Rượu vang là dòng rượu lâu đời, đã xuất hiện từ nhiều thập kỉ trước. Ở thời hiện đại, rượu vang vẫn là dòng rượu cao cấp, rất được ưa chuộng bởi tầng lớp thượng lưu. Hiện nay, trên thị trường, rất nhiều quốc gia đã và đang bắt đầu khai thác, sản xuất dòng rượu này và cho xuất khẩu ra thị trường thế giới. Ở bài viết này, QKAWine sẽ giới thiệu đến bạn danh sách những quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới!

Xem thêm: Top 10+ loại rượu vang đắt nhất thế giới đã được bán

Pháp

Pháp nằm trong danh sách một trong ba quốc gia có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới. Trung bình mỗi năm, đất nước này xuất khẩu 5 đến 6 tỷ lít rượu vang ra thị trường thế giới. Nền công nghiệp sản xuất rượu vang bắt đầu từ thời La Mã cổ đại với những giống nho cao cấp như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir và Syrah.

Pháp - quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới
Rượu vang Pháp

Pháp cực kì chú trọng nghề làm rượu vang và trồng nho bằng cách đầu tư và kết hợp với các kĩ thuật hiện đại, để nhanh chóng biến mình thành cường quốc trong lĩnh vực này.

Đa số thị trường xuất khẩu của Pháp trải dài khắp thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Nhưng hiện nay, nó đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những đối thủ khác, khiến ngành rượu vang đang có bước suy giảm. Tuy nhiên, những sản phẩm của quốc gia này luôn đặc biệt được yêu chuộng và khiến khách hàng hài lòng.

Chile

So với nhiều đất nước khác, Chile được biết đến dòng vang “Tân thế giới”. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vì ngành rượu vang xuất hiện ở Chile muộn hơn so với các nước có truyền thống lâu đời như Ý, Pháp,… Vào khoảng thế kỉ 16, những vườn nho đầu tiên đã xuất hiện khi thực dân Tây Ban Nha đem nho trồng ở thuộc địa của họ. Một số giống nho phổ biến như Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenere.

Vào những năm của thập niên 80, ngành công nghiệp trồng nho và sản xuất rượu vang bắt được được phục hưng, sản lượng xuất khẩu tăng lên đáng kể. Chất lượng rượu cũng ngày một tăng theo, khiến dòng vang Chile ngày càng được yêu thích, vươn lên giữ vị trí thứ 5 về xuất khẩu.

Chile có khoảng 250 nhà sản xuất và xuất khẩu, chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu trên thế giới.

Ý

Trong số những quốc gia sản xuất rượu vang, Ý dẫn đầu về sản lượng xuất khẩu rượu vang hàng năm. Hàng năm, đất nước này tung ra thị trường 4.401 tỷ lít với diện tích hơn 1 triệu vườn nho trải dài khắp lãnh thổ quốc gia này.

Mặc dù diện tích đất trồng nho đứng sau Mỹ và Pháp nhưng về năng suất, Ý lại ở mức rất cao vì điều kiện khí hậu vô cùng thuận lợi để nho sinh trưởng và phát triển cực kì tốt. Chính vì sự thuận lợi này, ngành sản xuất rượu vang không ngừng phát triển ra khắp thị trường quốc tế.

Ý - quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới
Rượu vang Ý

Dòng vang Ý đặc biệt được ưa chuộng ở Châu Mỹ, Châu Âu và kế đến là Châu Á. Nhiều thương hiệu rượu vang nổi tiếng ở Ý như Chianti, Barolo, Barbaresco, Barbera d’Asti, Brunello di Montalcino, Frascati,..

Tây Ban Nha

Hiện nay, Tây Ban Nha dẫn đầu về diện tích trồng nho lớn nhất thế giới, với 11,735 triệu km². Mặc dù vậy, nhưng sản lượng tiêu thụ rượu hàng năm lại không cao, khoảng 4.28 tỷ lít/ năm. Thị trường tiêu thụ trong nước lớn dẫn đến sản lượng rượu xuất khẩu bị hạn chế dần.

Lãnh thổ Tây Ban Nha có hơn 80 giống nho được trồng trọt như Palomino, Tempranillo Macabeo,.. Vì điều kiện khắc nghiệt, nên sản lượng nho không cao, nền công nghiệp rượu vang cũng không đạt quá nhiều thành tựu.

Úc

Úc là quốc gia nổi tiếng với những thương hiệu rượu vang nổi tiếng như Pinot Noir, Merlot, Chardonnay, Riesling, Shiraz và Cabernet Sauvignon. Những giống nho để sản xuất rượu chiếm diện tích khoảng 160.000 ha, được trồng nhiều ở khu vực Nam Úc, Tây Úc, Victoria, New South Wales, Tasmania và Queensland.

Lượng vang sản xuất mỗi năm là 1.02 tỷ lít, nhưng lượng tiêu thụ đã chiếm 40%, nên lượng xuất khẩu còn khoảng 750 triệu lít.

Úc - quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới
Rượu vang Úc

Argentina

Argentia giữ vị trí thứ 5 về ngành sản xuất rượu vang, với hơn 1,323 tỷ lít xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Cuối những năm 1980, đất nước này tăng cường sản xuất rượu mà không quan tâm đến chất lượng, dẫn đến 90% sản lượng rượu không được xuất khẩu, chỉ được tiêu thụ trong nước.

Nhưng đến năm đầu của thập kỉ 90 của thế kỉ XX, quốc gia này bắt đầu tập trung vào chất lượng rượu nhằm xuất khẩu và giành lấy vị trí xuất khẩu rượu vang lớn nhất Nam Mỹ. Công việc trồng nho cũng hết sức tỉ mỉ, thủ công, ít sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng rượu được đánh giá rất cao. Từ đây, cũng xuất hiện nhiều thương hiệu nổi tiếng như LEO, Malbec,..

Mỹ

Mỹ là quốc gia có nền sản xuất rượu vang lâu đời với hơn 300 năm. Đây là quốc gia giữ vị trí thứ 4 về ngành sản xuất rượu vang ra thế giới. Đa số, rượu được sản xuất ở các tiểu bang với tổng diện tích 1.1 triệu mẫu anh, sản lượng 2.08 tỷ lít. Thị trường tiêu thụ vang Mỹ mạnh nhất là Châu Mỹ và Châu Âu với những thương hiệu nổi tiếng như Almaden, BlackStone,..

Nam Phi

Vào năm 1659, chai rượu vang đầu tiên đã xuất hiện tại Cape Town – thành phố thủ đô, Nam Phi, do Jan van Riebeeck sáng lập. Điều kiện khí hậu ở đây vô cùng lí tưởng, thuận lợi để trồng nho, sản xuất rượu. Do vị trí và dân số đa dạng về văn hóa, nên vang Nam Phi là sự pha trộn của hai thế giới là Thế giới mới và Thế giới cũ. Nam Phi cũng nổi tiếng với giống màu đỏ đặc trưng, tên là Pinotage – Sự giao thoa giữa Pinot Noir và Cinsaut.

Quốc gia sản xuất rượu vang nhiều nhất thế giới - Nam Phi
Rượu vang Nam Phi

New Zealand

Ngành rượu vang ở New Zealand xuất hiện khá trễ, bắt đầu từ giữa thế kỉ 20. Tuy vậy, New Zealand vẫn nằm trong top những quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới và được biết đến với việc sản xuất một số Sauvignon Blanc chất lượng nhất thế giới!

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha rất nổi tiếng về ngành sản xuất rượu vang lâu đời, bắt đầu từ triều đại La Mã. Cho đến thời điểm hiện tại, quốc gia này được biết đến với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Vinho Verde, Dao wine,.. Trung bình một năm, có khoảng 700 triệu lít rượu vang được xuất khẩu, trong đó thị trường quốc tế chiếm 51% và nơi tiêu thụ chủ yếu là Châu Mỹ và Châu Âu.

Đức

Cuối cùng phải kể đến là Đức – một trong những quốc gia sản xuất dòng vang lớn nhất thế giới. Lúc mới sơ khai, rượu vang được sản xuất chủ yếu ở khu vực Rhine, phía Tây nước Đức. Diện tích trồng nho chiếm 102.000 ha với những giống nho vô cùng chất lượng. Thương hiệu Đức cũng có sức lan tỏa trên thị trường và đặc biệt được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam như Eskalony Golden Spirit, Gurderloch,..

Trung bình một năm có khoảng 900 triệu lít tương đương 1.2 tỷ chai vang được xuất khẩu. Trong số đó, rượu vang trắng chiếm ⅔, vang đỏ chiếm số còn lại. Với 135 giống nho trồng tại Đức, rượu vang trắng đã chiếm khoảng 100 giống nho, riêng vang đỏ chiếm số lượng ít hơn là 35 giống nho.

Xem thêm: Cách nhận biết rượu vang ngon: 10 tiêu chí đánh giá chất lượng

Trên đây là danh sách những quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới. Hi vọng qua bài viết, bạn có thể hiểu thêm về thế giới rượu vang và chọn lựa được dòng vang phù hợp với chính bạn!

Trả lời