rượu vang theo độ ngọt giúp bạn tìm ra loại rượu vang nào ít đường nhất:

Vang không ngọt (Dry Wines)

Vang không ngọt Dry Wines
Vang không ngọt có chỉ số đường 0,1 – 0,3% mỗi lít

Vang không ngọt ghi nhận chỉ số đường chỉ đạt mức 0,1 – 0,3% mỗi lít (tương đương 1 – 3 gram đường/ lít), chúng là loại rượu vang ít đường nhất (điều này đúng với cả vang trắng và vang đỏ).

Rượu vang ít đường, nồng độ cồn sẽ cao và vị rượu sẽ có phần khô hơn, do đó khi thưởng thức, người dùng sẽ dễ dàng cảm nhận được cảm giác se se, cay cay nơi vòm họng.

Vang ít ngọt (Semi & Off Dry Wines)

Vang ít ngọt (Semi & Off Dry Wines)
Vang ít ngọt có chỉ số đường 1 – 3% mỗi lít

Vang ít ngọt có lượng đường khoảng 1 – 3% mỗi lít (tương đương 10 – 30 gram đường/ lít), nằm giữa vị ngọt của Dry Wines và Sweet Wines. Do đó, khi thưởng thức Semi & Off Dry Wines, bạn sẽ cảm thấy một chút ngọt trên đầu lưỡi.

Champagne

Rượu Champagne
Champagne có chỉ số đường 0.6 – 2% mỗi lít

Champagne (vang sủi tăm) có lượng đường khoảng 0.6 – 2% mỗi lít (tương đương 6 – 20 gram đường/ lít).

Loại vang sủi ít đường phổ biến nhất trên thị trường là Brut Champagne, chúng có mức đường khoảng 6 – 12 gram/ lít, đặc biệt dòng vang này không chứa đường bổ sung hay bất kỳ chất phụ gia nào khác, là một lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn sử dụng champagne ít đường.

Vang cường hóa (Fortified Wines)

Vang cường hóa (Fortified Wines)
Vang cường hóa có chỉ số đường lên đến 15%

Vang cường hóa thường có lượng đường khá cao, có loại lên đến 15%, tương đương 150 gram mỗi lít. Nếu cần hạn chế tối thiểu lượng đường, bạn nên cân nhắc khi sử dụng các chai vang cường hóa như Port, Sherry, Marsala…

Vang thu hoạch muộn (Late Harvest Wines)

Vang thu hoạch muộn (Late Harvest Wines)
Vang thu hoạch muộn có chỉ số đường khoảng 20%

Vang lên men từ các giống nho thu hoạch muộn có lượng đường trung bình khoảng 20%, tương đương 200 gram mỗi lít. Độ ngọt của loại vang này khá cao, nhưng hương vị khi thưởng thức sẽ mịn màng, không quá khô như các dòng nêu trên.

Loại rượu vang nào ít đường nhất?

Sau khi đọc qua danh sách phân loại phía trên, chắc hẳn bạn đã biết loại rượu vang nào ít đường nhất? Đó chính là các dòng vang không ngọt – Dry Wines (hay còn gọi là rượu vang khô). Rượu vang khô có mức đường tương đối thấp, pha lẫn chút cảm giác khô và cay nhẹ trên đầu lưỡi khi uống.

Thưởng thức rượu vang khô, người dùng sẽ cảm nhận được hương vị tươi mát, sảng khoái với mùi thơm tinh tế. Do không có mức đường cao nên hương vị của các thành phần như acid, tannin hay hương nho tự nhiên hiện lên rất rõ, tạo nên cấu trúc cân bằng rõ rệt cho dòng vang này.

Một số dòng Dry Wines nổi bật

Dưới đây là một số gợi ý về các chai rượu Dry Wines nổi bật được chiết xuất từ nhiều giống nho, mỗi giống nho sẽ cho ra hương vị, độ ngọt và cảm giác chát đắng khác nhau, bạn nên tham khảo để lựa chọn hợp lý.

Rượu vang đỏ ít đường

Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon ít đường
Cabernet Sauvignon là một trong những loại vang đỏ ít đường

Với các chai rượu sau đây, bạn sẽ nhận được 1 – 3 gram đường cho mỗi lần rót khoảng 5 ounce rượu:

 • Merlot
 • Cabernet Sauvignon
 • Pinot Noir
 • Tempranillo
 • Sangiovese
 • Syrah
 • Malbec

Rượu vang trắng ít đường

Rượu vang trắng Sauvignon Blanc ít đường
Sauvignon Blanc là một trong những loại vang trắng ít đường

Tương tự với vang đỏ ít đường, mỗi lần rót 5 ounce, các chai vang trắng dưới đây sẽ đem lại 1 – 3 gram đường:

 • Chardonnay
 • Pinot Grigio
 • Sauvignon Blanc
 • Muscadet
 • Chenin Blanc
 • Viognier
 • Torrontés

Vang Sparkling Wine ít đường

Vang Sparkling wine ít đường
Brut Champagne là một trong những loại vang Sparkling ít đường

Với các dòng vang khô có sủi bọt dưới đây, bạn có thể tiêu thụ 1 – 3 gram đường cho mỗi lần rót 3 – 5 ounce:

 • Brut Champagne
 • Extra Brut
 • Prosecco

Các mẹo khi chọn rượu vang ít đường 

Trong suốt quá trình tìm kiếm loại rượu vang nào ít đường nhất, chắc hẳn bạn luôn quan tâm hàm lượng đường, chất tạo ngọt mà nhà sản xuất in trên nhãn dán. Tuy nhiên, những con số này không phải lúc nào cũng chính xác. Bên cạnh theo dõi thành phần, bạn nên nắm cho mình một vài tips hay ho để giúp ích cho việc mua sắm và bảo vệ tốt sức khỏe:

 • Tránh mua các loại rượu rẻ tiền được sản xuất hàng loạt trên thị trường, khả năng cao nhà sản xuất đã sử dụng các chất phụ gia khác để đẩy nhanh tiến trình sản xuất.
 • Hạn chế sử dụng các loại vang tráng miệng và vang tăng cường như Tawny Port, Madeira, Sauternes và Tokaji.
 • Tránh những chai vang được chiết xuất từ giống nho thu hoạch muộn, bạn có thể quan sát ở bảng nguyên liệu để dễ phân biệt.
 • Nên ưu tiên sử dụng Dry Wines nếu bạn muốn kiểm soát tốt lượng đường vào cơ thể.
 • Tránh các chai vang có nhãn dán “Dolce”, “Demi-sec” hoặc “Semi-sec” vì thành phần của chúng có nhiều đường dư.
 • Hạn chế sử dụng các loại vang đỏ như Cabernet , Zinfandel và Grenache hay các loại vang trắng như Riesling, Gewürztraminer và Chenin Blanc.

Làm rượu vang ít đường như thế nào?

Bên cạnh việc tìm kiếm loại rượu vang nào ít đường nhất, nhiều khách hàng cũng thắc mắc quy trình làm rượu vang không ngọt có gì khác biệt so với các dòng rượu vang thông thường. Sau đây là sơ đồ tóm tắt quy trình làm rượu vang ít đường:

1. Thu hoạch nho tươi

Người thợ sẽ theo dõi mức độ chín của từng vựa nho, đảm bảo khi thu hoạch nho vừa chín tới, không để nho đạt mức độ chín muồi. Mặc khác, những giống nho sẽ được phân loại và chọn lựa kỹ càng để đảm bảo phù hợp với việc làm vang khô.

Quá trình thu hoạch nho làm rượu vang ít đường
Giống nho và thời điểm thu hoạch đóng vai trò quan trọng trong quy trình làm rượu vang ít đường

2. Xay hoặc nghiền nát nho

Sau khi thu hoạch, nho sẽ được cho vào máy để nghiền nát, quá trình này sẽ thu được phần nước ép nho có chứa đường và phần bột nho.

3. Ướp lạnh

Phần nước ép thu được sau giai đoạn ép nho sẽ được ướp lạnh trong thời gian ngắn để tách biệt phần chất lỏng và chất rắn.

4. Lên men tạo thành rượu

Phần chất lỏng của nước ép nho sẽ được trộn cùng các men vi sinh đặc biệt, hỗ trợ chuyển hóa đường thành cồn. Giai đoạn này, hợp chất men sẽ tiêu thụ đường có trong nước ép, chỉ giữ lại cồn, hình thành nước nho.

5. Ủ kín trong thời gian dài

Phần nước nho sau khi lên men sẽ được bảo quản trong thùng gỗ sồi hoặc thùng inox kín với thời gian dài, quá trình này giúp định hình mùi vị và hương thơm của rượu, có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng rượu khi ra thành phẩm.

6. Lọc và cân bằng

Sau khi đạt đến thời gian ủ hợp lý, rượu vang sẽ được lọc để loại bỏ những tạp chất còn sót lại. Tiếp đó là quá trình ổn định, cân bằng, cuối cùng là đóng chai, bảo quản và phân phối để tiêu thụ.

Mua rượu vang ít đường ở đâu uy tín?

Bạn đang tìm kiếm địa điểm bán rượu vang ngoại nhập, rượu vang ngọt hay các loại vang ít đường, nhưng chưa tìm thấy nhà phân phối uy tín, đảm bảo. Đừng lo, QKAWine sẽ là nơi mang đến cho bạn không chỉ sản phẩm rượu vang chất lượng, mà còn là những trải nghiệm tuyệt vời về dịch vụ và chính sách hậu đãi.

QKAWine là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực phân phối và kinh doanh rượu vang nhập khẩu. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm được các dòng vang ngon, với giá cả hợp lý như: Rượu Chivas Regal, vang Argentina, Chile, Pháp… cùng nhiều loại Champagne, Whisky, Vodka hay Cognac.

Cửa hàng rượu vang chính hãng QKAWine
QKAWine – Nhà phân phối rượu vang uy tín với chất lượng đảm bảo

Tất cả đều được chúng tôi chọn lọc, đánh giá kỹ càng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, QKAWine luôn cập nhật thị trường để mang lại cho quý khách hàng những chai vang ít ngọt đảm bảo và an toàn nhất.

QKAWine cũng sở hữu chính sách giao hàng tận nơi và miễn phí ship đối với những đơn hàng có giá trị cao. Nếu bạn có nhu cầu gửi tặng vang ít ngọt nói riêng hay các dòng rượu khác nói chung, hãy để QKAWine giúp bạn đóng gói thật chỉnh chu và giao hàng thật nhanh chóng đến tay người mà bạn thương quý.

Chúng tôi luôn lấy sự hài lòng của khách hàng là niềm vinh hạnh, mong bạn sẽ có những trải nghiệm thật tốt khi mua hàng tại cửa hàng của QKAWine.

Lời kết

Tóm lại, để tìm ra loại rượu vang nào ít đường nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về giống nho và quá trình lên men của rượu, theo dõi thông tin trên nhãn dán cũng là một cách, tuy nhiên không phải lúc nào cũng chính xác. Hy vọng với những chia sẻ mà QKAWine gửi gắm trong bài viết này, bạn đã biết cách để lựa chọn một chai vang ít ngọt phù hợp với sức khỏe và điều kiện của mình.

Xem thêm:

Trả lời