Chile – một trong những quốc gia sản xuất rượu vang đứng trong top thế giới. Rượu vang Chile được giới chuyên gia đánh giá chẳng thua kém gì so với các rượu vang nổi tiếng khác. Bài viết này, QKAWine sẽ tìm hiểu về rượu vang Chile, bếu bạn là một “tín đồ” của những hãng rượu vang uy tín Chile thì đừng bỏ qua.

Xem thêm: Rượu vang Chile có hạn sử dụng không? Để được bao lâu?

Tổng quan rượu vang Chile – Lịch sử hình thành và phát triển

Rượu vang Chile được gọi là rượu vang Tân thế giới (rượu vang thế giới mới). Các vùng trồng nho của Chile có lịch sử lâu đời có niên đại vào thế kỷ 16 khi những thực dân Tây ban Nha đưa các cây nho đến trồng ở thuộc địa của họ.

tìm hiểu về rượu vang chile
Rượu vang Chile

Vào thập niên những năm 80, ngành công nghiệp trồng nho và sản xuất rượu vang Chile bắt đầu phục hưng từ việc giới thiệu những thùng chứa lên men bằng thép không gỉ hay những thùng gỗ sồi cho quá trình ủ của rượu vang.

Rượu vang xuất khẩu đã tăng trưởng rất nhanh đồng thời sản xuất rượu vang chất lượng cũng tăng lên rất rõ rệt. Trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, Chile đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu vang và thứ 5 thế giới về xuất khẩu rượu vang chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu rượu vang trên toàn thế giới.

Đặc điểm đặc trưng của rượu vang Chile

Rượu vang Chile với hương vị đặc trưng từ những giống nho được trồng trên những điều kiện thổ nhưỡng rất thuận tiện, thường mang hương trái cây tươi mát và thú vị. Vang Chile khi lên men sở hữu hương vị đặc biệt, đậm đà, nồng nàn và thoang thoảng hương vani hấp dẫn.

Một số loại rượu vang Chile có hương thảo mộc như cây thông, lá thuốc lá hoặc hạt tiêu đen. Vang Chile thường có cấu trúc tốt và vị chát tương đối mạnh mẽ,

tìm hiểu về rượu vang chile
Đặc điểm đặc trưng của rượu vang Chile

Nhiều loại rượu vang từ Chile có xu hướng nồng độ cồn khá mạnh, vì các vùng trồng trọt ấm áp làm cho lượng đường cao trong trái cây dẫn đến nồng độ cồn cao trong rượu vang. Tuy nhiên, rượu vang được sản xuất ở độ cao cao hơn hoặc các khu vực chịu ảnh hưởng của biển hoặc ven biển thường có độ axit cao hơn và nồng độ cồn thấp hơn.

Những giống nho chính được trồng và dùng làm rượu vang Chile

Giống nho đỏ

 • Cabernet Merlot

Vị trí: Ở vùng Aconcagua và Central Valley

Đặc trưng: Với kết cấu mềm, hương trái cây đặc trưng của Merlot và hương trái cây căng mọng, đậm đà và hương gia vị của Cabernet Sauvignon, sự pha trộn này mang lại hương vị tuyệt vời nhất trong cả hai giống nho.

Món ăn kèm: Kết hợp tốt với cá, thịt đỏ và pho mát.

 • Carmenere

Vị trí: Ở vùng Coquimbo, Aconcagua và Central Valley

Đặc trưng: Giàu hương trái cây mọng nước và gia vị, cùng với hàm lượng tannin tròn trịa, mịn màng, làm cho loại rượu này trở nên rất dễ uống.

Món ăn kèm: Kết hợp tốt với thịt đỏ hoặc các món ăn từ ngô

Giống nho đỏ Carmenere làm rượu vang Chile
Giống nho Carmenere
 • Merlot

Vị trí: Ở vùng Coquimbo, Aconcagua và Central Valley

Đặc trưng: Hương vị ngọt ngào của trái cây đỏ mềm mại và rất dễ uống.

Món ăn kèm: Kết hợp tốt với cá, nấm, cà tím và brie nướng với quả mọng

 • Pinot Noir

Vị trí: Ở vùng Aconcagua và khu vực phía Nam

Đặc trưng: Có hương thơm vừa nhẹ nhàng vừa cá tính của anh đào đen, quả mâm xôi và nho.

Món ăn kèm: Kết hợp tốt với thịt bò nướng, cá hồi nướng và cá ngừ với hương thảo.

Ngoài ra, còn có các giống nho khác bao gồm Barbera, Malbec, Sangiovese, Petit Sirah và Syrah.

Giống nho trắng

 • Chardonnay

Vị trí: Ở vùng Aconcagua, Thung lũng Trung tâm và vùng phía Nam.

Đặc trưng: Mịn màng và tròn trịa với độ chua vừa phải và gợi nhớ đến các loại trái cây nhiệt đới tự nhiên.

Món ăn kèm: Kết hợp tốt với cá nguyên con và thịt trắng.

 • Riesling

Vị trí: Ở khu vực phía Nam của Chile.

Đặc trưng: Hương vị tươi mát của các loại trái cây với nhiều hàm lượng cồn cao hơn so với các dòng vang khác.

Món ăn kèm: Kết hợp tốt với thức ăn cay

Giống nho trắng Riesling làm rượu vang Chile
Giống nho Riesling
 • Sauvignon Blanc

Vị trí: Ở vùng Coquimbo, Thung lũng Trung tâm và các vùng phía Nam

Đặc trưng: Có mùi thơm thoang thoảng của các loại trái cây bao gồm cam quýt với hương thơm cỏ xanh sảng khoái.

Món ăn kèm: Kết hợp tốt với tôm, cá thịt trắng, salad và pho mát xanh.

 • Semillon

Vị trí: Ở vùng thung lũng trung tâm

Đặc trưng: Mang hương thơm của cam quýt, bưởi, lê mọng nước và hương thơm nhẹ nhàng của quả mơ chín.

Món ăn kèm: Kết hợp tốt với các loại thịt sẫm màu và pho mát có hương vị đậm đà lâu năm

Bên cạnh đó, còn có các giống nho khác như Gewurztraminer, Moscatel Alejandria, Torontel, Viognier,….

Những vùng sản xuất rượu vang Chile nổi tiếng

Vùng Aconcagua

Là vùng đất của những giống nho nổi tiếng như: Cabernet sauvignon, Merlot,… Một phần nhỏ của vùng Casablanca lại phổ biến với những giống nho Pinot Noir và Chardonnay. Đa số những giống nho được trồng tại nơi này đều được dùng để làm rượu vang bậc nhất trên thế giới.

Vùng Atacama

Tại đây, những giống nho được trồng để sản xuất rượu vang có nồng độ cồn mạnh. Các giống nho được trồng nhiều nhất ở vùng này là nho Syrah, Chardonnay, Sauvignon Blanc.

Vùng thung lũng ngay trung tâm

Đây có lẽ là nơi sản xuất rượu vang được nhiều người biết đến và yêu thích nhất. Vùng thung lũng này được chia thành nhiều tiểu vùng nhỏ. Đất đai nơi này có độ mặn tương đối cao và hàm lượng Kali thấp với giống nho Cabernet Sauvignon điển hình.

Vùng phía Nam Chile

Vùng phía Nam của Chile là một vùng đất có nhiệt độ tương đối thấp và lượng mưa nhiều. Nơi đây trồng nhiều giống nho chất lượng và có rất nhiều thung lũng nổi tiếng với nhiều loại rượu vang thơm ngon và hảo hạng.

Phân hạng cấp độ rượu vang Chile

Phân hạng cấp độ rượu vang Chile
Phân hạng cấp độ rượu vang Chile

Cấp độ rượu vang Chile được phân hạng từ thấp đến cao và mang ý nghĩa riêng của mỗi phân hạng:

 • Varietal – Estate – Classico: Là loại rượu vang trẻ, không trưởng thành trong thùng không gỉ hay ủ trong những thùng gỗ sồi. Thường uống trong 1-2 năm sau khi đóng chai.
 • Selection: Là loại vang được ủ trong những thùng gỗ sồi cao cấp từ 3 -6 tháng hoặc không qua quá trình ủ.
 • Reserva: Thuộc loại rượu vang cao cấp được ủ trong các thùng gỗ sồi trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tháng. Sau đó tiếp tục ủ thêm 6 tháng trong chai, rồi mới tung ra thị trường.
 • Gran Reserva: Rượu vang sẽ được ủ trong những thùng gỗ sồi từ 1 đến 1.5 năm. Sau đó tiếp tục được ủ thêm trong chai khoảng 1 đến 2 năm rồi mới bán ra thị trường.
 • Wine Maker: Ở cấp bậc này, rượu vang được ủ trong những thùng gỗ sồi vài ba tháng so với rượu vang cấp bậc Gran Reserva.
 • Icon wines: Được xem là cấp bậc có những chai vang chất lượng và cao cấp nhất của Chile.

Các dòng sản phẩm rượu vang Chile nổi tiếng

Chile là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới và có nhiều dòng sản phẩm rượu vang độc đáo và chất lượng. Dưới đây là một số dòng sản phẩm rượu vang Chile nổi tiếng:

Bordeaux Blends phong cách Chile

Các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenere, Petit Verdot, Malbec và Syrah được pha trộn với nhau để tạo ra phiên bản rượu vang Bordeaux Blend cổ điển mang phong cách của Chile.

Do được phối trộn với nhiều giống nho khác nhau nên hương vị có thể thay đổi một chút nhưng cấu trúc chung mang đậm hương vị phong phú của mận và dâu đen khô hay quả mâm xôi, với điểm nhấn của hương ô liu và hạt tiêu thơm nhẹ, kết hợp với hương khói pha chút khoáng chất thoang thoảng.

Rượu vang Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon – giống nho được dùng để làm rượu vang đỏ, có diện tích đất trồng lớn nhất nước Chile. Vang Cabernet Sauvignon thường có màu đỏ sáng, hàm lượng tannin ít hơn các giống nho trồng ở các nơi khác.

Vang Cabernet Sauvignon mang hương vị đậm đà của các loại trái cây như mận, anh đào và ớt chuông.

tìm hiểu về rượu vang chile
Rượu vang Cabernet Sauvignon

Rượu vang Sauvignon Blanc

Vang trắng Chile Sauvignon Blanc – một trong những dòng vang Chile được đánh giá cao về mặt giá trị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị của chanh, bưởi và đào trắng.

Chất lượng vang Sauvignon Blanc Chile được đánh giá cao gần bằng với vang của vùng Bordeaux, tuy nhiên giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Rượu vang Carmenere

Rượu vang Chile Carmenere có cấu trúc nhẹ nhàng giống như nho Merlot, đầy mọng nước, hàm lượng tannin khá chắc chắn và tinh tế. Rượu có hương thơm ngọt ngào của mận chín, anh đào và ớt chuông, thoang thoảng hương của tiêu đen.

3 vùng sản xuất rượu vang Carmenere mang lại giá trị cao nhất là thung lũng Rapel, Cachapoal và Colchagua.

Rượu vang Syrah

tìm hiểu về rượu vang chile
Rượu vang Syrah

Colchagua – khu vực đầy nắng và ấm áp, là nơi có nhiều vườn trồng nho Syrah nhất tại Chile. Rượu vang Syrah tại khu vực này có hương vị tươi của quả mọng, phảng phất hương thơm dịu ngọt của quả mâm xôi và lá cây. Ngoài ra, còn có các vùng khác như: Elqui, Casablanca, Limarí,San Antonio, Aconcagua và Maipo.

Những thông tin cơ bản trên nhãn rượu vang Chile

 • Thông tin về ngày thu hoạch nho: Ngày hái nho được in trên nhãn rượu vang sẽ giúp người tiêu dùng xác định được năm sản xuất. Hơn 95% quả nho được dùng trong việc chế biến vang trong cùng năm đó. Nếu không có thông tin gì về ngày hái nho trên nhãn rượu thì bạn nên hiểu rằng loại rượu đó được làm từ các giống nho của nhiều năm khác nhau.
 • Thứ hạng của rượu: Nhờ vào thứ hạng của rượu vang sẽ giúp chúng ta xác định được loại nho làm vang là loại nho nào. Nếu là loại rượu vang chất lượng thì phải dùng hơn 75% giống nho và phải có tên gọi rõ ràng.
 • Tên xuất xứ: Thông qua tên xuất xứ trên nhãn chai vang, bạn sẽ xác định được vùng mà giống nho đó được trồng.

Xem thêm: Cách uống rượu vang Chile đúng điệu như dân sành rượu

Lời kết

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về rượu vang Chile mà QKAWine muốn chia sẻ cùng với các bạn. Nếu mong muốn sở hữu những chai rượu vang Chile đầy chất lượng làm quà tặng hay muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về rượu vang. Các bạn có thể truy cập ngay vào trang web https://qkawine.com/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *