Một chai rượu vang ngon không chỉ phụ thuộc vào chất lượng giống nho và kỹ thuật lên men mà còn đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên nhẫn trong quá trình ủ. Việc thời gian ủ rượu vang là một yếu tố không thể bỏ qua để tạo ra hương vị và phẩm chất tốt nhất cho loại rượu vang đó. Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine khám phá chi tiết về quá trình và ngâm ủ rượu vang trong bao lâu để phát huy tiềm năng của nó.

Có phải rượu vang ủ càng lâu thì càng ngon?

Phần lớn mọi người cho rằng rượu vang càng lâu, chai càng già, và rượu càng có độ ngon cao hơn. Nhưng thực tế không phải như vậy. Lý do đơn giản là quá trình ngâm rượu chỉ giúp các hương vị bên trong phát triển để rượu có vị ngon mà loại rượu đó có thể đạt được.

Đối với khoảng 90% loại rượu vang, bao gồm cả vang trắng và vang đỏ, chúng được thiết kế để uống ngay sau khi sản xuất. Ngâm ủ quá lâu có thể làm mất đi vị ngon ban đầu của chúng. Ví dụ như rượu từ nho Riesling không ngọt, Cabernet Sauvignon, Pinot Grigio hoặc Beaujolais đều thuộc nhóm này.

Có phải rượu vang ủ càng lâu thì càng ngon
Thực tế không phải rượu vang ủ càng lâu càng ngon

Tuy nhiên, có những chai rượu vang cao cấp yêu cầu thời gian ngâm ủ lâu hơn, có thể là 3 năm, 5 năm, thậm chí vài thập kỷ để đạt được sự hài hòa tuyệt vời nhất. Mỗi loại rượu vang phổ biến đều có thời gian ngâm ủ lý tưởng riêng.

Có những chai rượu vang Bordeaux đã vượt qua tuổi 100 nhưng vẫn cần thời gian ngâm ủ tiếp, trong khi đó có những chai Sauternes hoặc Port cao cấp chỉ cần khoảng 15 năm là đủ để đạt được chất lượng tối ưu.

QKAWine sẽ giúp bạn xem xét thêm về thời gian ngâm ủ của một số loại rượu vang cụ thể ngay dưới đây:

Thời gian ủ của các dòng rượu vang nổi tiếng

Dòng vang Thời gian ngâm ủ
Rượu vang trắng Chardonnay [California] 3 đến 8+ năm
Vang trắng Burgundy [Pháp] 2 đến 10+ năm
Riesling [Đức] (Auslese, Beerenauslese và Trockenbeemauslese) 3 đến 30+ năm
Sauternes [Pháp] 3 đến 30+ năm
Rượu vang đỏ Bordeaux 5 đến 30+ năm
Cabernet Sauvignon [California] 3 đến 15+ năm
Malbec [Argentina] 3 đến 15+ năm
Barolo và Barbaresco 5 đến 25+ năm
Brunello di Montalcino 3 đến 15+ năm
Chianti Classico Riservas 3 đến 10+ năm
Riojas (Gran Reservas) Tây Ban Nha 5 đến 20+ năm
Hermitage/Syrah 5 đến 25+ năm
Zinfandel của California 5 đến 15+ năm
Merlot [California] 2 đến 10+ năm
Pinot Noir của California hoặc Oregon 2 đến 5+ năm
Burgundy của Pháp 3 đến 8+ năm
Vintage Port Bồ Đào Nha 10 đến 40+ năm

Tuy vậy, vẫn có những trường hợp đặc biệt về thời gian ngâm ủ rượu, không thuộc vào những loại được liệt kê ở trên, chủ yếu là do chất lượng nho mỗi mùa vụ thay đổi.

Lưu ý rằng, bảng thông tin trên chỉ áp dụng cho khoảng 95% số chai rượu trong các dòng đã nêu, 5% còn lại sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như quyết định của nhà sản xuất.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ngâm ủ rượu vang

Quá trình ngâm ủ rượu vang là quá trình hoá học làm thay đổi hương vị của rượu. Để có hương vị tốt hơn, cần có những thành phần hóa học đủ mạnh để biến đổi hương vị của rượu. Quá trình này phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Chất Tanin trong rượu

Chất Tanin và Acid trong rượu vang ảnh hưởng đến thời gian ngâm ủ
Chất Tanin và Acid trong rượu vang ảnh hưởng đến thời gian ngâm ủ

Độ Tanin (độ chát) cao là lý do chính cần phải ngâm ủ rượu vang. Rượu có nồng độ Tanin cao ban đầu thường mang lại cảm giác khô chát khi uống, nhưng trong quá trình ngâm ủ, Tanin dần tách ra khỏi rượu, làm cho hương vị trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn gây cảm giác khó chịu và khô trong miệng như trước.

Độ Tanin trong rượu vang đỏ thường cao hơn rất nhiều so với các dòng rượu vang trắng, đó là lý do thời gian ngâm ủ thường được áp dụng nhiều hơn đối với rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon.

Chất Acid trong rượu

Acid là một trong những chất giữ cho rượu vang ổn định trong quá trình ngâm ủ. Nếu rượu không có đủ lượng Acid, nó có thể mất đi vị chua, mất màu sắc và thậm chí là mất đi hương vị nếu ngâm ủ quá lâu.

Vang trắng thường có nồng độ Acid cao nhưng thiếu lượng Tanin cần thiết cho quá trình ngâm ủ. Tuy nhiên, Tanin cũng có thể có trong thùng gỗ, nên việc ngâm ủ rượu vang trắng trong thùng gỗ trong một thời gian giúp tạo ra hương vị tốt hơn cho rượu vang

Hương vị của rượu vang

Hương vị của rượu vang ảnh hưởng thời gian ngâm ủ rượu
Hương vị của rượu vang ảnh hưởng thời gian ngâm ủ rượu

Rượu vang là một thức uống mang đến hương vị phức tạp và đa dạng, đặc biệt được giữ lại và phát triển tốt nhất trong quá trình ngâm ủ. Thông thường, những loại rượu vang có từ 2 đến 3 hương vị trái cây, nhưng chúng có thể mất đi dần vị tươi mới và ngon khi trải qua quá trình ngâm ủ.

Điều này có thể làm cho rượu vang có vị cảm giác cũ kỹ, buồn tẻ tổng quát và khó chịu. Ví dụ, loại rượu Pinot Grigio nhẹ là ngon nhất khi mới, tươi mới và sôi động.

Tuy nhiên, đối với những loại rượu mạnh hơn với nhiều hương vị, đặc biệt là khi kết hợp với hương vị từ thùng gỗ qua quá trình ngâm ủ, nó có thể làm cho hương vị trở nên hoàn hảo hơn. Quá trình này giúp các hương vị có cơ hội hòa quyện và tương tác với nhau, tạo ra một trải nghiệm uống rượu vang đầy đặn và phong phú.

Xem thêm:

Lời kết

Bài viết trên QKAWine đã cung cấp các thông tin về thời gian ngâm ủ rượu vang cũng như giải đáp ngâm ủ rượu vang trong bao lâu của các dòng vang nổi tiếng. Việc thời gian ngâm ủ rượu vang không phải luôn là quy tắc để làm cho rượu trở nên ngon hơn. Trong khi nhiều loại rượu vang được sản xuất để uống ngay trong năm và ngâm ủ lâu có thể làm giảm chất lượng của chúng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!