Nhật Bản – vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa không chỉ nổi tiếng với hoa anh đào tuyệt đẹp hay núi Phú Sĩ hùng vĩ mà còn lừng danh bởi loại rượu gạo truyền thống có hương vị thuần khiết và tay nghề khéo léo. Những người đam mê rượu Sake thường sẽ thắc mắc về rượu Sake có hạn sử dụng không? Ngoài ra, hiểu cách bảo quản rượu Sake đúng cách là cần thiết để duy trì chất lượng và hương vị của rượu theo thời gian.

Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine sẽ khám phá thời hạn sử dụng của rượu Sake, các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu và những lời khuyên hữu ích về cách bảo quản rượu Sake để đảm bảo rượu Sake luôn tươi mới.

Rượu Sake có hạn sử dụng không?

Câu hỏi liệu rượu Sake có hạn sử dụng không từ lâu đã thu hút cả những người đam mê rượu Sake lẫn những người mới bắt đầu tìm hiểu. Không giống như các đồ uống có cồn khác, nhãn rượu Sake thường không in ngày hết hạn mà chỉ có ngày sản xuất.

Các nhà phân phối rượu thường đề xuất tiêu thụ sản phẩm của họ trong vòng 18 tháng để tận hưởng trọn vẹn hương vị Sake nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Rượu Sake có thể được lưu trữ hơn 18 tháng mà vẫn không bị hư hỏng, đổi màu hoặc suy giảm chất lượng. Khoảng 18 tháng chỉ đơn thuần là một cách nhắc nhở và tiếp thị thông minh để khách hàng lưu ý thời gian sử dụng rượu của mình.

Hạn sử dụng rượu Sake ghi trên nhãn dán
Hạn sử dụng rượu Sake ghi trên nhãn dán

Không có thời hạn sử dụng tiêu chuẩn nào được các nhà sản xuất rượu Sake thiết lập cho loại rượu truyền thống này. Trên thực tế, một số loại rượu Sake còn phát triển hương vị đa sắc thái và thú vị khi được bảo quản lâu hơn. Tuy vậy nhưng người dùng vẫn phải chú ý đến điều kiện bảo quản để tránh ảnh hưởng đến hương vị vốn có của rượu Sake Nhật Bản.

Rượu Sake để được bao lâu sau khi khui?

Không có mốc thời gian rõ ràng về thời hạn sử dụng của rượu Sake đã mở nắp, nhưng rượu được khuyến khích tiêu thụ trong vòng 1 đến 2 tuần để có hương vị tối ưu. Khi rượu Sake được khui và tiếp xúc với oxy, các phản ứng hóa học sẽ bắt đầu diễn ra.

Sự tương tác giữa rượu và không khí làm thay đổi đặc điểm hương vị của rượu Sake theo thời gian. Không giống như rượu vang, rượu Sake không tiếp tục phát triển và trưởng thành vô thời hạn sau khi mở nắp.

Uống rượu Sake
Sử dụng rượu Sake

Rượu Sake chất lượng cao, được chế tác cẩn thận bởi các nghệ nhân lành nghề, có hương vị mạnh mẽ và các lớp hương phức tạp phức tạp có thể chịu được tác động của quá trình oxy hóa trong thời gian dài hơn so với Sake chất lượng bình dân.

Điều kiện bảo quản rượu Sake sau khi mở cũng ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ. Rượu Sake là loại rượu nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt độ và không khí. Để kéo dài tuổi thọ và duy trì đặc tính ban đầu, nên đảm bảo các điều kiện bảo quản rượu Sake tối ưu.

Rượu Sake có bị hỏng không?

Màu sắc trong suốt của rượu Sake
Màu sắc trong suốt của Sake

Giống như bất kỳ loại rượu nào khác, rượu Sake vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi thời gian và những thay đổi trong bảo quản. Nguyên nhân thường gặp nhất là quá trình oxy hóa. Khi rượu Sake tiếp xúc với không khí, oxy phản ứng với các hợp chất phức tạp trong rượu Sake, dẫn đến hương vị tinh tế của nó sẽ thay đổi.

Nhiệt độ tăng cao hoặc được bảo quản trong điều kiện không thích hợp cũng có thể đẩy nhanh quá trình hỏng, khiến chất lượng rượu xuống cấp nhanh hơn.

Rượu Sake thường có màu trong suốt, phản ánh sự khéo léo trong quá trình sản xuất rượu. Sake bị hỏng sẽ có vẻ ngoài vẩn đục, do cặn bẩn hoặc hoạt động của vi sinh vật. Ngoài ra, rượu Sake hỏng có thể tỏa ra mùi khó chịu, chẳng hạn như mùi trái cây thối hoặc mùi ẩm mốc thay vì hương thơm tinh tế của gạo, hoa hay vị ngọt nhẹ nhàng.

Nhất là khi thưởng thức, rượu Sake được bảo quản tốt sẽ mang lại sự cân bằng hài hòa giữa các hương vị, từ vị ngọt nhẹ nhàng đến vị umami tinh tế và kết thúc rõ ràng, sảng khoái. Rượu Sake bị hỏng có thể bộc lộ qua vị chua, gắt, thiếu độ phức tạp hoặc có nhiều mùi vị lạ.

Sử dụng rượu Sake bị hỏng có sao không?

Sử dụng rượu Sake đã hết hạn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ
Sử dụng rượu Sake đã hết hạn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ

Sử dụng rượu Sake bị hỏng có một số ảnh hưởng tiêu cực đến mùi vị và sức khỏe. Nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình lưu trữ rượu như là quá trình oxy hóa, nhiệt và hoạt động của vi sinh vật góp phần làm suy giảm chất lượng rượu Sake. Trong một số trường hợp và một số loại Sake cụ thể, hương vị của Sake vẫn ổn và dùng ngon miệng.

Song, tiếp tục dùng rượu Sake dù rượu đã bị hỏng sẽ gây ra một số bất lợi. Ví như ẩm thực, rượu Sake được biết đến như là một nguyên liệu chuyên dùng để tăng cường và nâng cao hương vị của món ăn. Nhưng sử dụng rượu Sake hỏng sẽ tạo ra hương vị và mùi thơm khó chịu, ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống.

Tiêu thụ rượu Sake bị hỏng còn có nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe. Hoạt động của vi sinh vật trong rượu hỏng dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm có hại gây ảnh hưởng từ khó chịu nhẹ đến phát sinh các bệnh nặng hơn.

Cách bảo quản rượu Sake đúng cách

Đối với Sake hay dù là loại rượu bia nào khác thì bảo quản đúng cách là một kỹ thuật quan trọng cần biết. Dù bảo quản rượu Sake chưa sử dụng hay đã mở nắp, chìa khóa để duy trì chất lượng rượu chính là đảm bảo các điều kiện bảo quản như nhiệt độ, ánh sáng và thời gian.

Bảo quản rượu Sake chưa sử dụng (chưa khui)

Bảo quản rượu Sake chưa sử dụng
Bảo quản Sake ở nơi tối và mát mẻ

Để bảo vệ chất lượng nguyên sơ của rượu Sake chưa qua sử dụng, cần tránh rượu Sake khỏi ánh nắng trực tiếp, vì các tia cực tím có hại có thể tàn phá hương vị tinh tế của rượu, đặt chai ở chỗ tối, mát mẻ, cách xa nguồn sáng.

Tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ ổn định khoảng 10 đến 15 độ C (50 đến 59 độ F). Nhiệt độ quá cao sẽ phá vỡ sự cân bằng tinh tế của hương vị, dẫn đến hư hỏng rượu. Điều đó không đồng nghĩa với việc bảo quản rượu Sake trong tủ lạnh trong thời gian dài vì độ ẩm cao cũng tạo điều kiện cho vi sinh vật làm hỏng rượu. Độ ẩm nên duy trì từ 55% đến 65%, mức thấp hơn có thể làm cho nút chai bị khô, dẫn đến tiếp xúc với không khí.

Ngoài nhiệt độ và ánh sáng, rượu Sake còn nhạy cảm với mùi hôi. Nên bảo quản tránh xa các chất có mùi nồng như gia vị, chất tẩy rửa hoặc các chất có mùi hăng khác. Sake có khả năng hấp thụ mùi hương xung quanh rất tốt, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị ban đầu của rượu.

Bảo quản rượu Sake sau khi khui

Bảo quản rượu Sake sau khi khui
Rượu Sake đã sử dụng

Đối với rượu Sake đã mở nắp, cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp (không quá nóng) để rượu có thể giữ nguyên hương vị ban đầu. Nếu bạn không dùng hết rượu trong chai thì có thể bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Cách này thông dụng và khá phù hợp, vì các nhà phân phối cũng thường sử dụng để tránh tình trạng vận chuyển xa trong hầm xe làm biến đổi hương vị của Sake.

Mặc dù rượu Sake không có niên hạn sử dụng nhưng bạn nên thưởng thức rượu Sake càng sớm càng tốt để thưởng thức hương vị chính xác của dòng rượu đã chọn. Nếu không có điều kiện bảo quản rượu thích hợp thì nên mua các chai vừa đủ dùng, có thể uống dần trong vài tháng từ ngày khui – đôi khi lên đến hơn 1-2 năm, tùy loại rượu, ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Lời kết

Bài viết của QKAWine đã giải đáp thắc mắc của bạn về rượu Sake có hạn sử dụng không và bảo quản như thế nào. Rượu Sake không có thời hạn sử dụng cụ thể nhưng vẫn nên thưởng thức sớm và bảo quản kỹ lưỡng chai rượu. Kỹ thuật bảo quản thích hợp là rất quan trọng trong việc lưu giữ hương vị và mùi thơm tinh tế của rượu Sake nguyên bản. Trong đó duy trì một môi trường mát mẻ, tránh ánh nắng, mùi mạnh và ổn định là điều kiện tiên quyết. Rượu Sake vẫn có thể hư hỏng theo thời gian và nghệ thuật bảo quản đúng cách chính là chìa khóa để khai thác toàn bộ tiềm năng của loại rượu truyền thống vô cùng tinh tế này.

Xem thêm:

Trả lời